Nến Pin Bar là gì, khác gì so với hammer & chiến lược giao dịch với pin bar

Pin Bar là một loại nến Nhật thường xuyên xuất hiện trên đồ thị và được rất nhiều trader quan tâm. Nến Pin Bar chính là thanh nến quan trọng bậc nhất trong phân tích kỹ thuật. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ nến Pin Bar là gì, nhận diện nến Pin Bar ra sao, và cách sử dụng nến pin bar trong giao dịch như thế nào cho hiệu quả. Bài viết dưới đây của dautux.vn sẽ giúp bạn giải đáp hết những thắc mắc này.

Tìm hiểu nến pin bar là gì?

Nến Pin Bar là gì?

Pin có nghĩa là chiếc đinh ghim. Nến Pin Bar có nghĩa là loại nến có hình thù giống như một chiếc ghim, hay nói đơn giản hơn là nó có bóng nến dài, thân nến ngắn, và thân nến nghiêng hẳn về 1 phía (trên hoặc dưới).

Đặc điểm của nến Pin Bar

Mình chắc chắn rằng nếu xem đồ thị nến Nhật trong Forex, chứng khoán…, bạn sẽ thường xuyên nhìn thấy nến Pin Bar xuất hiện. Có thể bạn chưa hiểu được ý nghĩa nến pin bar là gì cũng như cách hình thành nó, nhưng đảm bảo bạn đã bắt gặp cây nến có hình dạng giống như ảnh bên dưới:

Nến Pin Bar là gì? Cách nhận dạng nến Pin Bar
Cách nhận dạng nến Pin Bar

Nến Pin bar rất dễ nhận biết, bởi nó chỉ cần đáp ứng đủ 3 tiêu chuẩn:

 • Có 1 bóng nến dài: bóng nến rất dài, chiếm 2/3 kích thước của toàn bộ cây nến.
 • Có 1 bóng nến ngắn hoặc không có.
 • Thân nến ngắn, nằm nghiêng hẳn về 1 phía (phía trên hoặc phía dưới của cây nến).

Các loại nến Pin Bar thường gặp

Nến Pin bar được chia thành 2 loại chính, đó là Bullish Reversal Pin bar (Pin bar đảo chiều tăng) và Bearish Reversal Pin bar (Pin bar đảo chiều giảm). Tất nhiên, có cả nến Pin Bar xuất hiện trong xu hướng tiếp diễn, nhưng vì nó không đem đến ý nghĩa nào nên mình không nêu vào đây.

Nến Pinbar là gì? Các loại nến Pin bar
2 loại nến Pin Bar
 • Bullish Reversal Pin bar (đảo chiều tăng)

Màu sắc xanh hoặc đỏ không quan trọng, nhưng bóng nến phía dưới của Pin Bar tăng giá rất dài. Bullish Reversal Pin bar cho biết phe bán đang hoạt động rất mạnh và giá đã đẩy xuống sâu. Nhưng cùng với đó, lực mua cũng mạnh nên đã kéo lại giá sát lại gần giá mở cửa. Và phe mua sẽ chiếm ưu thế hơn ở những phiên sau đó.

Mẫu hình cơ bản:

Xu hướng giảm  –> Bullish Reversal Pin Bar -> Xu hướng (đợt) tăng

Nếu quan sát, bạn sẽ thấy sau Bullish Reversal Pin Bar, nếu không là một cuộc đảo chiều tăng mạnh thì ít nhất cũng sẽ có một đợt tăng nhẹ xuất hiện. Pin Bar hình thành ở cuối xu hướng giảm cho biết thị trường không cho phép giá giảm sâu hơn nữa.

 • Bearish Reversal Pin Bar (đảo chiều giảm)

Có thể có màu xanh hoặc đỏ, nhưng bóng nến phía trên dài. Nó cho biết trong phiên giao dịch, lượng mua nhiều khiến giá được đẩy lên cao. Nhưng vì lượng bán cũng mạnh nên giá bị đẩy xuống nhanh chóng. Tới các phiên giao dịch sau, bên bán sẽ chiếm ưu thế.

