TOP 10 doanh nghiệp dầu khí lớn nhất tại Việt Nam hiện nay

TOP doanh nghiệp ngành dầu khí hàng đầu tại Việt Nam hiện nay

Ngành dầu khí là một trong những ngành công nghiệp hoạt động khá tốt tại Việt Nam, trong năm 2022 vừa qua, đã có khá nhiều doanh nghiệp dầu khí lọt vào top 500 Doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam. Vậy đâu là top 10 doanh nghiệp ngành dầu khí lớn nhất tại Việt Nam hiện nay thì bạn có thể xem thông tin ngay dưới đây.

Nội dung

TOP 10 doanh nghiệp ngành dầu khí lớn nhất Việt Nam 2023

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN)

Thông tin cơ bản của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN)

 • Website chính thức: https://www.pvn.vn/

TOP doanh nghiệp ngành dầu khí lớn nhất, hàng đầu tại Việt Nam hiện nay

 

Đứng đầu danh sách những doanh nghiệp ngành dầu khí lớn nhất Việt Nam đó là Tập đoàn dầu khí Việt Nam. Tập đoàn dầu khí Việt Nam hay thường được biết đến với tên Petrovietnam, chắc hẳn là cái tên mà ít người không biết. Theo thông tin từ Vietnam Report thì năm 2022, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam là doanh nghiệp đem về lợi nhuận tốt nhất trong top 500.

Lĩnh vực kinh doanh của Tập đoàn dầu khí Việt Nam

 • Tìm kiếm – Thăm dò – Khai thác dầu khí
 • Chế biến dầu khí
 • Công nghiệp khí
 • Điện và năng lượng tái tạo
 • Dịch vụ kỹ thuật dầu khí chất lượng cao

Vị thế của Tập đoàn dầu khí Việt Nam

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam hiện có tổng tài sản hợp nhất là 40 tỷ USD với VCSH là 21,5 tỷ USD. Không chỉ là doanh nghiệp đầu ngành dầu khí tại Việt Nam mà còn là doanh nghiệp thuộc top đầu của cả nước.

Thách thức của Tập đoàn dầu khí Việt Nam

♦ Vì là người đi đầu nên những chính sách điều hành của Tập đoàn dầu khí Việt Nam có tác động lớn tới bộ máy hoạt động của toàn ngành.

♦ Cần có những biện pháp để bảo vệ môi trường trong khi khai thác dầu khí

♦ Giá dầu thế giới ngày càng có nhiều biến động nên cần Petrovietnam phải kịp thời điều chỉnh để đảm bảo nguồn dầu cung ứng cho người dân cũng như điều chỉnh giá bán sao cho phù hợp.

Tổng công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS)

Thông tin cơ bản của Tổng công ty Khí Việt Nam

 • Website chính thức: https://www.pvgas.com.vn/
 • Mã chứng khoán: GAS

TOP doanh nghiệp dầu khí lớn nhất, hàng đầu Việt Nam hiện nay

 

Tổng Công ty Khí Việt Nam-CTCP là đơn vị thành viên thuộc Tập Đoàn Dầu Khí Quốc gia Việt Nam, có mã chứng khoán là GAS. Đây cũng là mã cổ phiếu có vốn hóa lớn và nằm trong danh sách VN30 của sàn chứng khoán Việt Nam.

Lĩnh vực kinh doanh của Tổng công ty Khí Việt Nam

Lĩnh vực hoạt động của Tổng Công ty Khí Việt Nam chủ yếu liên quan tới khí như vận chuyển, phân phối, thu gom, chế biến, lưu trữ và kinh doanh các sản phẩm khí cả trong lẫn ngoài nước.

Vị thế của Tổng công ty Khí Việt Nam

Tổng công ty Khí Việt Nam là doanh nghiệp hàng đầu trong ngành công nghiệp khí Việt Nam mà chắc hẳn gia đình nào cũng quen thuộc. Dựa vào lợi thế độc quyền của mình, GAS có toàn quyền phân phối, khai thác khí cũng như các sản phẩm từ các mỏ dầu khí do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam chỉ định.

