Hướng dẫn sử dụng Volume Profile – công cụ CỰC HỮU ÍCH trong PTKT

Hướng dẫn sử dụng Volume Profile

Là một nhà giao dịch, có lẽ bạn đã quen với việc sử dụng các khái niệm như đường hỗ trợ/kháng cự, đường xu hướng, Fibonacci, MA… để nắm bắt xu hướng thị trường và dự đoán biến động giá. Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn kết hợp thêm việc nghiên cứu khối lượng giao dịch thông qua trục Y của biểu đồ để nhận định xem giá có thể đảo chiều hoặc tiếp tục xu hướng? Có một công cụ giúp bạn làm được như vậy, và nó được gọi là Volume Profile.

Khi tiếp xúc với Volume Profile, cá nhân mình đánh giá nó không hề khó sử dụng, mà còn vô cùng hữu ích trong việc xác định những vùng mua/bán tiềm năng. Tiếc là hiện tại ít trader sử dụng (và cũng có rất ít tài liệu trên mạng hướng dẫn chi tiết về công cụ này). Chính vì vậy, ở bài viết này, hãy cùng chúng mình tìm hiểu Volume Profile là gì và cách sử dụng công cự này trong giao dịch sao cho hiệu quả nhất nhé.

Hướng dẫn về Volume Profile A – Z

Volume Profile là gì?

Volume Profile (Viết tắt là VP), tức là hồ sơ khối lượng giao dịch. Đây là một công cụ hiển thị khối lượng giao dịch ở từng mức giá, trong một khoảng thời gian xác định, và làm nổi bật các mức mà tại đó có khối lượng giao dịch lớn nhất.

Volume Profile là gì?
Volume Profile chính là biểu đồ gồm những thanh đo lường khối lượng giao dịch (nằm ngang, trên trục Y)

– Bạn có thấy hình ảnh ở trên kia không? Những thanh màu vàng/xanh chính là để đo lường khối lượng giao dịch ở từng mức giá cụ thể. Ví dụ:

 • Ở mức giá 26.000, KLGD là 100
 • Ở mức giá 26.200, KLGĐ là 200
 • Ở mức giá 26.500, KLGD là 300 (dữ liệu là giả định)

=> Tất cả các mức khối lượng này sẽ được tổng hợp và hiển thị thành những thanh đo KLGD nằm ngang, và chúng tạo thành một dữ liệu về Volume Profile.

VP là một chỉ báo phụ trợ không thể tự dự đoán xu hướng, nhưng nó rất hữu ích để hiểu tâm lý nhà đầu tư.

Phân biệt Volume Profile và Volume truyền thống

Volume truyền thống chắc hẳn chúng ta đã rất quen thuộc. Nó thường xuất hiện trên biểu đồ dưới dạng cột, cho chúng ta biết được khối lượng giao dịch theo từng mốc thời gian: Ví dụ KLGD trong 1 giờ, 1 phút… là bao nhiều.

Vậy điểm khác biệt giữa Volume truyền thống và Volume Profile là gì? Bạn có thể nhìn ảnh hưởng đây:

So sánh Volume Profile với Khối lượng giao dịch truyền thống
So sánh Volume Profile với Khối lượng giao dịch truyền thống

Nhìn hình bên trên, bạn có nhận ra sự khác biệt?

 • Volume Truyền thống xuất hiện trên trục X (trục nằm ngang)
 • Volume Profile xuất hiện trên trục Y (trục dọc)
 • Volume truyền thống cho biết KLGD theo thời gian, còn Volume Profile cho biết KLGD theo mức giá.

Bạn chỉ cần nhớ được 3 điều cơ bản trên, là sẽ hiểu rõ được Volume Profile là gì, cũng như là sự khác biệt của nó so với biểu đồ KLGD truyền thống.

Cách đọc, hiểu dữ liệu Volume Profile

Có thể là lần đầu tiên bạn nhìn thấy Volume Profile, bạn sẽ thấy chúng dưới dạng các thanh đầy màu sắc nằm ở bên phải biểu đồ, bên cạnh cách mức giá. Nhưng đừng lo lắng gì cả, chúng không hề khó để giải nghĩa.

Volume Profile là gì và cách Volume Profile này được tạo ra như thế nào? Nó lấy tổng khối lượng giao dịch ở một mức giá, trong một khoảng thời gian cụ thể, rồi chia tổng khối lượng mua và bán rồi hiển thị trên biểu đồ biểu đồ. Nếu nhìn trên biểu đồ, nó sẽ có cấu tạo như sau:

Cấu tạo của Volume Profile
Cấu tạo của Volume Profile

Chú thích:

1. Value Area (VA): Là khu vực có khối lượng giao dịch cao nhất trong khoảng thời gian theo dõi, chiếm ~ 70% tổng khối lượng giao dịch. Ví dụ, bạn theo dõi KLDG trong vòng 365 ngày. Thì VA chính là vùng giá chiếm tới 70% KLGD trong 365 ngày qua.

*** Trên đồ thị Profile Volume, VA thường được làm nổi, còn những vùng không thuộc VA – như khu vực xanh lá trên hình – , thường sẽ bị làm mờ. Vùng này không có giá trị khi phân tích. ***

2. Point of Control (POC): Mức giá có khối lượng giao dịch nhiều nhất trong khoảng thời gian theo dõi. Gọi tắt là POC. POC luôn nằm trong vùng VA, và sẽ luôn là thanh dài nhất so với các thanh KLGD khác.

3. Profile High: Mức giá đạt được cao nhất trong khoảng thời gian theo dõi.

4. Profile Low: Mức giá thấp nhất đạt được trong khoảng thời gian theo dõi.

5. Value Area Low (VAH): Mức giá cao nhất trong khu vực giá trị (VA).

6. Value Area Low (VAL): Mức giá thấp nhất trong vùng giá trị (VA).

7. Màu xanh/vàng trên đồ thị: Đo lường khối lượng MUA/BÁN ở từng mức giá. Màu sắc bạn có thể tùy chỉnh theo ý bạn, và dữ liệu màu sắc này không quá cần thiết khi bạn sử dụng Volume Profile.

Ngoài ra , còn có High Volume Nodes (HVN): là các đỉnh trong hồ sơ khối lượng, chúng biểu thị các khu vực có nhiều sự quan tâm trên thị trường ở một mức giá cụ thể. Các HVN này hình thành khi giá dành nhiều thời gian ở một mức giá nhất định và do đó có thể được coi là các khu vực hợp nhất. POC chính HVN lớn nhất.

Nếu bạn xem xét một biểu đồ Volume Profile trong thực tế, nó sẽ như sau:

Ví dụ về Volume Profile
Ví dụ về Volume Profile

Giờ bạn hãy thử thực hành nhé, bạn nhìn vào hình bên dưới đây, bạn có thể đọc được dữ liệu Volume Profile không?

Volume Profile là gì? Thử đọc Volume Profile
Thử đọc Volume Profile ở ví dụ này

Bạn đọc Volume Profile ở trên kia như thế nào? Đây là một biểu đồ Volume Profile thông dụng trong thực tế. Như ở hình trên thì:

 • Mức giá 27.421 là POC, là mức giá có KLDG nhiều nhất trong khoảng thời gian xem xét (thời gian theo dõi từ tháng 3 – 5)
 • Khu vực mình khoanh màu xanh lá, chính là VA – Nơi hội tụ 70% khối lượng giao dịch.
 • Thanh ngang dưới cùng chính là Profile Low, thanh ngang trên cùng chính là Profile High.
 • Thanh ngang dưới cùng của khu vực VA chính là VAL, thanh ngang trên cùng của khu vực VA chính là VAH.

Không quá phức tạp đúng không?

Phân biết các loại Volume Profile khác nhau

Nếu bạn tìm kiếm Volume Profile trên một số nền tảng, sẽ thấy nó có nhiều dạng Volume Profile khác nhau. Nhưng thực tế, có ba loại Volume Profile chính mà bạn có thể sử dụng trong giao dich. Chúng không có nhiều sự khác biệt trong phân tích, mà chỉ khác nhau ở cách chúng hiển thị trên biểu đồ.

(Nếu bạn vẫn chưa quen và đang lơ mơ với Volume Profile, thì bạn có thể ỏ qua phần này,  và có thể quay lại sau khi đã tìm hiểu kỹ về công cụ này).

Volume Profile Visible Range (VPVR)

Volume Profile Visible Range hay VPVR là công cụ cấu hình volume cơ bản mà mọi người đều sử dụng. Nói chung, nếu bạn là người mới, mình khuyên bạn chỉ nên chọn sử dụng VPVR này.

VPVR tự động hiển thị khối lượng giao dịch ở các mức giá, của tổng các nến hiển thị trên màn hình. Nếu bạn thay đổi khung thời gian, hoặc chờ đợi 1 khoảng thời gian, thì VPVR của bạn cũng sẽ thay đổi theo.

Ví dụ: Trên đồ thị của bạn đang hiển thị 20 cây nến, thì VPVR sẽ đo lường khối lượng giao dịch trong 20 cây nến này.

Volume Profile Fixed Rage (VPFR)

Volume Profile Fixed Ranged hay còn gọi là VPFR, nó khá giống với VPVR ở trên, nhưng có một khác biệt nho nhỏ. Khi bạn muốn xem khối lượng giao dịch trong một khoảng thời gian nhất định, bạn có thể cài đặt khoảng thời gian bạn muốn xem, và VPFR sẽ tính hiển thị cho bạn khối lượng giao dịch trong khoảng thời gian đó.

Ví dụ: Bạn muốn xem thống kê Volume Profile từ tháng 1/2023 đến hết 5/2023, bạn hãy chỉnh ở phần CÀI ĐẶT cảu VPFR, và hệ thống sẽ hiển thị cho bạn biết. Lợi ích của VPFR là Volume Profile sẽ không thay đổi, cho dù bạn có đổi khung thời gian, hoặc các nến trên đồ thị có thay đổi ra sao.

Session Volume (VPSV)

Gọi là khối lượng giao dịch theo từng phiên (từng nến), viết tắt là VPSV. Tức là, mỗi một cây nến sẽ được hiển thị một biểu đồ Volume Profile riêng biệt. Thường mