Token Vesting là gì? 4 công cụ theo dõi Token Vesting hàng đầu 2023

Token Vesting là gì? Công cụ theo dõi token unlock hàng đầu.

Token Vesting là một thuật ngữ được sử dụng khá rộng rãi trong việc đầu tư crypto, nhất là những nhà đầu tư ban đầu sẽ rất quan tâm. Vậy cụ thể Token Vesting là gì, có mấy loại Token Vesting và 4 công cụ theo dõi token Vesting tốt nhất thị trường hiện nay là những công cụ nào thì bạn có thể tham khảo ngay thông tin chi tiết sau đây.

Token vesting là gì? Công cụ theo dõi token Vesting tốt nhất 2023

Token vesting là gì?

Token vesting là quá trình mở khóa token của một dự án tiền điện tử với tiến độ nhất định, giúp nhà đầu tư và những người phát triển dự án có động lực để tiếp tục đồng hành cùng dự án. Thời gian token bị khóa được gọi là vesting period và trong thời gian này, nhà đầu tư không thể giao dịch hoặc mua bán với token đó.

Token Vesting hoạt động khá giống với việc các công ty thưởng cổ phiếu cho nhân viên trong lĩnh vực tài chính truyền thống.

Với tài chính truyền thống thì khi được thưởng cổ phiếu cho nhân viên trong khoảng thời gian nhất định chứ không thưởng liền một lúc bởi việc này có thể khiến cổ phiếu của công ty bị ảnh hưởng. Vì vậy, những công ty này sẽ sử dụng vesting để giảm áp lực bán cũng như khuyến khích nhân viên gắn bó lâu hơn cùng công ty để họ có thể nhận về phần thưởng đầy đủ (ví dụ như cổ phiếu) của họ.

Còn trong lĩnh vực crypto thì token vesting cũng tương tự, không có nhiều sự khác biệt mà thay vì là cổ phiếu thì nhà đầu tư sẽ nhận về token. Việc nắm được Token vesting sẽ giúp nhà đầu tư biết khi nào họ nhận được phần thưởng của họ và số lượng token họ có thể được giao dịch là bao nhiêu.

Token Vesting là gì? Công cụ theo dõi token unlock hàng đầu.

3 loại Token Vesting cần biết

Có 3 loại token vesting hiện nay đó là: Linear, Graded và Cliff Vesting.

  • Linear Vesting: token sẽ được mở khóa dần dần trong 1 khoảng tới gian nhất định với tỷ lệ bằng nhau. Ví dụ như một dự án crypto thông báo sẽ mở khóa 5% token cho nhà đầu tư trong vòng Private Round sau mỗi 1 tháng, và sau khoảng 20 tháng thì những nhà đầu tư này mới có thể nhận về 100% số token của họ.

  • Graded Vesting: loại token vesting này là việc token được mở khóa theo tỷ lệ khác nhau cho từng giai đoạn. Tỷ lệ này có thể được điều chỉnh tùy vào nhu cầu của dự án. Ví dụ trong 3 tháng đầu lượng token được mở khóa là 20%, 6 tháng tiếp theo là 30%, 1 năm tiếp đó là 40% và còn 10% sẽ được mở khóa trong 3 tháng cuối cùng.

  • Cliff Vesting: Cliff Vesting là khoảng thời gian token không được phát hành, tức là dự án sẽ khoá token cho đến khi hết khoảng thời gian cliff. Ví dụ: dự án X có kế hoạch cliff vesting 5 tháng, hết 5 tháng thì sẽ trả dần token cho nhà đầu tư với tỷ lệ 10% mỗi tháng. Vậy là bạn sẽ không được giao dịch với token của mình trong 5 tháng, sau đó bạn sẽ được nhận dần dần cho tới khi đầy đủ là tại tháng thứ 15.

Ưu điểm của Token Vesting là gì?

