Lãi kép là gì? Công thức tính & làm sao để hưởng lãi kép cao nhất?

Lãi kép là gì? Công thức tính, ý nghĩa và cách áp dụng

Lãi kép có thể hiểu là “tiền đẻ ra tiền”, là một trong những cách đầu tư hiệu quả sinh lời cao mà nhiều người nên biết. Vậy lãi kép là gì, làm sao để hưởng lãi suất kép và công thức tính lãi kép như thế nào chuẩn thì mọi người hãy xem thông tin chi tiết dưới đây.

Lãi kép là gì?

Định nghĩa về lãi kép

Lãi kép hay còn gọi là lãi suất kép/lãi cộng dồn, trong tiếng Anh là Compounding Interest, là một thuật ngữ dùng để mô tả việc dùng tiền lãi đã thu về để dồn vào tiền vốn, tiếp tục dùng tất cả số tiền đó để tái đầu tư/tiết kiệm giúp mang về tiền lãi có giá trị cao hơn ở chu kỳ sau.
Lãi kép theo cách hiểu của dân gian Việt Nam chúng ta gần giống như việc “lãi mẹ đẻ lãi con” vậy. Nếu biết cách tận dụng lãi kép thì sẽ giúp các nhà đầu tư có thêm một số tiền không nhỏ sau này.

Tuy nhiên nếu muốn có lãi suất kép cao thì phải đầu tư lâu dài chứ không thể chỉ một vài năm mà nhìn thấy kết quả ngay được.

Công thức tính lãi kép & ví dụ thực tế

Có một vài công thức tính lãi kép ứng với các trường hợp khác nhau như sau:

Công thức tính lãi kép cơ bản

FV = PV * (1 + i)^n

Trong đó:

 • FV là giá trị của tương lai ở năm thứ n
 • PV là giá trị của số vốn ở thời điểm hiện tại
 • n là số năm
 • i là % lãi suất

Ví dụ 1: bạn gửi tiết kiệm 50 triệu với lãi suất 5%/năm, sau 5 năm nếu bạn áp dụng lãi kép với lãi suất không đổi thì số tiền bạn thu về sẽ là: FV = 50 triệu * (1 + 0,05) ^ 5 ~ 63.814.078 tức là gần 64 triệu VNĐ sau 5 năm. Vậy sau 10 năm thì sao? Sau 10 năm FV của bạn tính theo công thức trên sẽ là khoảng 81,44 triệu và sau 20 năm là khoảng 132,66 triệu.

Đó là giả thuyết lãi suất chỉ là 5%/năm, vậy nếu lãi suất 10% thì sao hoặc số tiền bạn gửi nhiều hơn 50 triệu thì sao? Vậy thì chắc chắn lãi kép mà bạn nhận được sẽ còn cao hơn rất nhiều.

Công thức tính lãi suất kép hằng năm

Công thức tính lãi kép

Trong đó:

 • A là giá trị tương lai, tương tự như FV ở trên
 • P là số tiền gốc, tương tự như PV ở trên
 • r là lãi suất danh nghĩa hàng năm
 • n là số lần tiền lãi được nhập gốc mỗi năm
 • t là số năm tính toán

Ví dụ 2: tiền gốc là 50 triệu, lãi suất danh nghĩa hàng năm là 5%, bạn gửi ngân hàng Techcombank được nhập gốc 3 tháng 1 lần (1 năm tính ra 4 lần, n =4), vậy thì sau 5 năm số tiền bạn sẽ có là:

A = 50.000.000 * (1 + 0,05)^(4*5) ~ 132,66 triệu => Sau 5 năm bạn có lãi tổng cộng khoảng 82,66 triệu.

Công thức tính lãi kép theo tháng

Tương tự như công thức tính lãi kép ở trên, bạn có thể áp dụng công thức tính cơ bản hoặc công thức tính hàng năm nhưng số năm thì chúng ta sẽ tính bằng tháng.

Ở trên theo công thức cơ bản thì n là số năm chẵn, ví dụ 1 năm, 2 năm thì khi tính theo tháng chúng ta quy đổi theo năm. Ví dụ 6 tháng thì n = 0,5 (1 năm có 12 tháng); 20 tháng thì n = 1,67; 30 tháng thì n = 2,5 đại loại vậy.

