Token là gì? So sánh Coin vs Token & top 10 token nên đầu tư nhất

Token là gì? Phân biệt token và coin

Khi bắt đầu tìm hiều về tiền ảo thì các bạn chắc hẳn sẽ bị nhầm lẫn giữa coin và token và có thể không biết chúng giống và khác nhau ở điểm gì. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn thì hôm nay, dautux.vn sẽ giải đáp cho mọi người token là gì, token khác coin ở điểm nào cùng gợi ý top 10 token tốt nhất mà bạn có thể lựa chọn đầu tư.

Token là gì? Top 10 token tốt nhất 2023 nên đầu tư

Khái niệm token là gì?

Token trong tiền điện tử được dùng để ám chỉ những loại tiền điện tử không có blockhchain của riêng mình mà chạy trên blockchain của coin khác, token có thể được sử dụng để đại diện cho một thứ có thể được định giá. Token được kích hoạt bởi các hợp đồng thông minh hoạt động trên nền tảng blockchain hiện có và có thể được giao dịch giống như tiền điện tử.

Ví dụ cụ thể để mọi người dễ hiểu hơn đó là:

+ Ethereum, Bitcoin, NEO, Solana có nền tảng blockchain của riêng mình nên sẽ được gọi là Coin.

+ BAT, BNT, USDT được tạo ra trên blockchain của Ethereum chứ không có nền tảng blockchain của riêng mình nên được gọi là Token.

Token là gì? Token với coin khác nhau ở đâu

Tuy nhiên với những trader Việt Nam thì dù là coin hay token thì cũng không quá phân biệt, có lúc họ sẽ gọi token là coin nhưng cũng có lúc họ gọi coin là token. Bởi dù là coin hay token thì cũng đều có thể đầu tư mua bán sinh lợi nhuận. Tuy nhiên cũng phải lưu ý một điều là coin thường sẽ được nhiều người đánh giá cao hơn là token.

Token trong chuyên ngành công nghệ thông tin được hiểu là chữ ký số hay chữ ký điện tử được mã hóa.

Lý do của việc tạo ra token là gì?

Những lý do của việc tạo ra token thay vì tạo ra một coin với nền tảng blockchain của riêng mình như sau:

  • Việc tạo ra coin là một quá trình phức tạp và tốn nhiều vốn khi đòi hỏi lập trình viên, máy móc, tiền bạc và công ty đứng sau. Trong khi token thì không cần tốn nhiều vốn như vậy, token có thể được tạo bởi bất kỳ ai có máy tính và bất thứ gì đó để mã hóa. Phần mềm để làm như vậy có sẵn trên nhiều nền tảng khác nhau.

  • Token đại diện cho tài sản vật chất hoặc trí tuệ, chẳng hạn như một tác phẩm nghệ thuật, một bản nhạc hoặc một cuốn sách trong khi coin thường chỉ được coi là một loại tiền tệ nhưng bằng kỹ thuật số.

  • Các token vẫn sử dụng được các tính năng của tiền điện tử cho ứng dụng của mình mà vẫn được hưởng lợi từ tính bảo mật của blockchain gốc.

  • Để một blockchain và coin trở nên lớn mạnh có thể cạnh tranh được với Ethereum thì sẽ mất rất nhiều thời gian. Nếu như blockchain của coin không đủ mạnh thì blockchain có thể bị tấn công vì bảo mật yếu.

So sánh coin và token

Token là gì? So sánh token vs coin

Token

Coin

Là một tài sản kỹ thuật số được phát hành trên một dự án cụ thể nào đó.

Là một loại tiền kỹ thuật số tương tự như tiền pháp định.

Hoạt động trên blockchain của dự án khác

Sở hữu blockchain của riêng mình

+ Thường được sử dụng làm phương thức thanh toán (trong các hợp đồng thông minh, gói gọn trong 1 giao thức/dự án cụ thể)

Có thể được sử dụng làm phương thức thanh toán (thay tiền), làm nơi lưu trữ giá trị (giống vàng)...

Ví dụ như USDT, BAT, BNT...

Ví dụ như BTC, ETH, SOL, DOT...

