Nhận định cổ phiếu Amazon (AMZN): món hời để đầu tư dài hạn

Amazon (NASDAQ: AMZN) là một trong những cổ phiếu blue chip hàng đầu của thị trường chứng khoán Mỹ và cũng là một thương hiệu vô cùng nổi tiếng với nhiều người trên thế giới. Tuy nhiên bởi vì mức giá của nó quá cao, nên nhiều người còn đang phân vân xem liệu có nên bỏ tiền đầu tư vào đây không. Nếu bạn đang quan tâm đến chứng khoán quốc tế và muốn tìm hiểu về cổ phiếu Amazon – thì hãy cùng tham khảo bài nhận định cổ phiếu Amazon (AMZN) dưới đây để có cái nhìn sâu sắc hơn về cổ phiếu này nhé.

Đánh giá, nhận định cổ phiếu Amazon (AMZN)

Doanh thu của AMZN tăng trưởng ổn định

Amazon (mã cổ phiếu: AMZN) đang có một năm kỷ lục khi họ cung cấp BCTC cho thấy doanh thu liên tục đạt hơn 100 tỷ USD. Tuy nhiên, mức tăng giá cổ phiếu của họ lại thấp đáng kể so với thị trường chung. Cổ phiếu của Amazon chỉ tăng 3,2%, trong khi đầu tư vào một quỹ chỉ số tầm trung như SPDR S&P 500 Trust ( SPY) thì cũng tạo ra lợi nhuận 18,73% so với đầu năm rồi.

Nhận định cổ phiếu Amazon, biến động cổ phiếu Amazon so với quỹ SPY
Biến động cổ phiếu Amazon so với quỹ SPY

Báo cáo kết quả kinh doanh của Amazon:

  • Quý 1: EPS 15,79USD, doanh thu 108,52 tỷ USD, tăng 43,7% so với cùng kỳ năm ngoái.
  • Quý 2: EPS 15,12USD, doanh thu 113,1 tỷ USD doanh thu, tăng 27,2% so với cùng kỳ.
  • Quý 3: Dự kiến doanh thu là từ 106 đến 112 tỷ USD. Nếu ước tính doanh thu 109 tỷ USD, thì nó sẽ tăng thêm 13,37% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong 9 tháng đầu năm 2020, AMZN đạt doanh thu 260,51 tỷ USD. Còn cuối tháng 10, AMZN dự kiến sẽ báo cáo doanh thu 9 tháng đầu năm 2021 của họ sẽ đạt khoảng 330,6 tỷ USD. Có thể thấy đây là một sự tăng trưởng rất đáng khen ngợi.

Đánh giá cổ phiếu Amazon, thống kê doanh thu và lợi nhuận của Amazon
Doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng tốt qua các năm

Giá cổ phiếu Amazon (AMZN) hiện tại đang được bán ở mức 3419 USD (Số liệu ngày 22/10). Nhiều người có thể cho rằng nó quá cao. Nhưng P/E (12 tháng) của AMZN là 59.52, trong khi đó chỉ số trung bình P/E của ngành này trên nước Mỹ lên tới 88,96.

=> Dù giá cổ phiếu cao, nhưng so với thu nhập đem lại từ cổ phiếu thì lại rất ấn tượng, và có lẽ nhiều người sẵn sàng trả tiền cho sự phát triển của AMZN, khi mà AMZN vẫn đang tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng doanh thu, và có nhiều tiềm năng nhảy vọt hơn nữa trong tương lai.

TMĐT và vị thế của Amazon trong ngành

Thị trường TMĐT là một lĩnh vực kinh doanh chưa bao giờ lỗi thời và ngày càng chiếm tỷ trọng lớn trong ngành bán lẻ toàn cầu. Theo Shopify (SHOP), thị trường TMĐT toàn cầu sẽ đạt 4,89 nghìn tỷ USD doanh số bán lẻ vào năm 2021, và còn dự kiến tăng lên 6,39 nghìn tỷ đô vào năm 2024, nếu dựa trên tốc độ tăng trưởng hiện tại.