Ví dụ 3: vẫn là số tiền 50 triệu ban đầu, bạn gửi theo tháng với lãi suất cố định khoảng 5%, giờ bạn muốn tính lãi kép trong vòng 6 tháng, 20 tháng, 30 tháng thì như sau:

 • Lãi kép 6 tháng = 50.000.000 * (1 + 0,05) ^ 0,5 ~ 51.234.753 VNĐ
 • Lãi kép 20 tháng= 50.000.000 * (1 + 0,05) ^1,67 ~ 54.244.552 VNĐ
 • Lãi kép 30 tháng = 50.000.000 * (1 + 0,05) ^ 2,5 ~ 56.486.316 VNĐ

(Số liệu này được tính theo công thức cơ bản, với công thức tính hàng năm thì sẽ có sai khác một chút bởi vì n/r có thể ra số thập phân, tuy nhiên giá trị sai khác nhau không nhiều lắm, ví dụ tính theo công thức hàng năm thì lãi kép 6 tháng ở trên sẽ khoảng 51.260.445 VNĐ, tức là chênh nhau ~ 26k vì phần thập phân).

Công thức tính lãi kép theo quý

Cũng tương tự như công thức tính lãi kép theo tháng, chúng ta quy đổi số quý ra số năm, 1 năm có 4 quý thì 1 quý sẽ = 0,25 năm, 5 quý = 1,25 năm, 10 quý = 2,5 năm.

Ví dụ 4: Bạn có 50 triệu, lãi suất 5%, giờ chúng ta sẽ tính lãi kép theo 1 quý, 5 quý và 10 quý:

 • Lãi kép 1 quý = 50 * (1 + 0,05) ^ 0,25 ~ 50.613.611 VNĐ
 • Lãi kép 5 quý = 50 * (1 + 0,05) ^ 1,25 ~ 53.144.292 VNĐ
 • Lãi kép 10 quý = 50 * (1 + 0,05) ^ 2,5 ~ 56.486.316 VNĐ (bằng với giá trị 30 tháng tính phía trên)
Tương tự như vậy, bạn có thể áp dụng tính lãi suất kép theo ngày, 1 năm có 365 ngày và lấy số ngày/365 để ra giá trị n.

Cách tính lãi suất kép liên tục trên Excel

Nếu như bạn muốn có 1 list các giá trị lãi suất kép liên tục theo tháng, quý, năm mà ngại bấm máy tính thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng Excel để thay thế.

Ở một ô của Excel, bạn gõ giá trị như sau:

= FV(lãi suất, số năm,0,PV)

Ví dụ ở ô B4 bạn nhập như hình dưới đây, lãi suất 5%, số 3 là 3 năm, số 0 giữ nguyên, cuối cùng là 50 triệu rồi nhấn Enter sẽ ra kết quả là – 57.881.250. Do cái công thức này của Excel nó sẽ tính kiểu trái dấu giữa PV và FV nên là chúng ta bỏ qua dấu âm đó và kết quả là 57.881.250 (bỏ qua luôn cái $ nhé). Nếu bạn không tin thì bạn bấm máy tính thử lại xem. Tương tự như vậy, bạn chỉ cần thay số % lãi suất, số năm, số tiền ban đầu vào là có kết quả.

Cách tính lãi kép trên Excel

Sự kỳ diệu của lãi suất kép

Nếu bạn biết vận dụng linh hoạt lãi suất kép trong đầu tư chứng khoán, gửi tiết kiệm ngân hàng thì chắc chắn bạn sẽ có một khoản tiền rất lớn sau khoảng 10 đến 20 năm.

Chúng ta lấy một ví dụ cho số tiền 50 triệu sẽ thay đổi ra sao sau 20 năm áp dụng lãi suất kép với mức lãi suất 5% như sau:

Lãi suất kép là gì? Công thức tính lãi suất kép

Sau 20 năm thì số tiền đã tăng lên hơn gấp đôi, nhưng đó chỉ là giả thuyết rằng bạn có 50 triệu mà lãi suất chỉ là 5%. Vậy nếu như bạn có 500 triệu và lãi suất 10% thì sao? Cùng tính toán thử:

Lãi suất kép là gì, cách tính kèm ví dụ thực tế

Từ số liệu này, bạn có thể dễ dàng thấy được, với số tiền ban đầu là 500 triệu, lãi suất 10%  sau 10 năm thì nó đã tăng lên gần 1,3 tỷ, sau 20 năm thì đã lên trên 3,3 tỷ.

Làm sao để có lãi suất kép cao nhất?