Mẫu hình cơ bản:

Xu hướng (đợt) tăng –> Bearish Reversal Pin bar –> Xu hướng (đợt) giảm.

Nếu mô hình nến Pin Bar giảm giá xuất hiện sau một xu hướng tăng mạnh, thì nó báo hiệu rằng xu hướng này đang yếu đi, và thị trường sẽ có khả năng đảo chiều giảm. Nến Pin Bar hình thành lúc này chứng tỏ thị trường không để cho giá tăng cao hơn nữa.

Nến Pin Bar có thể có nến tăng hoặc giảm giá, không quan trọng. Nhưng thú vị ở chỗ, là có thể có Pin Bar tăng giá màu đỏ, và có thể có Pin Bar giảm giá màu xanh lá cây. Điều bạn chỉ cần nhớ là: Pin Bar giảm giá sẽ có bóng phía trên dài, còn Pin Bar tăng giá sẽ có bóng phía dưới dài.

Nến Pin Bar khác gì nến Hammer, Shooting Star?

Chắc hẳn khi đọc khái niệm nến Pin Bar là gì và xem những hình ảnh về nến Pin Bar, bạn sẽ thấy nến Pin Bar giống với nến Hammer, Inverted Hammer, Shooting Star, Hanging Man…, và bạn sẽ thắc mắc rằng chúng khác gì nhau.

Sự thật là tất cả những loại nến trên, đều là nến Pin Bar. Nến Pin Bar rộng hơn, nhiều loại hơn, và nó xuất hiện ở bất cứ đâu, vừa có thể là tín hiệu đảo chiều, vừa có thể là tín hiệu tiếp diễn xu hướng.

Nến Pin Bar là gì? Phân biệt nến Pin Bar với những mẫu nến khác
Phân biệt Pin bar với các mẫu nến Hammer hoặc Shooting Star

Hammer, Inverted Hammer, Shooting Star, Hanging Man là cụ thể hóa của 1 loại pin bar trong 1 bối cảnh, hình dạng nến cụ thể, đơn giản, dễ nhận biết hơn. Còn Pin Bar thì khi phân tích nó sẽ chuyên sâu, hoàn thiện hơn.

Dấu hiệu nhận biết nến Pin Bar đảo chiều

Như chúng mình đã nói về khái niệm nến Pin Bar là gì, cũng như sự khác biệt của nó đối với một số nến khác. Đối với chúng mình, nến Pin Bar có ý nghĩa là nó sẽ đem đến tín hiệu đảo chiều (đảo chiều sóng, chứ không hẳn đảo chiều xu hướng).

Tuy nhiên thực tế không phải nến Pin Bar nào cũng đảo chiều. Nhiều nến Pin Bar xuất hiện và giá vẫn tiếp tục đi theo xu hướng đang tiếp diễn, khiến nhiều trader nhận định nhầm. Việc Pin Bar đi theo xu hướng cũ, nó chẳng có tác dụng gì trong phân tích cả.

Vậy làm cách nào để biết Pin Bar có ý nghĩa, có thể trở thành tín hiệu cảnh báo đảo chiều? Có 3 dấu hiệu quan trọng đó là:

Thứ 1: Vị trí đứng của cây nến Pin Bar

Bạn hãy nhìn vào những cây nến xung quanh nó, xem nó được đặt ở đâu. Cụ thể ví dụ bên dưới:

Để một nến Pin Bar là tín hiệu có ý nghĩa, nó phải đáp ứng đủ 2 yếu tố:

 • Pin bar phải được đặt ở vùng hỗ trợ hoặc kháng cự mạnh. Nếu đặt trong vùng cản yếu thì cũng không có tác dụng gì cả.

