SPELL Token là gì? Có nên đầu tư SPELL coin hay không, review A-Z?

SPELL token là gì, có nên đầu tư không?

SPELL token là một trong những đồng tiền kỹ thuật số có giá khá rẻ, lọt top 300 đồng coin có vốn hóa lớn nhất hiện nay. Vậy SPELL token là gì, nó có ý nghĩa gì trong dự án Abracadabra.money và có nên đầu tư vào SPELL token hay không thì bạn hãy xem những phân tích chi tiết ngay sau đây.

SPELL token là gì, có nên đầu tư không?

SPELL token là gì, có nên đầu tư không?

Abracadabra.money là gì?

Abracadabra.Money là một nền tảng tài chính phi tập trung (Defi) với chức năng chính là để cho vay, giúp người dùng gửi tài sản chịu lãi suất làm tài sản thế chấp để vay một stablecoin được gọi là Magic Internet Money (MIM) có thể được sử dụng trên nhiều blockchain.

Abracadabra.Money được ra mắt công chúng bắt đầu vào năm 2021.

Nếu đọc trên website chính thức của Abracadabra thì họ mô tả dự án của họ như này: Abracadabra là một cuốn sách thần chú, cho phép người dùng tạo ra Magic Internet Money (tạm dịch là một loại tiền internet kỳ diệu). Người dùng trong mạng được gọi là các Spellcaster, họ sẽ cung cấp các đồng tiền chịu lãi suất của họ như yvYFI, yvUSDT, yvUSDC, xSUSHI…vào Abracadabra.Money rồi nhận về MIM, sau đó dùng MIM để hoán đổi với các stablecoin truyền thống khác như USDT, USDC…

Tuy nhiên để dễ hình dung, bạn có thể hiểu đơn giản cơ chế hoạt động của nền tảng Abracadabra.money như thế này:

Giả sử bạn có 10.000 USDT và chưa biết đầu tư vào đâu, nếu để không thì sẽ rất lãng phí nên bạn quyết định gửi nó vào Yearn.Finance để thu về lãi suất như việc gửi tiết kiệm ngân hàng vậy. Khi bạn gửi 10.000 USDT vào kho tiền USDT của Yearn.Finance, bạn sẽ nhận về được khoảng 8% APY. Khi gửi USDT vào đó bạn sẽ nhận được token yvUSDT, đây có thể coi như “sổ tiết kiệm” đại diện cho việc staking (đặt cược) tiền của bạn vào Yearn.Finance hoặc với Abracadabra.money thì hiểu là token chịu lãi suất đại diện cho khoản tiền ký quỹ.

***APY là viết tắt của Annual Percentage Yield, có thể hiểu là % lợi nhuận hàng năm.

Giờ bạn đã có một khoản là 10.000 yvUSDT, bạn có thể sử dụng token yvUSDT (token chịu lãi suất) này để sử dụng làm tài sản thế chấp để vay trên Abracadabra. Bạn làm vậy trong trường hợp bạn muốn sử dụng USDT đã gửi vào Yearn.Finance nhưng không muốn rút ra, thì có một cách để bạn sử dụng chúng đó là vay số tiền này từ nền tảng Abracadabra.money. Nếu gửi ở Yearn bạn kiếm được 8% APY thì khi vay ở Abracadabra.money, bạn chỉ mất khoảng 2% lãi vay mà lại được quyền vay tới 90% giá trị tiền gửi (tức là khoảng 9000 USDT). Vậy là dù tiền bạn gửi trong Yearn, bạn không cần rút ra mà vẫn có thể sử dụng được 9000 USDT nếu bạn muốn, trong khi đó bạn vẫn được hưởng lãi suất tới 6%.

Bạn thậm chí có thể tiếp tục tận dụng vị thế của mình lên đến 10 lần với công cụ cho vay của Abracadabra. Trong nền tảng này có chức năng trao đổi token MIM trở lại USDT, gửi chúng vào Yearn với mức APY ví dụ là 8%, sử dụng token yvUSDT LP để vay thêm MIM và lặp lại quy trình cho đến khi đạt được đòn bẩy mong muốn. Điều này được thực hiện tự động và cho phép khoản tiền gửi 10.000 USDT để kiếm được lợi tức tương đương với 100.000 USDT trừ đi phí lãi vay.

SPELL token là gì?

SPELL token là token tiện ích của Abracadabra.money, được sử dụng cho mục đích quản trị nền tảng, chia sẻ phí, staking và làm phần thưởng.

Abracadabra.money có 2 token được sử dụng đó là MIM và SPELL. Trong đó MIM là một stablecoin có thể hoán đổi cho bất kỳ loại stablecoin truyền thống nào khác như USDC, USDT.

Còn SPELL token thì khác, nó không phải stablecoin nên giá sẽ có biến động lên xuống tùy thuộc vào việc sự phát triển của nền tảng này.

SPELL coin có tổng nguồn cung là 210 tỷ, 63% trong số đó được sử dụng để khuyến khích các cặp nhà cung cấp thanh khoản cụ thể hoặc các chương trình khai thác thanh khoản khác để đảm bảo tính thanh khoản sâu cho thị trường của dự án.

Lượng phát thải token tuân theo mô hình giảm một nửa trong mười năm, trong đó phần thưởng SPELL được cắt giảm một nửa mỗi năm. Gần đây nhất, nhóm đã đưa ra đề xuất giảm 20% khuyến khích farming và thay vào đó đốt các SPELL token đó.

Hơn nữa, SPELL có thể được staking trong Bảng điều khiển thuật sĩ để nhận lại token sSPELL, được sử dụng để chia sẻ phí trong nhóm đặt cược SPELL và quản trị của Abracadabra DAO. Tất cả các khoản phí mà giao thức tạo ra từ lãi suất, phí vay và phí thanh lý được phân phối trong nhóm đặt cược một mặt SPELL dưới dạng token SPELL, hiện mang lại khoảng 25% APR.

Quản trị của Abracadabra diễn ra thông qua một trang ảnh chụp nhanh nơi chủ sở hữu token của nhà cung cấp thanh khoản sSPELL và SPELL/ETH Sushiswap có thể thực hiện hoặc bỏ phiếu cho các đề xuất cải tiến giao thức. Để đạt được điều đó, việc xây dựng một dự án hướng tới cộng đồng thông qua quản trị phi tập trung là điều tối quan trọng đối với Abracadabra.

Thông tin cơ bản về SPELL coin:
 • Mã giao dịch: SPELL
 • Blockchain: Ethereum
 • Loại token: ERC-20
 • Tổng nguồn cung: 210 tỷ SPELL
 • Nguồn cung lưu hành: 124,251,253,602
 • Giá SPELL coin hôm nay: $ 0.00048

Ai là người sáng lập ra Abracadabra.money (SPELL)?

Người sáng lập ra Abracadabra.money là Daniele Sestagalli và một người bí ẩn với nickname là Squirrel.

Người sáng lập của Abracadabra.money SPELL token là ai

Daniele Sestagalli có một lịch sử lâu đời trong ngành công nghiệp blockchain. Anh ấy đã tuyên bố trong nhiều cuộc phỏng vấn rằng anh ấy bắt đầu sử dụng Bitcoin vào năm 2011. Anh từng tạo ra ảnh hưởng lớn đến cộng đồng blockchain với dự án có tên Zulu Republic vào năm 2018. Cùng năm này, Daniele được chọn là diễn giả tại hội nghị thượng đỉnh Litecoin, với tư cách là đại diện của Zulu Republic.

****Zulu Republic là một hệ sinh thái nền tảng kỹ thuật số dựa trên blockchain của Ethereum, được thúc đẩy với niềm tin rằng sự hợp tác phi tập trung là tương lai của giao thức con người. Tập trung vào trải nghiệm người dùng, mục tiêu của Zulu Republic là giúp các cá nhân tham gia cuộc cách mạng tiền điện tử dễ dàng hơn bao giờ hết, giúp họ kiểm soát cuộc sống tài chính của chính mình.

Tới đầu năm 2021, Daniele Sesta đã bắt đầu phát triển một mô hình cho ngành công nghiệp âm nhạc, giúp tạo ra lợi ích cho cả nhạc sĩ và chính ngành công nghiệp này. Mục đích là “xây dựng một nền tảng blockchain cho tất cả những ai tham gia vào âm nhạc”. Điều này được thực hiện để giúp các nghệ sĩ bảo vệ bản quyền, giúp họ kiếm tiền dễ dàng hơn và sử dụng ngành công nghiệp blockchain để hiện đại hóa ngành công nghiệp âm nhạc.