Thách thức kinh doanh của Tổng công ty Khí Việt Nam

 • Nguồn cung LPG không ổn định và vẫn phải nhập khẩu tới gần 50% lượng LPG bởi nhà máy lọc dầu Dung Quất và Dinh Cổ không đủ.
 • PV Gas chủ yếu bán sỉ LPG nên nếu giá LPG giảm cũng khiến cho doanh thu của PV Gas sụt giảm.
 • Rủi ro từ việc giảm giá khí bán ra cho các nhà máy đạm

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam – Petrolimex

Thông tin cơ bản của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam

 • Website: https://www.petrolimex.com.vn/
 • Mã chứng khoán: PLX

TOP doanh nghiệp dầu khí lớn nhất, hàng đầu Việt Nam hiện nay. Petrolimex

 

Petrolimex cũng là một trong những doanh nghiệp ngành dầu khí hàng đầu tại Việt Nam chuyên kinh doanh xăng dầu. Petrolimex hiện là doanh nghiệp lớn nhất tại Việt Nam về lĩnh vực kinh doanh xăng dầu.

Lĩnh vực kinh doanh của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam

Các lĩnh vực hoạt động của Petrolimex Việt Nam hiện nay đó là: kinh doanh xăng dầu, vận tải xăng dầu, khí hóa lỏng (gas), hóa dầu, dịch vụ tài chính, xây lắp và thương mại.

Vị thế của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam

Petrolimex sở hữu kênh phân phối xăng dầu đa dạng nhất thị trường, chiếm phần lớn thị phần kinh doanh xăng dầu và cũng trả cổ tức đều đặn cho nhà đầu tư mỗi năm nhờ vào việc kinh doanh của mình. Bên cạnh việc kinh doanh xăng dầu truyền thống thì Petrolimex đang nghiên cứu, phát triển các sản phẩm năng lượng mới xanh, sạch.

Petrolimex đã ký kết hợp tác với VinFast trong giai đoạn 2022 – 2027 để phát triển các trạm sạc xe điện từ nay đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045, Petrolimex hướng đến việc trở thành một Tập đoàn năng lượng xanh, sạch, thân thiện với môi trường;

Thách thức kinh doanh của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam

 • Rủi ro từ việc đồng có khả năng USD mạnh lên do giá xăng dầu đầu vào được neo theo đồng USD trong khi giá bán sản phẩm tính theo VND.
 • Giá xăng dầu thế giới diễn biến phức tạp có thể khiến lợi nhuận của PLX bị sụt giảm
 • Đối thủ cạnh tranh của Petrolimex bao gồm PVOil, PV Gas, Saigon Petro, Mipec cũng đang tích cực giành thị phần cũng là một trong những vấn đề mà Petrolimex gặp phải.

Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR)

Thông tin cơ bản của Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn

 • Website: https://bsr.com.vn/
 • Mã chứng khoán: BSR

TOP doanh nghiệp dầu khí lớn nhất, hàng đầu Việt Nam hiện nay. BSR

 

Cũng là thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình sơn hiện đang chịu trách nhiệm quản lý Nhà máy lọc dầu Dung Quất – là nhà máy lọc dầu đầu tiên của Việt Nam, là dự án trọng điểm quốc gia của Việt Nam nên nhận được rất nhiều sự quan tâm và đầu tư từ chính phủ.

Trong năm 2022, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn ghi nhận lợi nhuận cao kỷ lục, tăng tới hơn 11h lần so với dự tính, cụ thể là 14.669 tỷ đồng và là một trong những doanh nghiệp lớn nhất ngành dầu khí hiện nay.