 • Phía trước nến Pin Bar phải là những cây nến thể hiện sự yếu dần của xu hướng hiện tại. Ví dụ ở ảnh trên, trước nó là Inside Bar (thể hiện lực bán yếu, bởi nếu mạnh đã vượt qua cây nến trước rồi), còn phía sau là một cây nến tăng mạnh, cho biết lực mua đã xuất hiện. Bán giảm, mua tăng => Pin Bar trở thành điểm đảo chiều vô cùng hợp lý.

Thứ 2: Kích thước của Pin Bar so với những cây nến trước

Dấu hiệu trên là chưa tính đến kích thước của cây nến Pin Bar, nhưng ở mục này hãy cùng chúng mình tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này. Bạn có thể tham khảo ảnh bên dưới cho dễ hiểu:

Cách giao dịch với nến Pin bar

Ở ví dụ trên, hãy mặc định nó đang ở xu hướng giảm, và pin bar sẽ là tín hiệu cho việc đảo chiều tăng.

 • Ở khung hình đầu tiên, thân nến pin bar nằm gọn trong thân cây nến trước, nên nó vừa là inside bar, lại vừa là pin par (bản chất thì nó giống với ví dụ mình vừa nêu ở trên).

 • Ở khung hình thứ 2, nến pin bar có giá đóng cửa cao hơn mức giá trần của cây nến trước. Điều này phản ánh rằng phe mua đang lấn át phe bán, còn phe bán đang yêu thế. Cây nến này lúc này vừa là pin bar, vừa là Engulfing Bar.

 • Ở khung hình thứ ba, giá đóng cửa thấp hơn giá sàn cây nến trước, điều này chứng tỏ rằng phe bán vẫn chưa biến mất. Cho dù nó xuất hiện bóng nến (tức là có lực đẩy lên), nhưng phe bán lúc này vẫn còn khá mạnh, và phe mua chỉ chớm xuất hiện. Lúc này giá khó có thể tăng được => Pin bar này không phải là dấu hiệu đảo chiều.

Thứ 3: Khi có 2 cây nến pin bar đứng gần nhau

Dấu hiệu nhận biết nến pin bar đảo chiều này có xác suất chính xác cao hơn 2 trường hợp trên. Bạn chỉ cần theo dõi xem có xuất hiện 2 cây pin bar liền kề nhau không (hoặc cách nhau vài cây nến cũng được). Và điều quan trọng nhất, cây nến thứ 2 có đuôi dài hơn cây nến thứ 1, thì đó là dấu hiệu cho thấy đám đông đang bị bẫy hơn 2 lần.

Hướng dẫn sử dụng nến Pin Bar, dấu hiệu pin bar đảo chiều

2 cây nến Pin Bar đứng cạnh nhau, nó cũng không khác gì mô hình đỉnh nhíp, đáy nhíp. Nhưng để đảm bảo xác suất đảo chiều cao, hãy để ý đến bóng nến của nó.

Ở ảnh phía trên, cây nến thứ 2 có bóng nến dài hơn cây nến thứ nhất. Điều này cho biết giá đã bị từ chối 2 lần, lần thứ 2 mạnh hơn lần thứ 1, và bên bán vẫn đang giành thế áp đảo.

Trên đây là 3 dấu hiệu nhận biết Pin Bar đảo chiều mà theo mình nghĩa là quan trọng nhất. Có rất nhiều tài liệu phân tích Pin Bar rất dài, rất phức tạp, nhưng kết quả là nhiều trader học theo lại thua lỗ trầm trọng. Bạn không cần phải biết quá nhiều về mô hình nến hoặc pin bar, nhưng hãy nắm chắc những cái cần thiết nhất, thì đảm bảo xác xuất bạn thành công khi giao dịch rất cao.

Phương pháp giao dịch với nến Pin Bar hiệu quả

Từ khóa quan trọng nhất để thành công với Pin Bar, đó chính là “bối cảnh”. Nhiều nhà đầu tư nghiệp dư, khi nhìn thấy Pin Bar là ngay lập tức vào lệnh, điều đó là sai lầm hoàn toàn.

