XMR Coin là gì? Đồng Monero coin (XMR) có tiềm năng không?

XMR coin là gì? Có nên đầu tư Monero coin?

Có thể bạn chưa biết, Monero coin từng là dự án coin ẩn danh đầu tiên trên thế giới và nhận được sự quan tâm lớn của người dùng. Nó từng có thời điểm gây HOT trên thị trường, với mức vốn hóa đạt vị trí TOP 3, dựa theo thống kê của Coinmarketcap. Vậy cụ thể Monero – XMR Coin là gì và dự án này có gì nổi bật, có nên đầu tư vào nó hay không? Nếu quan tâm, cùng theo dõi các thông tin chia sẻ dưới đây nhé.

XMR coin là gì, nên đầu tư không?

XMR coin là gì?

XMR coin, hay còn gọi là Monero, là một đồng tiền điện tử ẩn danh (Privacy Coin) được ra mắt vào năm 2014. Sự độc đáo của XMR chính là việc dựa vào giao thức CryptoNote, và chủ yếu sẽ tập trung vào tính riêng tư, phân cấp, cũng như khả năng mở rộng.

Dự án Monero từ khi thành lập đến hiện tại, nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ phía cộng đồng, cũng như Wladimir J. Van der Laan – Người thực hiện việc duy trì Bitcoin Core. Chính vì thế mà lượng vốn hóa thị trường của Monero tăng vọt, đặc biệt là vào năm 2016 với sự tăng trưởng gấp 30 lần. Sự tăng trưởng đó cũng có một phần đến từ thị trường Alphabay – Nơi được gọi là chợ đen lớn nhất trong thế giới ngầm.

XMR Coin là gì? Những điều cần biết về dự án Monero
Đôi nét về dự án Monero

Moreno (XMR) có bất hợp pháp không?

Monero ra  mắt và đem theo một mục đích chính: an toàn và bí mật nhất có thể. Cho đến nay, nó có thuật toán bảo mật toàn diện nhất trong số các đồng tiền điện tử hàng đầu hiện nay.

Nhóm Monero tin rằng quyền riêng tư là điều quan trọng nhất mà tiền điện tử cần và Monero tập trung phần lớn vào tính không thể truy xuất và không thể liên kết.

Nhiều người hiểu sai rằng điều này có nghĩa là mọi người muốn có sự riêng tư để làm những điều mờ ám và bất hợp pháp, tuy nhiên, đó không phải là sự thật.

Quyền riêng tư cũng rất quan trọng bởi vì, với nhiều loại tiền điện tử, tất cả thông tin đều được hiển thị công khai trên blockchain và mọi người có thể quét ví của những người khác và xem tiền của họ được chuyển đi những đâu.

Bạn có cảm thấy thoải mái khi mọi biết bạn tiêu tiền vào việc gì không?

Hoặc nếu bạn là một doanh nghiệp, bạn có thể không muốn các nhà cung cấp biết bạn có bao nhiêu tiền, đúng không?

Ví dụ: Đối với thẻ tín dụng, các công ty thẻ cũng không cung cấp thông tin, và khách hàng sẽ được bảo mật. Và Monero (XMR) đang hướng tới tính bảo mật như thẻ tín dụng vậy.

=> Thế nên, Monero không khuyến nghị hoặc dung túng việc sử dụng Monero coin để thực hiện các giao dịch vi phạm pháp luật. Vì vậy, không thể kết luận nó phục vụ những việc “bất chính”.

Ai là người sáng lập ra Monero (XMR coin)? 

Không có nhiều thông tin về những người đứng sau tiền điện tử Monero . Trên trang web của họ, hầu như tất cả những người đóng góp đều ẩn danh.

Nhà phát triển chính được biết đến là Fluffypony, tên thật là Riccardo Spagni và đến từ Nam Phi.