(Nguồn: Shopify)

Đối với Amazon, họ dự kiến ​​sẽ tạo ra 367,19 tỷ USD từ doanh số bán lẻ vào năm 2021 và chiếm khoảng 40,4% tổng TMĐT của Hoa Kỳ.

Nhận định cổ phiếu Amazon, top 10 công ty TMĐT của Mỹ
Top 10 công ty TMĐT của Mỹ

AMZN đã làm những điều mà những doanh nghiệp khác không dám làm và nó đã được đền đáp xứng đáng. Họ biết cách kết hợp giữa thị trường rộng lớn với chuỗi cung ứng tốt nhất, và chính điều này đã trở thành yếu tố thành công của AMZN.

AMZN không để số phận mình bị ảnh hưởng bởi kẻ khác, khi họ đã xây dựng được một chuỗi cung ứng phức tạp nhất nước Mỹ, từ A – Z, bao gồm các trung tâm nhận hàng, trung tâm phân loại, trạm giao hàng, Prime Hubs, Prime Air và thậm chí cả các giải pháp giao hàng chặng cuối Prime… Nhiều người dùng tin tưởng rằng họ sẽ tìm thấy các sản phẩm họ cần trên thị trường của AMZN, các mặt hàng sẽ được giao nhanh chóng và nếu có bất kỳ vấn đề nào, AMZN sẽ khắc phục sự cố hơn bất kỳ công ty nào khác ở Mỹ.

Có nên mua cổ phiếu Amazon không? Amazon luôn có chỗ đứng vững chắc trong ngành TMĐT
Amazon luôn có chỗ đứng vững chắc trong ngành TMĐT

Thư của AMZN gửi cổ đông vào ngày 15/04/2021, nó chỉ ra rằng AMZN có hơn 200 triệu thành viên Prime trên toàn thế giới và ở Hoa Kỳ đạt 153 triệu thành viên. Doanh thu tổng thể của Amazon tiếp tục tăng cả trong nước và quốc tế. Cuối quý 2 năm 2019, tổng doanh thu của AMZN đối với quốc tế là 68,94 tỷ USD và ở Bắc Mỹ là 152,94 tỷ USD. Trong hai năm qua, những con số này đã tăng lên đáng kể. Vào cuối quý 2/021, doanh thu quốc tế là 124,01 tỷ USD, tăng 79,88% và doanh số bán hàng tại Bắc Mỹ của nó tăng 113,7 tỷ USD lên 266,64 tỷ USD.

Nhiều công ty lớn, ngay cả Apple (NASDAQ: AAPL) – quy mô lớn, có cửa hàng trực tuyến, thương hiệu dễ nhận biết cũng sử dụng AMZN làm kênh bán hàng. Thị trường của AMZN cho phép một doanh nghiệp mở rộng phạm vi tiếp cận khách hàng để tăng doanh số bán hàng. Hơn 1,7 triệu doanh nghiệp trên 175 quốc gia đã tạo ra hơn 200 tỷ USD từ việc xây dựng nền tảng thương mại điện tử của họ trên Amazon.

=> AMZN luôn là kênh bán hàng quan trọng của các doanh nghiệp. Trong bối cảnh TMĐT phát triển và chiếm tỷ trọng lớn trong ngành bán lẻ, thì việc tăng trưởng của AMZN càng khó có thể dừng lại được.

Amazon và triển vọng cơ sở hạ tầng đám mây

Trong bài nhận định cổ phiếu Amazon này, các bạn cần biết được rằng Amazon đang triển khai cơ sở hạ tầng đám mây, tuy vẫn còn sơ khai nhưng nó sẽ là tiềm năng phát triển mạnh, và có khả năng được đạt được nhiều thành quả vượt bậc trong tương lai.