Từ con số trên chắc hẳn bạn đã biết lãi suất kép có sự kỳ diệu như thế nào rồi đúng không? Vậy giờ làm sao để hưởng lãi suất kép được cao nhất thì bạn nên ghi nhớ vài điều sau đây:

 • Để có lãi suất kép cần phải tiết kiệm để có một số vốn trước đã

 • Lựa chọn được hình thức đầu tư sinh lời phù hợp với bản thân, ví dụ gửi tiết kiệm với người sợ rủi ro hoặc đầu tư chứng khoán, bất động sản với người biết nắm bắt cơ hội chẳng hạn.

 • Lãi suất kép trong chứng khoán chính là sau khi kiếm được lời từ số tiền gốc ban đầu thì gộp số tiền lời đó thành vốn và tiếp tục đầu tư để sinh lãi cao hơn. Tuy nhiên hình thức này thích hợp cho những nhà đầu tư biết phân tích thị trường vì đầu tư chứng khoán sẽ có rủi ro chứ không như gửi tiết kiệm. Ví dụ như cùng đầu tư vào chứng khoán có người trở thành tỉ phú với lãi suất cả nghìn % nhưng có người lại khuynh gia bại sản.

 • Thường xuyên tiết kiệm để có vốn đầu tư hưởng lãi suất kép, ví dụ bạn có 50 triệu đem ra gửi tiết kiệm đầu năm, cuối năm có một khoản 50 triệu nữa bạn lại đem gửi tiết kiệm, tiết kiệm càng nhiều thì lãi càng cao.

 • Lãi suất kép gửi tiết kiệm ngân hàng: Muốn có lãi suất kép cao thì hãy gửi tiền tiết kiệm của mình lâu dài, thời gian càng dài thì số tiền lãi càng lớn. Ví dụ cùng 50 triệu bạn gửi tiết kiệm 1 năm chỉ có 5% lãi, nhưng gửi kỳ hạn 2 năm lãi sẽ là 6%/năm, gửi 3 năm lãi là 6,5%/năm, gửi 4 năm lãi là 8%/năm, gửi 5 năm lãi là 10%/năm chẳng hạn.

Những nhận định về lãi suất kép từ người thành công trên thế giới

Sự kỳ diệu của lãi suất kép được những người thành công nhất thế giới ca ngợi như sau:

+ Với Warren Buffett (một nhà đầu tư vĩ đại, doanh nhân và nhà từ thiện người Mỹ)

 • Thời gian là chính là bạn đồng hành của bạn, sự nôn nóng là kẻ thù của bạn. Phải biết tận dụng lợi ích từ lãi suất kép và không bị hấp dẫn bởi bài ca vang vọng từ thị trường.
 • Sự thành công của tôi là sự kết hợp từ cuộc sống tại Mỹ, nguồn gen tốt và lãi suất kép.
 • Hãy dành thời gian đọc 500 trang sách mỗi ngày. Đó là cách kiến ​​thức hoạt động. Nó hoạt động giống như lãi kép.

+ Với Albert Einstein, người Việt mình gọi là Anhxtanh (nhà vật lý vĩ đại nhất mọi thời đại)

 • Lãi kép là kỳ quan thứ 8 của thế giới. Ai hiểu nó, sẽ kiếm được tiền; ai không hiểu nó sẽ phải trả giá vì nó.
 • Sức mạnh khủng khiếp nhất của vũ trụ chính là lãi suất kép
 • Lãi kép đối với nợ là phát minh vĩ đại nhất của ngân hàng – để bắt và biến người đi vay làm nô lệ của cả một xã hội sản xuất.

+ Với Charlie Munger (phó chủ tịch tập đoàn Berkshire Hathawway, nhà đầu tư đại tài)

 • Hiểu được sức mạnh của lãi kép và khó khăn để có được nó là hiểu thấu được bản chất của nhiều thứ
 • Trong đời của tôi, không nhiều câu hỏi mà tôi không thể giải quyết được bằng cách thêm 40 USD vào cái máy lãi kép của tôi.

Các ngân hàng có lãi suất kép cao nhất hiện nay

Gửi tiết kiệm ngân hàng là một hình thức có lãi kép an toàn với những người không dám mạo hiểm, vậy thì sau đây là danh sách lãi kép các ngân hàng tại Việt Nam hiện nay mà bạn có thể lựa chọn:

Lãi suất kép các ngân hàng hiện nay

Bạn hãy để ý đến cột lãi suất tính theo 12 tháng, có thể thấy những ngân hàng đầu tiên huy động lãi suất rất cao đều là những ngân hàng tư nhân và là ngân hàng nhỏ.