Dự án này được thành lập từ ngày 18 tháng 4 năm 2014, với tên gọi ban đầu là BitMonero. Trong đó, chữ Bit ở đầu lấy ý tưởng từ Bitcoin và chữ Monero có nghĩa là đồng tiền (theo tiếng Esperanto). Sau 5 ngày phát hành, dự án được đổi tên thành Monero. Dự này XMR này được biết đến là phân nhánh của CryptoNote và cơ chế dựa theo đồng ByteCoin, nhưng vẫn có những sự khác biệt riêng. Cụ thể đó là:

 • Tốc độ: Chỉ tiêu của mối khối trước đây là 120s, nhưng giờ được tối ưu còn 60s.
 • Thời gian: Thời gian phát hành khối được giảm xuống chỉ còn 1/2.
 • Cập nhật: Trong dự án Monero ban đầu, vẫn còn nhiều đoạn mã có chất lượng kém, chưa tốt, đội ngũ của Monero đã viết lại mã tối ưu, hoàn thiện hơn.
XMR Coin là gì? Đồng Coin XMR có tiềm năng hay không và có nên đầu tư không?
Sự phát triển của XMR Coin

Với Monero, vì bản chất được xây dựng không dựa theo Bitcoin nên chúng không thể tận dụng được các lợi thế công nghệ từ Bitcoin được. Mọi thứ của Monero đều phải được xây dựng ngay từ ban đầu khởi tạo, do đó mà quá trình giao dịch sẽ mất nhiều dung lượng trong Blockchain hơn Bitcoin. Bởi vậy mà việc để Monero chạy Full Node sẽ rất tốn kém.

Công nghệ của Monero – XMR coin là gì?

Nói về sự đặc biệt của công nghệ Monero, phải kể tới chứ ký vòng và địa chỉ ẩn danh. Việc làm này có tác dụng làm giảm các mối quan tâm riêng tư.

 • Chữ ký vòng: Là một dạng chữ ký ẩn danh, khi người dùng muốn che giấu danh tính với những người tham gia cùng nhóm. Để tạo ra được loại chữ ký ẩn danh này, hệ thống Monero sẽ phải sử dụng khóa tài khoản của người gửi và tiến hành đưa nó lên khóa công khai trên Blockchain, để giúp tạo ra chữ ký phức tạp, làm ẩn thông tin người gửi.

 • Địa chỉ ẩn danh: Hệ thống sẽ tự động tạo ra địa chỉ ngẫu nhiên để sử dụng một lần. Việc làm này nhằm che giấu địa chỉ thực của mỗi giao dịch.

Ngoài ra, công nghệ Monero này còn có chức năng RingCT – Đây là tính năng giúp ẩn số tiền của mỗi lần giao dịch và nó được ra đời từ tháng 1 năm 2017.

Monero là gì? Có nên đầu tư vào XMR Coin không?
Sự cải tiến công nghệ của Monero

Tính năng nổi bật của Monero là gì?

Khả năng hoán đổi tương tự tiền pháp định

Nếu như Bitcoin là một sổ cái mở, các giao dịch mà bạn thực hiện có thể truy dấu và theo dõi. Khi đó, nếu số BTC bạn đang sở hữu từng dùng để rửa tiền, thì việc bạn sử dụng số BTC này để giao dịch trên thị trường có thể bị mất giá. Vì thế, có thể nói rằng đồng tiền điện từ này đôi khi cũng có tính hoán đổi rất thấp.
– Trong khi đó, XMR Coin thì lại bảo mật tất cả các thông tin, kể cả giao dịch. Bởi vậy mà không ai biết được số XMR Coin của bạn đã từng được ai sở hữu. Do đó mà đồng XMR có tính hoán đổi tương tự tiền pháp định.

XMR Coin sở hữu Public View Key và Private View Key

Đối với các đồng tiền như BTC hay ETH, thì thường chỉ có 1 Public Key và 1 Private Key cho ví. Nhưng với XMR Coin nó lại sở hữu Public View Key và Private View Key khá phức tạp.

 • Public View Key: Nó được sử dụng để tạo ra một địa chỉ tạm thời khi gửi tiền cho người nhận.
 • Private View Key: Ngược lại với Public View Key, thì Private View Key lại được dùng để Scan Blockchain để tìm được số tiền được gửi đến (Dành cho người nhận).

Thông tin cơ bản token XMR

 • Tên Token: XMR
 • Giá thời điểm lên sàn: 1 XMR = 2,47 USD
 • Mức giá cao nhất mọi thời đại: 1 XMR = 480 USD
 • Giá hiện tại: $ 149.54
 • Market Cap:  $ 2.71 B
 • Volume 24h: $ 71.56 M
 • Circulating Supply: 18,147,820 XMR
 • Total Supply: 18,040,771 XMR
XMR Coin và những điều cần biết. Tìm hiểu về tiềm năng của dự án Monero
Thông tin cơ bản về XMR Coin

Mua bán và lưu trữ XMR Coin thế nào?