Nên mua coin hay mua token?

Coin và token đều có thể xem như tiền điện tử để đầu tư vì giá trị của chúng có sự biến động. Để biết nên mua coin hay mua token thì bạn nên nhìn vào những gì mà dự án sẽ mang lại cho cộng đồng và dự án đó có thực sự tốt không.

Nếu một dự án được phát triển trên blockchain khác nhưng ý tưởng và tiềm năng dài hạn tốt thì bạn có thể lựa chọn đầu tư.

Còn nếu như một dự án coin có blockchain của riêng mình nhưng lại không được chú ý tới, quá ít Dapp được xây dựng trên nền tảng của dự án thì cũng nên xem xét bởi dài hạn thì dự án có thể sẽ bị quên lãng trước sự cạnh tranh quá gay gắt trên thị trường hiện nay.

Tuy nhiên nếu nhìn vào các dự án tiền điện tử có vốn hóa hàng đầu hiện nay thì các đồng coin vẫn được nhiều sự lựa chọn của nhà đầu tư hơn là các token. Ví dụ như trong 10 coin vốn hóa hàng đầu thì có tới 70% là coin.

TOP 10 token nên đầu tư nhất

UNI (Uniswap)

Uniswap là sàn giao dịch phi tập trung (DEX) hàng đầu hiện nay với tốc độ phát triển nhanh chóng và được xây dựng trên nền tảng blockchain của Ethereum. UNI là token theo chuẩn ERC-20, là token gốc của sàn Uniswap nên nếu tương lai của sàn Uniswap tiếp tục phát triển như hiện nay thì UNI cũng có thể tăng giá trị.

=> Xem thêm Uniswap (UNI) là gì?

LINK (Chainlink)

Chainlink là một mạng lưới Oracle phi tập trung trên Ethereum, cung cấp dữ liệu thế giới thực vào các hợp đồng thông minh của Ethereum. Vì nhu cầu khai thác dữ liệu thực trên nền tảng phi tập trung là rất lớn mà Chainlink là người đi tiên phong trong lĩnh vực này nên đây là dự án tiềm năng để các bạn có thể đầu tư.

=> Xem thêm chi tiết dự án này tại Chainlink (LINK) là gì?

MANA (Decentraland)

Là dự án gameFi nằm trong top 50 coin có vốn hóa lớn nhất thị trường tiền điện tử hiện nay. Decentraland là một thế giới ảo được xây dựng trên Ethereum, thông qua Decentraland, bạn có thể mua đất, xây nhà, kiếm tiền và kết nối với người chơi từ mọi nơi trên thế giới.

=> Xem thêm chi tiết về dự án này tại: Decentraland (MANA) là gì?

AAVE (Aave)

Aave là một nền tảng để bạn vay và cho vay tiền điện tử với ưu thế đi đầu trong lĩnh vực này, cũng là nền tảng cho vay phi tập trung có tổng giá trị bị khóa lên tới hàng tỷ USD. Token AAVE chỉ có nguồn cung cấp tối ta là 16 triệu trong khi nguồn cung đang lưu hành là 87% nên tương lai nó sẽ sớm trở nên khan hiếm và có thể giúp cho token này tăng giá trị giống như BTC.

Token AAVE ban đầu được xây dựng trên Ethereum nhưng sau đó nó không chỉ hoạt động trên Ethereum mà còn có thể hoạt động trên nhiều nền tảng blockchain khác như Polygon, Fantom, Avalanche, HeCo, xDai…cho thấy sự năng động của token này.

=> Xem thêm chi tiết về dự án này tại: Aave là gì?

MKR (Maker)

Maker là một nền tảng DeFi (tài chính phi tập trung) nổi tiếng không kém gì Aave với dịch vụ vay, cho vay tiền điện tử và phát hành stablecoin DAI (1 DAI = 1 USD), được quản lý bởi tổ chức MakerDAO.

MKR token được xây dựng trên nền tảng của Ethereum với tính bảo mật cao còn Maker là một trong những giao thức an toàn nhất trên thị trường DeFi nên có sự tin tưởng từ nhà đầu tư.