Nhờ vào việc áp dụng Token Vesting, mà các dự án cũng như nhà đầu tư đều có thể hưởng lợi như:

+ Giữ giá token ổn định: Khi mà token được mở khóa dần dần thì sẽ giảm bớt áp lực bán ra của token đó bởi không có nhiều token để cho nhóm phát triển hay nhà đầu tư bán phá giá.

Với những nhà đầu tư dài hạn của dự án thì đây là cách để họ giảm thiểu thiệt hại bởi rủi ro bán tháo của những người khác.

+ Hạn chế thao túng thị trường: số lượng token được phân phối theo tỷ lệ nhỏ dần dần sẽ hạn chế được việc thao túng thị trường của những dự án có team phát triển mang mục đích xấu nhằm lừa đảo nhà đầu tư.

+ Tăng sự gắn bó của đội ngũ phát triển, nhà đầu tư với dự án: nhờ vào cơ chế Token Vesting mà team phát triển cũng như nhà đầu tư sẽ phải gắn bó với dự án lâu hơn bởi họ không thể bán hết token trong 1 lần mà cần phải tiếp tục đồng hành cùng dự án trong thời gian lâu hơn.

Các công cụ theo dõi Token Vesting hàng đầu hiện nay

Các công cụ theo dõi Token Vesting #1: Drops Tab

  • Website: https://dropstab.com/

Token Vesting là gì? Công cụ theo dõi token unlock hàng đầu. Drops Tab

Đây là một công cụ theo dõi lịch unlock của hàng trăm dự án crypto khác nhau cùng một số tính năng khác như:

+ Theo dõi vốn hóa thị trường của token dự án

+ So sánh sự tăng giảm của giá token so với giá ICO

+ Số token đang lưu hành và số token bị khóa

+ Thời gian diễn ra đợt mở khóa token sắp tới

Các công cụ theo dõi Token Vesting #2: Vestlabs

  • Website: https://vestlab.io/

Token Vesting là gì? Công cụ theo dõi token unlock hàng đầu. Vestlab

Đây là một trong những công cụ theo dõi lịch unlock token đầu tiên của thị trường crypto. Vestlabs cung cấp các thông tin như giá token hiện tại so với giá ICO, % token đã được mở khóa hoặc chưa mở khóa, thời gian diễn ra đợt mở khóa token tiếp theo…

Các công cụ theo dõi Token Vesting #3: Token Unlocks

  • Website: https://token.unlocks.app/

Token Vesting là gì? Công cụ theo dõi token unlock hàng đầu. Tokens Unlock app

Thêm một công cụ theo dõi Token Vesting để bạn lựa chọn đó là Token Unlocks. So với các công cụ phía trên thì giao diện người dùng của Token Unlocks được đánh giá là đẹp và dễ sử dụng. Tuy nhiên, có một nhược điểm là công cụ không cung cấp tính năng so sánh giá token tại thời điểm hiện tại so với giá ICO.

Các công cụ theo dõi Token Vesting #4: Token Tracks

  • Website: https://tokentrack.co/

Token Vesting là gì? Công cụ theo dõi token unlock hàng đầu. Token Track

Đừng cuối cùng là công cụ Token Tracks với giao diện ấn tượng và đang trong giai đoạn hoàn thiện. So với 2 công cụ đầu tiên thì vẫn còn tính năng chưa đầy đủ nhưng dự án vẫn đang tích cực phát triển và chắc chắn sẽ đem tới nhiều thông tin hữu ích hơn cho người dùng.

Xem thêm một số thông tin hữu ích liên quan:

Qua đây, chắc hẳn bạn đã biết Token Vesting là gì và vì sao bạn cần quan tâm tới thông tin này khi đầu tư vào tiền điện tử. Nếu như bạn còn câu hỏi gì thắc mắc liên quan, cứ việc để lại comment phía dưới để được giải đáp trong thời gian sớm nhất. Chúc bạn thành công.

Related Articles

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x