Giá của XMR Coin hiện tại là $ 149.54 và đang đứng xếp hạn ở vị trí  26. Vì thế đây cũng là đồng Coin lớn, nên nó được niêm yết trên rất nhiều sàn giao dịch Crypto khác nhau. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn trong quá trình giao dịch, bạn có thể cân nhắc đến các sàn giao dịch lớn như: Coinbase, Binance, Huobi, Bittrex,….

Còn về vấn đề lưu trữ, nếu bạn là một Trader thì có thể lưu trữ XMR Coin tại ví của sàn. Còn nếu Holder dài hạn có thể cân nhắc đến các loại an toàn như: Ví Monero GUI Wallet (Loại ví được tạo ra bởi đội ngũ Monero), ví Mymonero, ví lạnh Ledger Nono S,….

XMR Coin có tiềm năng không?

Nếu bạn muốn đầu tư vào một đồng coin mà quyền riêng tư, bảo mật được đặt lên hàng đầu, thì MXR coin sẽ là khoản đầu tư tốt nhất. Tuy nhiên để có quyết định chính xác nhất, hãy cùng nắm rõ những ưu điểm và nhược điểm của XMR coin là gì:

Ưu điểm:

 • Điểm mạnh của Monero coin chính là bảo mật, ẩn danh tính cho các giao dịch.
 • Trong năm qua Monero đã cải tiến đáng kể công nghệ của mình, nên đây có thể coi là một tín hiệu tích cực.
 • Monero đã giới thiệu một thuật toán bằng chứng công việc mới, RandomX.
 • Mặc dù Monero (XMR) có một số bàn luận tiêu cực, nhưng nó không ảnh hưởng gì đến tính áp dụng trong thực tế.
 • Tương lai dài hạn, tiền điện tử trở nên phổ biến, nhiều người dùng thì có lẽ Monero sẽ phát huy nhiều tác dụng hơn và sẽ thống trị lĩnh vực đồng coin riêng tư.
XMR coin là gì? Có nên đầu tư Monero coin?
Có nên đầu tư Monero coin?

Nhưng xét ở khía cạnh đầu tư, thì  là XMR coin chưa hẳn là tốt nhất, bởi vì nó tồn tại rất nhiều hạn chế và thách thức:

 • Những đồng coin ẩn danh như Monero sẽ thường bị coi là phục vụ cho mục đích “bất hợp pháp”, và rất dễ rơi vào tầm ngắm của Chính Phủ.
 • Monero (XMR) cũng gặp phải nhiều đối thủ cạnh tranh trong phân khúc của nó như: Dash, Zcach.. Xét tổng quan, ưu thế của Monero không vượt trội so với đối thủ.
 • Thứ mà Monero tự hào nhất đó là “tính bảo mật cao nhất“. Nhưng một câu hỏi đặt ra: liệu bảo mật cao hơn có thực sự cần thiết? Ví dụ, Bitcoin chưa bao giờ bị tấn công và được cho là đủ an toàn.
 • Tính năng của Monero (XMR coin) có thực sự hữu ích với số đông? Hơn hết, nếu đầu tư thuần túy thì liệu tính năng mà Monero đem đến có đủ cạnh tranh với những đồng coin sở hữu nhiều công nghệ nổi bật, hữu ích trên thị trường?
 • Monero coin đang ngày càng sụt giảm thứ hạng trên thị trường. Bằng chứng là trước đây MXR coin từng lọt top 10 về vốn hóa, nhưng hiện nay nó chỉ còn đứng ở thứ hạng  26.

Có nên đầu tư vào XMR coin? Quan điểm của cá nhân, mình không đánh giá cao Monero (XMR) ở thời điểm này. Tiềm năng của XMR còn thua kém nhiều đồng coin khác trên thị trường hiện nay, và nó đang dần mất đi sự phổ biến. XMR coin chỉ thích hợp đầu tư trong ngắn hạn, khi bạn xác định được điểm mua đẹp, còn trong dài hạn thì không nên.

Trên đây là toàn bộ thông tin về XMR Coin là gì và dự án Monero mà mình muốn chia sẻ đến tất cả mọi người. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình đầu tư và có thể hiểu rõ hơn về đồng Coin XMR này nhé. Đừng quên đóng góp ý kiến của bạn bên dưới phần bình luận để giúp bài viết của chúng tôi được cập nhật đầy đủ, chính xác và khách quan hơn.

Related Articles

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Bình luận
Được bỏ phiếu nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Hang

Tìm hiểu

1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x