Phát hiện ra Pin Bar rất đơn giản, nhưng cái khó là tìm xem nó đang nằm trong “bối cảnh ra sao”, có thích hợp để giao dịch lúc này hay không. Để làm được điều này, hãy cùng chúng mình lần lượt làm theo những bước sau:

Bước 1: Xác định vùng kháng cự/hỗ trợ trên đồ thị

Khi đồ thị giá chạm ngưỡng hỗ trợ hoặc kháng cự, thì rất khó để biết nó có đảo chiều hay không. Nhưng nếu nến Pin Bar xuất hiện ở trong khu vực này, thì xác suất đảo chiều sẽ rất cao.

Cách giao dịch với Pin Bar, Pin Bar và mức kháng cự và hỗ trợ
Pin Bar xuất hiện ở mức kháng cự hoặc hỗ trợ thì xác suất đảo chiều rất cao

Vì vậy việc tìm ngưỡng kháng cự/hỗ trợ rất quan trọng. Thay vì bạn chỉ sử dụng một khung thời gian khi giao dịch, thì hãy sử dụng nhiều khung thời gian khác nhau để nâng cao hiệu quả (thường là 1 khung thời gian lớn và khung thời gian nhỏ).

Trong đó, khung lớn ít nhất là 1 ngày, nhiều nhất là 1 tuần. Mục đích của khung này là xác định mức kháng cự/hỗ trợ, bởi vùng hỗ trợ hoặc kháng cự tại các khung thời gian lớn rất đáng tin cậy, nên khả năng giá đảo chiều khi tiếp cận cũng rất cao.

Bước 2: Tìm Pin Bar tại vùng kháng cự/hỗ trợ

Sau khi đã xác định được ngưỡng kháng cự hoặc ngưỡng hỗ trợ, và thấy giá đã ở trong vùng đó. Lúc này, bạn sẽ tìm xem có nến Pin Bar xuất hiện ở đó không.

Cách giao dịch với nến Pin Bar, tìm nến Pin Bar ở vùng hỗ trợ/kháng cự
Tìm nến Pin Bar ở vùng hỗ trợ/kháng cự

Ví dụ như ảnh trên, nến Pin Bar đảo chiều giảm đã xuất hiện. Nó cho biết giá đã tăng lên rất nhiều (điều chỉnh mạnh và phá đáy trước, tạo đáy thấp hơn). Bên cạnh đó, còn thấy rõ sự lưỡng lự khi hình thành nến Pin Bar.

*** Lưu ý: Bóng nến Pin Bar càng dài thì xác suất càng cao, vì nó biểu thị cho sự từ chối liên tục sự tăng/giảm giá trong xu hướng hiện tại.

Bước 3: Quan sát cấu trúc và quyết định vào lệnh

Tại bước này, bạn sẽ dùng khung thời gian nhỏ để có thể nhìn rõ những nến xung quanh nó và tìm điểm tối ưu khi vào lệnh. Ví dụ khung lớn bạn đang dùng là D4, thì có thể xài khung nhỏ là H4 hoặc H1. Còn nếu khung lớn là 1 tuần, thì khung thời gian nhỏ sẽ là D4.

Cách xem những nến xung quanh để xác định Pin Bar là đảo chiều hay tiếp diễn, chúng mình đã nói ở phần trên. Bạn cứ đối chiếu và áp dụng giống như vậy là được.

Nếu đã đảm bảo được đó chính là Pin Bar đảo chiều, thì bạn có thể tiến hành vào lệnh được rồi. Có 2 cách vào lệnh lúc này:

 • Cách 1: Trader tích cực: Vào lệnh ngày sau khi có tín hiệu Pin Bar ở trên khung thời gian lớn. Với cách này độ chính xác chưa hẳn là chắc chắn. Nhưng nếu tín hiệu là đúng, thì bạn sẽ có một điểm vào lệnh tốt hơn các trader khác.
Hướng dẫn giao dịch với Pin Bar
Xuất hiện nến Engulfing trên khung thời gian nhỏ hơn

Thông thường, khi xuất hiện Pin Bar trên khung thời gian lớn, thì ở khung thời gian nhỏ sẽ xuất hiện thêm các mô hình đảo chiều tương ứng như: Engulfing, bộ 3 nến đảo chiều…. (Ví dụ ở ảnh trên, tại khung thời gian nhỏ D1 đã xuất hiện thêm  Bullish Engulfing).