=> Xem thêm chi tiết tại: Maker (MKR) là gì?

BAT (Basic Attention Token)

BAT là token gốc của trình duyệt phi tập trung Brave – trình duyệt được đánh giá là an toàn, bảo mật, tốc độ cao và có khả năng chặn quảng cáo độc hại, không liên quan với trên 50 triệu người dùng trên toàn cầu và con số đang tiếp tục gia tăng. BAT được xây dựng trên Ethereum.

Người dùng có thể kiếm được BAT coin từ việc xem quảng cáo, loại bỏ trung gian nên những người sáng tạo nội dung trên brave có thể kiếm được số tiền mà họ xứng đáng nhận được thay vì bị các công ty công nghệ hàng đầu ăn chặn.

=> Xem thêm chi tiết tại: Basic Attention Token (BAT) là gì?

GMT (STEPN)

STEPN là một trò chơi “Move to Earn” phi tập trung hàng đầu thế giới hiện nay được xây dựng trên blockchain của Solana. STEPN thúc đẩy nhu cầu tập thể dục của mọi người trong khi họ lại có khả năng kiếm tiền nên nhận được rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng crypto.

=> Xem thêm chi tiết tại: STEPN (GMT) là gì?

CHZ (Chiliz)

CHZ là một Fan token đáng chú ý khi có thể giúp các câu lạc bộ thể thao tương tác trực tiếp với người hâm mộ, cũng như việc kiếm tiền từ người hâm mộ và đã có sự ủng hộ của FC Barcelona, ​​Paris Saint Germain và Juventus FC…

CHZ là token có thể hoạt động trên các nền tảng blockchain của Ethereum, Solana, Binance Smart Chain và Tron (TRX).

=> Để hiểu thêm về dự án này thì bạn hãy xem chi tiết tại: Chiliz (CHZ) là gì?

FTT (FTX Token)

FTX Token là token của sàn giao dịch phái sinh tiền điện tử rất nổi tiếng hiện nay – FTX. FTT sẽ thích hợp cho những bạn giao dịch trên sàn FTX bởi khi sở hữu FTT, bạn có thể hưởng nhiều đặc quyền như giảm phí giao dịch, thanh toán phí giao dịch…

FTT là token được xây dựng trên các nền tảng blockchain hàng đầu hiện nay đó là Ethereum, Binance Smart Chain và Solana.

=> Xem thêm chi tiết tại: FTT coin là gì, có nên đầu tư không?

1INCH (1inch Network)

1inch là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) với khả năng cung cấp giá giao dịch tốt nhất bằng việc tổng hợp, phân chia các lệnh giữa nhiều DEX khác nhau. Nhờ vào 1inch mà người dùng có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian và tiền bạc khi có thể truy cập được vào các DEX tốt nhất, có mức phí thấp nhất.

Xu hướng sử dụng các sàn giao dịch phi tập trung trong những năm gần đây đang tăng lên rõ rệt và 1inch có thể được hưởng lợi từ xu thế này nhờ vào tính năng ưu việt của nó. 1inch là dự án được xây dựng trên nền tảng blockchain của Ethereum.

=> Xem thêm chi tiết của dự án này tại: 1inch Network (1INCH) là gì?

LƯU Ý: RỦI RO KHI ĐẦU TƯ VÀO TIỀN ẢO LÀ RẤT LỚN, VẬY NÊN NẾU NHƯ BẠN MUỐN ĐẦU TƯ TIỀN ẢO THÌ CHỈ NÊN ĐẦU TƯ VỚI SỐ TIỀN NHỎ MÀ BẠN SẴN SÀNG MẤT ĐI MÀ THÔI.

Qua đây, mong rằng mọi người đã hiểu token là gì, token với coin khác nhau như thế nào cũng như top 10 token hoạt động tốt nhất mà các bạn có thể lựa chọn đầu tư. Nếu như bạn còn điều gì thắc mắc, cứ để lại comment để được giải đáp trong vòng 24h. Chúc bạn có lựa chọn đầu tư chính xác và thành công.

Related Articles

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x