Đặc điểm nổi bật của Abracadabra.money & SPELL token là gì?

 • Tăng khả năng thu lợi nhuận cho người dùng từ việc mở khóa vốn của họ trong các nền tảng Defi khác bằng cách dùng đòn bẩy.

 • Tạo ra một stablecoin phi tập trung có tính thanh khoản cao hơn, giúp những tài sản kém thanh khoản trở nên thanh khoản.

 • Người dùng có thể thu về nguồn vốn lưu động cần thiết nhưng vẫn nhận được lãi suất từ nền tảng Defi khác thông qua Abracadabra.money.

 • Cho phép người dùng điều chỉnh mức độ chấp nhận rủi ro của họ tùy theo tài sản thế chấp mà họ quyết định sử dụng.

 • Tuy nhiên Abracadabra.money cũng có rủi ro gặp phải đó là việc thanh lý khi giá trị của tài sản thế chấp giảm xuống một điểm xác định trước và không đủ để trả nợ.

 • Abracadabra.money áp dụng công nghệ cho vay Kashi do SushiSwap giúp người dùng có thể thu về nhiều lợi nhuận hơn trong khi chỉ phải trả phí gas 1 lần.

 • SPELL token được xây dựng trên nền tảng blockchain của Ethereum, vậy nên nó cũng sẽ có những đặc điểm nổi bật nhất của token ERC-20.

Quy trình vay tiền trên nền tảng Abracadabra.money

Abracadabra áp dụng công nghệ Kashi của Sushiswap giúp phục vụ cho thị trường cho vay chuyên biệt, nơi mà người tham gia có thể điều chỉnh tỷ lệ tài sản thế chấp của họ một cách tự do hơn so với các nền tảng cho vay truyền thống.

Sau đây là các bước để thực hiện vay tiền trên Abracadabra.money:

 • Bước 1: Gửi USDT vào yEarn để nhận yvUSDT

 • Bước 2: Gửi yvUSDT vào Abracadabra.money để làm tài sản thế chấp.

 • Bước 3: Chọn mức đòn bẩy và vay số đồng MIM tương ứng.

 • Bước 4: Đổi số MIM đó về lại USDT.

 • Bước 5: Nạp USDT vào yEarn để nhận yvUSDT (lặp lại Bước 1 nếu bạn muốn sử dụng đòn bẩy).

 • Bước 6: Gửi yvUSDT vào Abracadabra.money làm tài sản thế chấp để vay thêm MIM (lặp lại Bước 2)

Diễn biến giá của đồng SPELL coin

+ Khi bắt đầu được gia nhập thị trường vào tháng 5/2021, giá của Spell coin là khoảng 0,001 USD

+ Tuy nhiên sau đó vài tháng, giá của SPELL đã giảm khá nhiều, chỉ còn khoảng 0,0004 – 0,0007 USD (tháng 6 – tháng 8). Đây là thời điểm mà hầu hết các coin đều giảm giá mạnh bởi nhiều thông tin xấu ảnh hưởng tới thị trường tiền điện tử.

+ Sau đó khi có những thông tin tích cực hơn thì giá của SPELL đã có mức tăng trưởng cực ấn tượng, điển hình là tháng 9 giá của SPELL là 0,003 USD, sang tháng 10 đã tăng lên 0,2 USD, tháng 11 lên tới 0,34 USD.

+ SPELL đạt đỉnh ở 0,34 USD sau đó lại tụt dốc khá mạnh, sang đầu tháng 12 giá của SPELL token chỉ còn khoảng 0,008 USD.

+ Kết thúc năm 2021, giá của SPELL token dừng lại ở mức 0,021 USD. Nếu xét về dài hạn thì sự tăng giá của SPELL được đánh giá rất tích cực.

+ Giá của SPELL coin hiện tại là: $ 0.00048

=> Giá của SPELL coin nếu so với khi bắt đầu giao dịch đã có sự tăng trưởng khá ấn tượng. Tuy nhiên biến động mạnh, có xu hướng phụ thuộc vào giá của Bitcoin nên rủi ro khi đầu tư là khá cao.

Có nên đầu tư vào SPELL token hay không?

Ưu điểm của SPELL token là gì?

♥ Các dự án Defi đang nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng

♥ Tuy gia nhập thị trường chưa lâu nhưng nó đã nhanh chóng lọt top 300 đồng coin có vốn hóa lớn nhất thế giới cho thấy sức hút của nó.

♥ Có kết hợp chuỗi chéo mở rộng phạm vi tiếp cận của SPELL cả ở Fantom và Binance Smart Chain (BSC). Có sự tích hợp với Convex Finance, Yearn Finance, Curve Finance và SushiSwap.

♥ Phi tập trung, chống kiểm duyệt và do người dùng làm chủ chứ không qua bất kỳ trung gian nào.

Nhược điểm của SPELL token là gì?

♦ Nguồn cung rất nhiều, lên tới 210 tỷ SPELL, nếu so với Bitcoin chỉ có 21 triệu coin thì giá trị của SPELL sẽ rất khó để tăng lên nhờ vào sự khan hiếm giống như Bitcoin.

♦ Dự án vẫn còn non trẻ nên chưa biết trước được tương lai ra sao (mới chỉ vừa ra mắt vào năm 2021)

♦ Người sáng lập MakerDAO là Rune Christensen từng chỉ trích giao thức Abracadabra.Money là một mô hình Ponzis vững chắc. Mô hình Ponzi dùng để ám chỉ những loại mô hình đa cấp, lừa đảo nhà đầu tư bằng cách lấy tiền của người vào sau trả cho người vào trước. Khi không còn tiền đổ vào đó thì mô hình này sẽ sụp đổ. Theo Christensen, Abracadabra.Money dựa trên cơ chế ổn định không có cơ sở, có thể sụp đổ dưới áp lực của các lực lượng thị trường cực đoan.

♦ Giá cả biến động mạnh, bị ảnh hưởng nhiều bởi giá Bitcoin

♦ Chưa hợp pháp, so với nhiều coin khác thì vốn hóa vẫn còn thấp và phải cạnh tranh với hàng chục nghìn đồng coin khác nhau.

=> SPELL token hiện tại được nhiều nhà phân tích đánh giá khá tích cực cho tương lai của nó tuy nhiên vì nó vẫn còn non trẻ nên rủi ro khi đầu tư cũng cao tương đương với cơ hội của nó. Với những vụ hack defi trong thời gian gần đây thì SPELL có thể sẽ bị ảnh hưởng, nhìn chung bạn có thể đầu tư thử với một số vốn nhỏ mà bạn sẵn sàng để mất đi mà thôi.

Mua SPELL coin/token ở đâu, sàn nào?

Có khá nhiều sàn giao dịch tiền ảo để bạn có thể lựa chọn giao dịch đồng SPELL coin đó là Binance, Gate.io, Bybit, Coinbase, Huobi…Trong các sàn này thì sàn Binance là sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất với khối lượng giao dịch nhiều, thanh khoản cao mà bạn nên lựa chọn.

Mua đồng SPELL token/coin ở đâu, sàn nào?

Ví lưu trữ token SPELL

Ví/wallet lưu trữ SPELL token

TỔNG KẾT:
♦ SPELL token là token quản trị, tiện ích được xây dựng trên nền tảng blockchain của Ethereum, là token dùng để vận hành nền tảng tài chính phi tập trung Abracadabra.money.
♦ Nguồn cung của SPELL lên tới 210 tỷ coin, tuy có sự giảm dần theo thời gian nhưng vẫn rất là nhiều so với Bitcoin.
♦ SPELL có mức giá tăng trưởng khá ấn tượng trong năm 2021.
♦ Dự án Spell token vẫn còn mới nên rủi ro khá cao khi đầu tư.
♦ Giá của SPELL coin hôm nay là $ 0.00048, vốn hóa$ 59.64 M, xếp hạng vốn hóa 346
Xem thêm một số thông tin hữu ích liên quan:

Qua đây, chắc hẳn bạn đã hiểu SPELL token là gì cũng như những ưu nhược điểm và tiềm năng phát triển của dự án Abracadabra.money như thế nào rồi. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn trong việc đầu tư của mình. Nếu như bạn còn câu hỏi gì thắc mắc liên quan tới SPELL token, cứ để lại comment để được giải đáp trong thời gian 24h.

Related Articles

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x