OSMO coin là gì? Có nên đầu tư vào Osmosis (OSMO) không?

OSMO coin là gì?

Osmosis (OSMO) là một sàn DEX mới được Binance list trên khu vực Innovation Zone Binance vào ngày 29/10, vì vậy nó thu hút được sự chú ý của rất nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên đây không phải là một dự án quá mới, mà nó được ra mắt vào 6/2021 – và được biết đến là một sàn DEX đầu tiên trên blockchain Cosmos. Tuy nhiên cụ thể Osmosis – OSMO coin là gì? Nó có gì đặc biệt so với những sàn DEX khác? Có nên đầu tư vào OSMO coin không? Hãy cùng chúng mình đi tìm hiểu chi tiết ở nội dung bài viết dưới đây nhé.

OSMO coin là gì, nên đầu tư không?

OSMO coin là gì?

OSMO coin là đồng tiền chính của sàn giao dịch phi tập trung (DEX) có tên Osmosis, được xây dựng trên blockchain Cosmos. Nó cách sử dụng tính năng tạo thị trường tự động (AMM) đa chuỗi, sử dụng Cosmos SDK cho phép các nhà phát triển thiết kế, xây dựng và triển khai AMM tùy chỉnh của riêng họ.

Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn OSMO coin là gì, thì có thể liên tưởng nó khá giống với một số sàn DEX nổi tiếng hiện nay, như Binance Smart Chain có PancakeSwap, Ethereum có Uniswap và Balancer. Và dĩ nhiên, Cosmos có Osmosis (OSMO).

Giao diện chính của Osmosis
Giao diện chính của Osmosis

Osmosis hiện đang chiếm ưu thế nhất, chiếm khoảng 40% tổng số chuyển tiền giữa các blockchain trên Cosmos. Các blockchain tương thích với IBC (chẳng hạn như Cosmos, Regen, Akash, v.v.) có thể được hoán đổi liền mạch trên Osmosis, với phí thường dưới $ 1,00.

Để hiểu rõ nhất về OSMO coin là gì cùng những tính năng của nó, mình sẽ nhắc lại một số khái niệm liên quan đến nó:

 1. Cosmos: Cosmos là mạng “Internet of Blockchains” trong đó các nhà phát triển có thể xây dựng các dApp có thể tương tác. Trong thế giới Cosmos lý tưởng, các ứng dụng Ethereum sẽ kết hợp tốt với các ứng dụng Chuỗi thông minh Binance, v.v. Nhưng hiện tại, các dự án tuân thủ IBC (bên dưới) sẽ có thể giao tiếp liền mạch với nhau và gửi token với mức phí giao dịch tối thiểu.
 2. Giao thức truyền thông liên chuỗi khối (IBC): một giao thức chuyển tiếp các thông điệp giữa các sổ cái phân tán độc lập khác nhau. Ban đầu nó được tạo ra để kết nối các blockchain dựa trên Tendermint.
 3. Tendermint Core: là một công cụ Byzantine-Fault Tolerant để xây dựng các blockchain, cho phép các dev viết ứng dụng của họ bằng bất kỳ ngôn ngữ nào và sau đó nhân rộng ứng dụng trên toàn cầu.
 4. Nhà tạo thị trường tự động (AMM): Các sàn DEX phổ biến hiện nay dựa vào các thuật toán để định giá tài sản tiền điện tử trong các nhóm thanh khoản, chứ không sử dụng sổ lệnh như các sàn giao dịch truyền thống.

Điểm đặc biệt của OSMO coin là gì?

Về mặt kỹ thuật, Osmosis là một blockchain bằng chứng cổ phần với một ứng dụng trao đổi phi tập trung, được thiết kế đặc biệt cho các blockchain tương thích với IBC. Osmosis có rất nhiều tính năng được lên kế hoạch trong quá trình phát triển, mục đích để cải thiện những khuyến khích thanh khoản ngoài những gì mà AMM có thể làm. Ngoài ra, mạng Osmosis còn có các chức năng cơ bản tương tự những AMM khác như:

 • Cho phép hoán đổi và cung cấp về thanh khoản: AMM của mạng Osmosis cho phép chuyển đổi giữa những tài sản và cung cấp thanh khoản cho những cặp giao dịch.
 • Nạp rút token liên chuỗi: Thông qua việc tích hợp ICB, Osmosis cho phép bạn nạp Coin từ các Blockchain, trở thành cầu nối xuyên chuỗi (Cross-chain) tương tự như mạng Ethereum và BNB Chain. Tuy nhiên, Osmosis chỉ hỗ trợ những Blockchain sử dụng SDK của Cosmos.
 • Hoạt động Airdrop: khuyến khích người sử dụng nền tảng với bốn nhiệm vụ cụ thể như sau: Cung cấp thanh khoản cho một Pool bất kỳ và thực hiện một Swap trên Osmosis, Stake OSMO Coin trên ví Keplr Wallet, bỏ phiếu đề xuất quản trị.
 • Stake Coin trên ví Keplr Wallet: Đây là một ví Interchain dành cho hệ sinh thái của Cosmos, cho phép người dùng Staking OSMO Coin và bỏ phiếu cho các hoạt động quản trị của nền tảng. Ngoài ra, người tham gia có Stake Coin của dự án để trở thành Validator.
OSMO coin là gì? Staking OSMO qua Keplr
Staking OSMO qua Keplr
 • Khả năng Assets: Tính năng này của mạng Osmosis cho phép người dùng quản lý và kiểm soát những tài sản của mình trên nền tảng.

Osmosis (OSMO) hoạt động như thế nào?

Osmosis là một sàn giao dịch phi tập trung nên cách hoạt động của nó cũng không khác gì so với những sàn DEX khác. Tuy nhiên để tìm hiểu kỹ về OSMO coin là gì, hãy nhớ có 3 loại phí của Osmosis, đó là:

 1. Bất kỳ ai giao dịch trên chuỗi sẽ trả phí giao dịchCác khoản phí này có thể thay đổi và dựa trên chi phí lưu trữ và tính toán cũng như chi phí khí đốt tối thiểu được đề xuất. Các khoản phí này được phân phối cho các nhà khai thác OSMO và các nhà điều hành trình xác thực.
 2. Bất kỳ ai hoán đổi tài sản trên DEX sẽ phải trả phí hoán đổi, được xác định bởi các thông số và quy mô giao dịch của từng nhóm thanh khoản. Các khoản phí này được phân phối theo tỷ lệ cho các nhà cung cấp thanh khoản của pool đó.
 3. Các nhà cung cấp thanh khoản rút thanh khoản của họ ra khỏi nhóm sẽ trả phí thoátCác cổ phiếu LP sau đó được đốt cháy và giá trị được phân phối cho các nhà cung cấp thanh khoản còn lại.

Vì vậy, bất kỳ ai cũng có thể sử dụng chức năng Osmosis DEX để hoán đổi các token tương thích với IBC như ATOM, ION, AKT, LUNA và các chuỗi tương thích khác như CRO.

Còn đối với Liquidity, các nhà cung cấp thanh khoản có thể thêm tính thanh khoản cho một nhóm và kiếm phí hoán đổi của nhóm (do chủ sở hữu nhóm xác định, thường là khoảng 0,3%) và nhận các token LP, có thể được tùy chọn trong khoảng thời gian 1 ngày, 7 ngày và 14 ngày.

Đặc biệt, Osmosis còn giúp các dự án khác có thể thêm các cơ chế khuyến khích vào các pool. Ví dụ: nếu Nhóm cộng đồng Cosmos Hub muốn khuyến khích tính thanh khoản cho cặp ATOM-stablecoin, họ có thể phân phối phần thưởng ATOM bằng cách sử dụng mô-đun khuyến khích tích hợp Osmosis. Những ưu đãi này nhằm mục đích khuyến khích thanh khoản dài hạn, không phải là mô hình dành cho các nhà đầu tư hám lợi ngắn hạn, nơi những người yield farmmer chuyển từ nhóm này sang nhóm khác, tìm kiếm sản lượng tốt nhất.

Thông tin về token OSMO

Token OSMO là token gốc của Osmosis, được sử dụng với 2 công dụng chính sau

 • Đặt cọc (staking): Ở cấp độ đồng thuận, OSMO là token đặt cược được người xác thực và người ủy quyền sử dụng để xác minh các giao dịch và tạo ra các khối mới. Những người đóng góp này nhận được phần thưởng vì đã đóng góp tài nguyên cho mạng.
 • Quản trị:  Chủ sở hữu mã thông báo OSMO có thể tham gia vào quản trị trên chuỗi bằng cách tạo và bỏ phiếu cho các đề xuất quản trị, chẳng hạn như phân bổ phần thưởng khai thác thanh khoản cho các nhóm thanh khoản hoặc đặt phí hoán đổi mạng cơ sở.

Đặc biệt, OSMO là duy nhất ở chỗ nó có thể được sử dụng để đặt cược và cung cấp thanh khoản cùng một lúc.

 • Tên mã thông báo: Osmosis
 • Mã: OSMO
 • Blockchain:  Cosmos
 • Loại mã thông báo:  Tiện ích & Quản trị
 • Tổng nguồn cung:  325.000.000 OSMO.
 • Nguồn cung lưu hành: 619,701,087 OSMO.

Tổng lượng token OSMO được phân bổ như sau:

 • Khai thác phần thưởng thanh khoản: 40,5%
 • Nhà phát triển Vesting: 22,5%
 • Phần thưởng staking: 22,5%
 • Community Pool: 4,5%
 • Dự trữ chiến lược: 5%
 • Airdrop: 5%

Các token mới được phát hành sẽ được phân phối cho sự kết hợp của phần thưởng đặt cược, khuyến khích khai thác thanh khoản, đánh giá của nhà phát triển và nhóm cộng đồng theo cách phân phối sau:

 • Phần thưởng đặt cọc: 25%
 • Nhà phát triển Vesting: 25%
 • Khuyến khích khai thác thanh khoản: 45%
 • Hồ bơi cộng đồng: 5%

Đội ngũ, cộng đồng và nhà đầu tư của Osmosis

Tìm hiểu về OSMO coin là gì, thì việc biết về đội ngũ sáng lập, cộng đồng và các nhà đầu tư là vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số thông tin chúng mình tìm hiểu được:

Đội ngũ sáng lập Osmosis

Osmosis là một sản phẩm của Osmosis Labs, được thành lập bởi Sunny Aggarwal và Josh Lee.

Trong khi Osmosis Labs Pte. Ltd. chịu trách nhiệm cho hầu hết quá trình phát triển mã ban đầu cho giao thức Osmosis, thì Osmosis thực sự được điều hành bởi một nhóm phi tập trung (DAO). Mọi nâng cấp và sửa đổi đối với giao thức đều được bình chọn và thực hiện bởi cộng đồng Osmosis (những người nắm giữ mã thông báo quản trị OSMO.)

Do đó, không có thực thể nào liên quan đến Osmosis chịu trách nhiệm pháp lý đối với các khiếu nại hoặc thiệt hại. Chính vì vậy, đây là lý do Binance list nó vào khu vực Innovation Zone Binance (vì không rõ ràng đội ngũ đằng sau).

Nhà đầu tư của Osmosis (OSMO)

Osmosis đã huy động được 21 triệu đô la trong một đợt bán token vào tháng 10 năm 2021 do Paradigm dẫn đầu. Đây là vòng ICO được công bố vào ngày 27/10/2021, được dẫn đầu bởi Paradigm, ngoài ra có những đơn vị khác như Robot Ventures, Nascent, Figment, Ethereal Ventures và Do Kwon – nhà sáng lập hệ sinh thái Terra.

Đối thủ cạnh tranh của Osmosis (OSMO)

Sàn DEX sử dụng AMM là một trong những lĩnh vực chủ chốt ở bất kỳ hệ sinh thái nào muốn phát triển không gian DeFi. Vì vậy, đa số các hệ sinh thái đều có rất nhiều đại diện về AMM DEX. Dưới đây là một số AMM DEX nổi bật mà Osmosis sẽ phải cạnh tranh:

 • Ethereum: Uniswap, Sushiswap, Curve,…
 • Binance Smart Chain: Pancakeswap, Bakeryswap,…
 • Solana: Raydium, Serumswap,…
 • Polygon: Quickswap,…
 • Avalanche: Pangolin,…
OSMO coin là gì? Xếp hàng TVL của Osmosis
Xếp hạng TVL của Osmosis

Hiện tại (thời điểm viết bài), Osmosis đang xếp thứ 8 trong các sàn Dex (tính theo giá trị TVL). Bạn có thể tra cứu thông tin này tại:

 • https://defillama.com/dexs

Có nên đầu tư vào Osmosis (OSMO) không?

Chúng mình đã mang đến cho bạn những thông tin cơ bản nhất về Osmosis – OSMO coin là gì. Giờ là lúc tổng hợp lại để nên có xem đầu tư vào dự án này không. Trước hết, hãy nhìn qua các ưu nhược điểm:

Ưu điểm của OSMO coin là gì?

 • Là sàn giao dịch phi tập trung (DEX) hàng đầu trên blockchain Cosmos.
 • Khối lượng giao dịch, TVL của Osmosis luôn tăng trưởng tích cực.
 • Quản trị theo DAO (do cộng đồng quyết định), nên khá công bằng trong việc phân phối, phát hàng token.
 • Được nhiều người dùng nhận xét là phí giao dịch rẻ, tốc độ giao dịch nhanh, lợi nhuận staking khá ấn tượng – Mà đây là điều mà các sàn DEX khác đều hướng tới.
 • Vì chạy trên Cosmos, nên Osmosis cũng được thừa hưởng tính năng tương tác chuỗi chéo, chứ không gói gọn với một duy nhất blockchain nào cả.

Nhược điểm của OSMO coin là gì?

 • Cạnh tranh gay gắt với các sàn DEX khác.
 • Xét về độ nổi tiếng, cộng đồng, các nhà đầu tư lớn – Osmosis còn thua kém nhiều cái tên đứng đầu.
 • Những tính năng của Osmosis chưa quá vượt trội so với nhiều sàn DEX khác.
 • Thông tin về đội ngũ đằng sau chưa rõ ràng, nên đây sẽ là trở ngại cho một số nhà đầu tư.

Lưu ý, một ngày trước khi Binance công bố niêm yết OSMO, một địa chỉ ví đã mua 2.029.846 OSMO với giá 1,34 đô la (osmo19muml8sjpnecnm8geul4l3zfju24l04mpuppy7), làm dấy lên các cuộc thảo luận về “giao dịch nội gián (Insider Trading)”. Binance cho biết họ đang điều tra. Nếu bạn là nhà đầu tư cần cảnh giác.

Vậy, có nên mua OSMO không?

Cá nhân mình đánh giá, Osmosis là một DEX phổ biến nhất trong hệ sinh thái Cosmos, nhưng có vẻ mục tiêu của nó không chỉ dừng lại trong Cosmos. Với tiềm năng kết nối các blockchains, nó có thể trở thành một sàn giao dịch nhanh, rẻ cho tất cả mọi người. Vì vậy, tương lai của Osmosis (OSMO) là rất sáng sủa.

Động lực, thế mạnh cạnh tranh của Osmosis là xoay quanh việc cung cấp thanh khoản và đặt cược. Nếu nó có thể tiếp tục đẩy mạnh khía cạnh này, thì chắc chắn khi Defi và Dex phát triển trong tương lai, nhiều người biết tới staking và yied farming hơn, có lẽ Osmosis sẽ là mảnh đất màu mỡ dành cho nhiều người.

Nhưng, ở thời điểm hiện tại, lượng người dùng Defi chưa quá nhiều, và có quá nhiều sự cạnh tranh trong lĩnh vực này, Osmosis (OSMO) chưa thực sự nổi bật. Vì vậy, bạn có thể cân nhắc đầu tư dài hạn – với một số vốn nhỏ. Còn lại hãy chờ đợi xem thời gian tới, OSMO có thể làm được những gì, liệu có thể tăng trưởng TVL và vượt qua các sàn DEX khác không nhé.

Với rất nhiều sàn Dex ra mắt và tồn tại trong lĩnh vực DeFi, việc lựa chọn cái nào để đầu tư là một quyết định khó khăn. Chúng mình mong rằng với những thông tin về Osmosis – OSMO coin là gì, các bạn đã hiểu phần nào về dự án này và xác định được có nên đầu tư vào Osmosis hay không. Chúc bạn có quyết định sáng suốt và thành công.

Related Articles

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x