Lĩnh vực kinh doanh của Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn

Lĩnh vực kinh doanh chính của Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn đó là: xăng, khí hóa lỏng, dầu và Hạt nhựa – Polypropylen. Hiện nay thì nhà máy Dung Quất vận hành khá ổn định và không có nhu cầu đầu tư nhiều nên cơ cấu tài chính được đánh giá là ổn định khi dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh liên tục được duy trì ở mức dương.

Vị thế của Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn

Nhà máy Dung Quất của công ty cổ phần Lọc Hóa dầu Bình Dơn là một dự án trọng điểm quốc gia có tổng số vốn đầu tư lên tới trên 3 tỷ USD nên nhận được rất nhiều sự quan tâm cũng như đầu tư từ ngân sách quốc gia.

Thách thức kinh doanh của Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn

 •  Tương lai sẽ ưu tiên các loại năng lượng xanh như các loại xe điện nên có thể khiến nhu cầu tiêu thụ xăng dầu giảm dần.
 • Giá dầu luôn có biến động mạnh và nó sẽ ảnh hưởng tới lợi nhuận của BSR
 • Nguyên liệu đầu vào của BSR là dầu thô chiếm tới 90 – 95% nên khi giá dầu thô tăng cao cũng khiến cho chi phí kinh doanh của BSR tăng và làm giảm lợi nhuận.

Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro

Thông tin cơ bản của Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro

 • Website: https://www.vietsov.com.vn/

TOP doanh nghiệp dầu khí lớn nhất, hàng đầu Việt Nam hiện nay. Vietsopetro

 

Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro là một doanh nghiệp liên doanh giữa Việt Nam và Nga, chuyên khai thác dầu khí và thăm dò địa chất ở thềm lục địa của phía Nam Việt Nam. Hiện nay, tập đoàn Dầu khí Việt Nam Petrovietnam nắm 51% cổ phần trong liên doanh và công ty của Nga chiếm 49%.

Lĩnh vực kinh doanh của Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro

+ Nghiên cứu khoa học: Thiết kế – lên dự toán các giếng khoan hay lập dự án đầu tư xây dựng công trình cải hoán By – Pass đường ống Rạng Đông – Bạch Hổ.

+ Sửa chữa và vận hành mỏ

+ Xây dựng và lắp đặt các công trình dầu khí biển

+ Khảo sát, xử lý và minh giải tài liệu địa chất, đáy biển;

+ Dịch vụ vận tải biển, công tác lặn & khảo sát ngầm ROV;

+ Điều hành khai thác mỏ; Vận hành, sửa chữa và bảo dưỡng (O&M) các công trình dầu khí, điện gió ngoài khơi và thiết bị năng lượng khác;

Ngoài ra, Vietsovpetro cũng có kinh doanh ngoài với một số mảng khác như dịch vụ công nghệ thông tin & liên lạc, dịch vụ kiểm tra sức khỏe, khám chữa bệnh, dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng

Vị thế của Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro

Vietsovpetro là đối tác tin cậy của nhiều bạn hàng, nhiều công ty dầu khí hàng đầu thế giới.

Vietsovpetro là doanh nghiệp đóng góp khoảng 80% lượng dầu thô xuất khẩu hàng năm từ Việt Nam.

Thách thức kinh doanh của Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro

 • Biến động giá dầu thế giới lên xuống thất thường
 • Sản lượng các mỏ đã qua thời kỳ khai thác đỉnh và đang trên đà suy giảm
 • Có những công trình hiện vẫn sử dụng công nghệ cũ với thời gian hoạt động khá lâu nên sẽ phát sinh những rủi ro về an toàn. Doanh nghiệp sẽ phải tốn thêm chi phí nâng cấp, bảo dưỡng để đảm bảo việc hoạt động được bình thường.
 • Các phát hiện dầu khí mới hầu hết là các mỏ cận biên nên dễ xảy ra tranh chấp, còn các địa điểm khai thác dầu có triển vọng lại gặp phải điều kiện địa chất phức tạp nên tiềm năng khai thác dầu khí không cao.