 • Cách 2: Trader cẩn trọng: quan sát kỹ hơn cấu trúc và đợi thêm một chút thời gian để tìm chính xác tính hiệu đảo chiều rồi mới vào lệnh.
Cách giao dịch với nến Pin Bar, cách vào lệnh khi xuất hiện Pin Bar
Có thể vào lệnh sau khi đã xác định chính xác xu hướng

Ở hình trên có thể nhận thấy, đã có thêm rất nhiều tín hiệu bổ xung cho đảo chiều giảm như: đường trend tăng giá bị phá, đáy cũ bị thủng, báo hiệu một đợt đảo chiều mạnh mẽ.

Áp dụng cách vào lệnh này, tỷ lệ chính xác cao, nhưng điểm vào sẽ không đẹp như cách số 1.

Còn nhiều phương pháp giao dịch Pin Bar kết hợp cùng với những mô hình, chỉ báo khác như: fibonacci, Bollinger Bands, RSI, MA, mô hình giá… Tuy nhiên, chúng mình sẽ hẹn gặp lại các bạn ở bài viết hướng dẫn giao dịch với Pin Bar chuyên sâu sắp tới.

Những lưu ý khi giao dịch với nến Pin Bar

Pin Bar là một trong những công cụ giao dịch phổ biến của nhiều nhà đầu tư, với mục đích nhận biết được sự đảo chiều của giá. Tuy nhiên để có thể sử dụng Pin Bar thành thạo, thì cũng đòi hỏi phải có con mắt sáng suốt để tìm ra Pin Bar có xác suất đảo chiều cao nhất.

Dưới đây là một số mẹo dành cho bạn khi sử dụng Pin Bar trong giao dịch:

 • Nến Pin Bar không giống như nến người treo cổ hay nến Doji (loại nến thể hiện sự đảo chiều rõ rệt thông qua hình dạng). Pin Bar chỉ cung cấp tín hiệu đảo chiều khi đó được hình thành ở đúng vị trí, còn nếu không thì nó chỉ làm cảnh, không có tác dụng gì cả.
 • Nhìn vào nến Pin Bar, nếu là nến đảo chiều tăng thì hãy mua vào, còn nếu là nến đảo chiều giảm thì hãy bán ra.
 • Chọn khung thời gian giao dịch trên biểu đồ cũng rất quan trọng. Nhưng khung 4 giờ sẽ có xác xuất chính xác cao hơn nhiều so với khung 5 phút hoặc các khung thời gian ngắn hơn khác.
 • Những nhà đầu tư mới nên kết hợp sử dụng nến Pin Bar với giao dịch theo xu hướng, bởi cách này là dễ áp dụng nhất.
 • Bóng nến Pin Bar càng dài chứng tỏ xác suất đảo ngược của giá càng mạnh, và tín hiệu đảo chiều sẽ chuẩn xác hơn rất nhiều.

Sau khi đã tìm hiểu về nến Pin Bar là gì cũng như cách giao dịch với Pin Bar. Có thể thấy, chiến lược giao dịch với nến Pin bar nếu tìm hiểu thì không khó chút nào, nhưng mô hình Pin Bar xuất hiện quá thường xuyên, dẫn đến nhiều tín hiệu gây nhiễu, khiến các nhà đầu tư quyết định không chính xác. Vì vậy, để giao dịch với Pin Bar hiệu quả nhất, bạn hãy kết hợp Pin Bar cùng với nhiều công cụ phân tích khác trong mục học phân tích kỹ thuật của chúng mình để rèn luyện được kỹ năng cũng như nhận định được chuẩn xác nhé. Chúc bạn thành công.

Related Articles

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x