Những ngân hàng lớn nhất cả nước hiện nay như Vietcombank, Techcombank, Vietinbank, Agribank, VP Bank đều có mức lãi suất thấp hơn.

Vậy nên gửi tiết kiệm vào ngân hàng nào để hưởng lãi kép cao nhất? Đương nhiên những ngân hàng nhỏ nếu tính toán sẽ thấy lãi suất kép khá cao nhưng đồng nghĩa với việc bạn có thể gặp rủi ro. Vì vậy với những người sợ rủi ro thì nên mang tiền gửi cho các ngân hàng lớn, hưởng lãi suất kép nhỏ hơn chút nhưng an tâm và còn có thể rút vốn linh hoạt.

Với thời đại công nghệ số như hiện nay, thì bạn có thể yên tâm gửi tiết kiệm bằng hình thức online (trực tuyến) để đỡ mất công ra quầy chờ đợi hay làm thủ tục. Các ngân hàng ở Việt Nam hiện nay đều áp dụng gửi tiết kiệm online giúp khách hàng linh động hơn trong việc quản lý vốn của mình.

Một số câu hỏi thường gặp về lãi suất kép

Lãi kép trong chứng chỉ quỹ là gì?

Câu trả lời là CÓ hoặc KHÔNG. Với chứng chỉ quỹ thì nếu quỹ làm ăn có lãi đồng nghĩa việc bạn có thể được hưởng lãi kép nhưng nếu chứng chỉ quỹ bị thua lỗ thì bạn không chỉ không có lãi kép mà cũng chịu lỗ cùng.

[collapse]
Lãi kép với cổ phiếu là gì?

Bạn có thể hiểu rằng khi đầu tư cổ phiếu bạn có lãi từ một mã cổ phiếu nào đó. Sau đó bạn dùng số tiền cả vốn lẫn lãi thu được đầu tư vào một vài loại cổ phiếu khác và hưởng lãi tiếp tục. Ví dụ bạn đầu tư 1 triệu lãi 200 là 1,2 triệu, bạn lấy 1,2 triệu đi đầu tư tiếp lãi 300 thế là tính ra từ 1 triệu bạn đã lãi được thêm 500k sau 2 lần đầu tư.

[collapse]
Lãi kép trong kinh doanh là gì?

Tương tự như vậy, khi bạn làm ăn kinh doanh có lãi bạn lấy số lãi đó để tiếp tục mở rộng kinh doanh và hưởng lãi cao hơn.

[collapse]
Lãi kép hoàn hảo là gì?

Thực tế không tồn tại lãi kép hoàn hảo vì không có giới hạn nào cho giá trị mà lãi kép sẽ mang tới cho nhà đầu tư cả

[collapse]
Lãi kép và lãi đơn khác gì nhau?

Lấy ví dụ thực tế, lãi kép là bạn dùng toàn bộ vốn lẫn lãi tiếp tục đầu tư hoặc tiết kiệm
Còn lãi đơn là bạn chỉ dùng số vốn ban đầu để tiếp tục đầu tư, tiết kiệm chứ không cộng dồn tiền lãi vào.

[collapse]
Lãi kép trong đầu tư quỹ mở là gì?

Nếu Quỹ mở làm ăn hiệu quả thì nhà đầu tư sẽ được cùng hưởng lãi kép, nếu Quỹ mở đầu tư làm âm vốn thì sẽ không có lãi kép, vậy nên chọn được quỹ mở tốt là rất quan trọng.

[collapse]

Xem thêm một số thông tin hữu ích liên quan:

Tổng kết những kiến thức cần nhớ:
– Lãi suất kép là dùng tiền lãi thu về cộng dồn vào vốn để tiếp tục đầu tư/gửi tiết kiệm
– Lãi suất kép sẽ hiệu quả nhất trong dài hạn ( 5 – 10 – 20 năm)
– Muốn có lãi suất kép thì phải biết tiết kiệm tiền vốn trước và biết cách đầu tư hợp lý
– Công thức tính lãi kép cơ bản: FV = PV * (1 + i)^n
– Lãi kép là kỳ quan thứ 8 của thế giới (theo Anhxtanh)

Qua đây, chắc hẳn bạn đã hiểu lãi kép là gì, công thức tính lãi kép như thế nào và làm sao để có lãi kép cao nhất. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn và chúc bạn sớm trở thành nhà đầu tư thành công với lãi kép mà mình tạo ra.

Related Articles

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x