Tổng công ty Dầu Việt Nam – PVOIL

Thông tin cơ bản của Tổng công ty Dầu Việt Nam – PVOIL

 • Website: https://www.pvoil.com.vn/
 • Mã chứng khoán: OIL

TOP doanh nghiệp dầu khí lớn nhất, hàng đầu Việt Nam hiện nay. PVoil

 

Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) cũng là đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

Lĩnh vực kinh doanh của Tổng công ty Dầu Việt Nam – PVOIL

+ Xuất nhập khẩu dầu thô và kinh doanh dầu quốc tế

+ Kinh doanh phân phối các sản phẩm dầu

+ Sản xuất, chế biến xăng dầu, dầu mỡ nhờn

Vị thế của Tổng công ty Dầu Việt Nam – PVOIL

PVOil là nhà bán lẻ xăng dầu lớn thứ 2 trong nước, chỉ sau Petrolimex (PLX).

PVOIL có lợi thế về hệ thống cây xăng có ở nhiều nơi và PVOIL cũng đã hợp tác với VinFast triển khai các trạm sạc xe điện với gần 300 cây xăng có trạm sạc xe điện.

Bên cạnh việc kinh doanh xăng dầu thì PVOIL cũng đang mở rộng hoạt động kinh doanh của mình bằng cách đầu tư vào các mảng khác như xây dựng cửa hàng mini mart, dịch vụ thanh toán điện, nước, quán cafe ngay tại các trạm xăng nhờ vào lợi thế mặt bằng.

Tương lai, PVOIL sẽ trở thành doanh nghiệp cung cấp các dạng năng lượng khác nhau không chỉ xăng dầu mà còn có thể là trạm xe sạc điện 1005, trạm cung ứng hydro hay trạm xăng kết hợp sạc xe điện…

Thách thức kinh doanh của Tổng công ty Dầu Việt Nam – PVOIL

 • Rủi ro từ biến động giá xăng dầu quốc tế
 • Vấn đề từ nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn có thể khiến nguồn cung của PVoil bị ảnh hưởng và phải nhập thêm nhiều xăng dầu từ nước ngoài về làm tăng chi phí và có thể khiến lợi nhuận giảm sút.

Tổng công ty cổ phần Vận tải Dầu khí – PVTrans

Thông tin cơ bản của Tổng công ty cổ phần Vận tải Dầu khí

 • Website: https://www.pvtrans.com/
 • Mã chứng khoán: PVT

TOP doanh nghiệp dầu khí lớn nhất, hàng đầu Việt Nam hiện nay. PVT

 

Thêm một doanh nghiệp dầu khí lớn nhất Việt Nam có cổ phiếu niêm yết trên sàn HOSE đó là Tổng công ty cổ phần Vận tải Dầu khí – PVTrans. Công ty này được thành lập từ năm 2002 và chính thức được cổ phần hóa vào năm 2007.

Lĩnh vực kinh doanh của Tổng công ty cổ phần Vận tải Dầu khí 

Đây là công ty chuyên cung cấp các dịch vụ vận chuyển dầu thô, vận chuyển dầu sản phẩm/hóa chất, vận tải khí hóa lỏng, dịch vụ kỹ thuật dầu khí, dịch vụ hàng hải và Logistics cùng với vận tải hàng rời như than.

Vị thế của Tổng công ty cổ phần Vận tải Dầu khí 

PVTrans là một trong những đơn vị hàng đầu về vận tải biển của Việt Nam, đã có uy tín trong thị trường nội địa và cả quốc tế. PVT hiện là doanh nghiệp có tình hình tài chính lành mạnh với vị thế tiền mặt ròng cao.

Theo như thống kê từ Vnreport thì PVTrans nằm trong top 500 doanh nghiệp có lợi nhuận cao nhất năm 2022 và nhiều huân huy chương từ chính phủ cũng như các tổ chức uy tín trong và ngoài nước trao tặng.