Trong 12 tháng qua, tổng chi tiêu cho cơ sở hạ tầng đám mây trên toàn thế giới là 155,2 tỷ USD, còn trong sáu tháng đầu năm 2021, chi tiêu cơ sở hạ tầng điện toán đám mây toàn cầu là 88,8 tỷ USD. Nếu suy đoán dựa trên tốc tộ tăng trưởng này, thì có lẽ số liệu cả năm 2021 sẽ là 192 tỷ đô. Dựa trên các dự báo, đến năm 2030, lĩnh vực cơ sở hạ tầng đám mây toàn cầu sẽ tăng trưởng 1,43 nghìn tỷ USD, tăng 743,38% trong chín năm tới.

AWS – Amazon Web Services là một công ty con của Amazon chuyên cung cấp các nền tảng điện toán đám mây theo yêu cầu cho các cá nhân, công ty và chính phủ, trên cơ sở trả tiền theo nhu cầu sử dụng. Bởi vì AMZN có các vị trí trung tâm dữ liệu ở Hoa Kỳ, Châu Âu, Braxin, Singapore, Nhật Bản và Úc, với khách hàng trải rộng khắp các ngành, chính vì thế nói không ngoa khi AWS là công ty dẫn đầu hoàn toàn về lĩnh vực này, và nó còn được hưởng lợi từ mối liên quan trực tiếp từ doanh số bán hàng mà AMZN tạo ra.

Nhận định cổ phiếu Amazon
AWS đang từng bước khẳng định thị phần điện đoán đám mây

Việc kinh doanh cơ sở hạ tầng đám mây là cực kỳ tốn kém chi phí. Các công ty mới sẽ rất khó có đủ nguồn lực để cạnh tranh trong lĩnh vực này, vì vậy AMZN sẽ không vấp phải sự cạnh tranh từ bên ngoài. Còn xét trong những đối thủ hiện có, thì International Business Machines (IBM), Oracle (ORCL), Alphabet (GOOGL) hay Microsoft (MSFT) đều đang xếp sau Amazon (AMZN) trên biểu đồ định vị.

Vào cuối quý 2/2021, AWS đã tạo ra 52,66 tỷ USD trong tổng doanh thu. Giả sử AWS duy trì 31% thị phần, họ sẽ kết thúc năm 2021 với 59,52 tỷ USD.

Cơ sở hạ tầng đám mây dự kiến ​​sẽ tăng lên thị trường 1,62 nghìn tỷ USD vào năm 2030. Nếu AWS duy trì thị phần 31%, họ sẽ tạo ra 502,2 tỷ USD doanh thu hàng năm từ AWS vào năm 2030, cao hơn toàn bộ doanh thu của họ kiếm được trong năm.

Kịch bản xấu nhất, AWS giảm xuống chỉ còn chiếm 15% ​​thị trường, như vậy doanh thu của AMZN từ AWS sẽ là 243 tỷ USD vào năm 2030, tăng 183,48 tỷ USD (308,27%) trong chín năm tới. Nhưng kịch bản này khó có thể xảy ra. Còn lại bạn cứ ước tính rằng nó sẽ đứng thứ nhất, thì doanh thu của AWS sẽ lên tới 539,95 tỷ USD, tăng 480,45 tỷ USD (807,17%) trong chín năm tới.

=> Có rất nhiều khả năng xảy ra, nhưng dù kịch bản là xấu nhất thì sự tăng trưởng của AMZN vẫn rất khổng lồ.

Doanh thu của AMZN có thể đạt tới 1000 tỷ USD

Có nhiều cơ hội trong lĩnh vực bán lẻ cho AMZN và sự tăng trưởng của nó khó có thể dừng lại. Đặc biệt, khi dịch bệnh COVID bùng phát thì đã làm thay đổi tâm lý mua hàng, khiến nhiều người chuyển sang thương mại điện tử nhiều hơn là giao dịch trực tiếp.