Trong những năm gần đây, PVT đã đầu tư 15 tàu mới giúp việc vận chuyển diễn ra thuận lợi hơn, bên cạnh đó thì cuộc chiến tranh Nga – Ukraine cũng đã khiến cho giá cước tàu chở dầu tăng cao và giúp PVT tăng thêm lợi nhuận.

Rủi ro kinh doanh của PVTrans

 • Áp lực từ tỷ giá đồng USD khi kinh tế thế giới vẫn chưa thực sự vượt qua được lạm phát và có nguy cơ suy thoái.
 • PVTrans có mối quan hệ khá sâu rộng với thị trường quốc tế nên những diễn biến từ chính trị và thị trường quốc tế có ảnh hưởng rất lớn tới kết quả hoạt động SXKD của PVTrans.

Tổng Công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí (PVDrilling)

Thông tin cơ bản của PVDrilling

 • Website: https://www.pvdrilling.com.vn/
 • Mã chứng khoán: PVD

TOP doanh nghiệp dầu khí lớn nhất, hàng đầu Việt Nam hiện nay. PVD

 

Tiếp tục một trong những doanh nghiệp lớn nhất ngành dầu khí tại Việt Nam đó là Tổng Công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí. Công ty này được thành lập vào năm 2001, trở thành mộ trong những doanh nghiệp chủ lực của ngành dầu khí Việt Nam.

Cổ phiếu PVD của Tổng Công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí là một trong những cổ phiếu ngành dầu khí khá hot trên thị trường chứng khoán việt Nam.

Lĩnh vực kinh doanh của PVDrilling

+ Dịch vụ khoan dầu khí

+ Dịch vụ Kỹ thuật Giếng khoan

+ Dịch vụ Kỹ thuật Giếng khoan

+ Dịch vụ cung ứng nhân lực và đào tạo chuyên môn

+ Dịch vụ ứng cứu sự cố tràn dầu và bảo vệ môi trường

Các sản phẩm giàn khoan mà PVD hiện đang cung cấp bao gồm: Giàn khoan tự nâng PV DRILLING I đến VI, Giàn khoan đất liền PV DRILLING 11 với khả năng khai thác dầu khác nhau thuộc các lớp địa chất khác nhau.

Vị thế của PVDrilling

PVDrilling là một trong những Tổng công ty hàng đầu trong Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, một nhà thầu khoan và cung cấp dịch vụ giếng khoan lớn và uy tín trên thị trường trong nước cũng như trong khu vực.

Thách thức kinh doanh của PVDrilling

 • Chịu tác động từ nhiều phía, từ giá dầu, giá thuê dàn khoan đến tỷ giá đồng USD
 • Chi phí lãi vay vẫn ở mức cao
 • Nhiều giàn khoan đã sử dụng được trên 20 năm nên sẽ tốn nhiều chi phí bảo trì, bảo dưỡng
 • Nợ xấu lên tới hàng trăm tỷ đồng

Tổng Công ty cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam

Thông tin cơ bản của Tổng Công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam

 • Website: https://www.ptsc.com.vn/
 • Mã chứng khoán: PVS

TOP doanh nghiệp dầu khí lớn nhất hàng đầu Việt Nam hiện nay. PVS

 

 

Thêm một doanh nghiệp hàng đầu của ngành dầu khí Việt Nam hiện nay đó là Tổng Công ty cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC). Công ty này có mã cổ phiếu là PVS và hiện cũng PVD trở thành một trong những cổ phiếu hot nhất trong các cổ phiếu thuộc nhóm này.

Lĩnh vực kinh doanh của Tổng Công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam

+ Khảo sát – tìm kiếm – thăm dò dầu khí

+ Phát triển dự án – khai thác – vận hành

+ Vận chuyển – chế biến – bảo dưỡng – sửa chữa

+ Cung cấp căn cứ cảng dịch vụ

+ Năng lượng tái tạo

+ Công trình công nghiệp

+ Tàu dịch vụ dầu khí…

Vị thế của Tổng Công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam

PTSC hiện là doanh nghiệp đang sở hữu, quản lý đội tàu dịch vụ dầu khí lớn nhất Việt Nam với tổng số 20 tàu, chiếm khoảng 90% thị phần dịch vụ tàu chuyên dụng trong việc thăm dò và khai thác dầu khí tại Việt Nam.

Thách thức của Tổng Công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam

 • Rủi ro về chính sách pháp luật thay đổi mới của Nhà nước có thể tác động lớn đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty.
 • Rủi ro về tín dụng: ví dụ như đối tác không thanh toán đúng số tiền theo hợp đồng làm nợ xấu tăng và gây ra rắc rối về tài chính.
 • Rủi ro về giá dầu thế giới diễn biến bất thường, giá trị đồng USD cũng tăng giảm khó đoán.

Tổng Công Ty Hóa Chất Và Dịch Vụ Dầu Khí (PVChem)

Thông tin cơ bản của Tổng Công Ty Hóa Chất Và Dịch Vụ Dầu Khí

 • Website: https://pvchem.com.vn/
 • Mã chứng khoán: PVC

TOP doanh nghiệp dầu khí hàng đầu Việt Nam hiện nay. PVChem

Tổng Công Ty Hóa Chất Và Dịch Vụ Dầu Khí được biết đến là nhà cung cấp các dịch vụ dầu khí và hóa chất hàng đầu, được hoạt động độc quyền trong mảng cung ứng hóa chất cho lĩnh vực dầu khí trong nước.

Ngoài ra, công ty cũng có những đối tác ở nhiều quốc gia khác bao gồm cả khu vực Trung Đông, Châu Á – Thái Bình Dương và Trung Mỹ.

Lĩnh vực kinh doanh của Tổng Công Ty Hóa Chất Và Dịch Vụ Dầu Khí

+ Dịch vụ kỹ thuật: dịch vụ Dung dịch khoan, dịch vụ lắp đặt giàn giáo, dịch vụ phòng thí nghiệm, dịch vụ nâng cao hiệu quả cho khai thác Dầu khí, dịch vụ xử lý môi trường, dịch vụ quan trắc môi trường, dịch vụ làm sạch công nghiệp, dịch vụ xử lý chống ăn mòn, dịch vụ logistics và dịch vụ cung cấp hoá chất khai thác trọn gói.

+ Hoạt động kinh doanh: kinh doanh hóa chất, dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật, kinh doanh sản phẩm lọc hóa dầu và kinh doanh thiết bị.

+ Hoạt động sản xuất: Ben tag, xi măng G, xi măng các loại (G trộn cát), Bentonite API, Bentonite nội địa và Silica Flour.

Vị thế của Tổng Công Ty Hóa Chất Và Dịch Vụ Dầu Khí

Tổng Công Ty Hóa Chất Và Dịch Vụ Dầu Khí là doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam về sản xuất dung dịch khoan/hóa phẩm dầu khí.

Thách thức kinh doanh của Tổng Công Ty Hóa Chất Và Dịch Vụ Dầu Khí

 • Rủi ro từ sự biến động của giá dầu thế giới
 • Rủi ro từ chênh lệch giá ngoại tệ
 • Rủi ro tín dụng, nợ xấu từ các khách hàng, đối tác

Xem thêm một số thông tin hữu ích liên quan:

Trên đây là top 10 doanh nghiệp dầu khí hàng đầu tại Việt Nam hiện nay cũng với những điểm mạnh, điểm yếu liên quan. Mong rằng, những thông tin và kiến thức đầu tư mà dautux.vn sẽ giúp ích cho mọi người, nếu như bạn còn câu hỏi gì thì hãy để lại comment phía dưới để được giải đáp trong vòng 24h.

Related Articles

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x