Amazon có thể là công ty có doanh thu nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới.

Quay trở lại năm 2017, doanh thu của AMZN không giảm theo quý, ngoại trừ từ Q4 đến Q1 do quý 4 là giai đoạn nghỉ lễ nên nhu cầu mua sắm nhiều. YOY của AMZN chưa bị lỗ doanh thu trong một quý nào, và luôn đi theo mô hình tăng nhẹ trong suốt Q1, Q2 và Q3 trước khi tăng vọt vào Q4.

(Nguồn dữ liệu: Amazon)

Doanh thu Q1 của AMZN đã có tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm là 32,52% trong bốn năm qua, trong khi doanh thu Q2 đạt trung bình 31,66%. AMZN đã tạo ra 221,6 tỷ USD doanh thu trong sáu tháng đầu năm 2021 so với 73,67 tỷ USD trong năm 2017. Trong bốn năm qua, doanh thu sáu tháng đầu tiên của AMZN đã tăng 147,93 tỷ USD hay 200,81%, đặt tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm ở mức 31,97% .

Tương lai chắc chắn sẽ vô cùng tươi sáng đối với AMZN khi thị trường cơ sở hạ tầng đám mây và bán lẻ đều dự kiến ​​sẽ tăng trưởng theo năm tháng. AMZN đã chi một lượng vốn khổng lồ để xây dựng thị trường, mạng lưới hậu cần và AWS để tận dụng tương lai của các ngành tăng trưởng này. – điều mà không được nhiều nhà đầu tư biết đến.

AMZN đã bỏ quan những lời chỉ trích về việc tạo ra lợi nhuận trong nhiều năm vì họ đã để mắt đến bức tranh toàn cảnh hơn. Hiện tại, AMZN đã thực hiện một kế hoạch tuyệt vời nhằm xây dựng các dịch vụ tốt nhất có thể đưa họ trở thành công ty có doanh thu nghìn tỷ USD đầu tiên.

Có nên mua cổ phiếu Amazon (AMZN) không?

Tóm lại:

  • Amazon đang trên đà đạt được mục tiêu 1 nghìn tỷ USD doanh thu hàng năm trong nửa sau của thập kỷ này.

  • Cơ sở hạ tầng đám mây dự kiến ​​sẽ phát triển thành ngành công nghiệp trị giá 1,62 nghìn tỷ USD vào năm 2030, với mức chi phí 155,2 tỷ USD đã được đầu tư trong 12 tháng qua.

  • Thương mại điện tử toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng từ 4,89 nghìn tỷ USD lên 6,39 nghìn tỷ USD vào năm 2024 và sẽ vẫn chiếm gần 25% tổng lượng bán lẻ.

  • Amazon hiện nay có 31% thị trường cơ sở hạ tầng đám mây trên toàn thế giới, và chiếm 40% tổng thị phần TMĐT của Hoa Kỳ.

Có thể thấy, cổ phiếu của Amazon (AMZN) tương đối ổn định trong năm 2021 và là một món quà cho các nhà đầu tư dài hạn. AMZN có tiềm năng sẽ trở thành công ty có doanh thu nghìn tỷ USD đầu tiên trên thị trường. AMZN hội tụ đủ các yếu tố thành công quan trọng và duy nhất để tiếp tục tạo ra doanh thu tăng theo từng năm. Các lĩnh vực mà AMZN hoạt động dự kiến ​​sẽ có sự tăng trưởng đáng kể trong suốt cả năm.

Trong cuộc đua đến doanh thu 1 nghìn tỷ USD, sẽ hiếm có một công ty nào khác có thể đạt được thành tích đó trước AMZN.

Khuyến nghị: Nếu bạn có tài chính và có thể đầu tư dài hạn, thì NÊN MUA cổ phiếu Amazon (AMZN)

Related Articles

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x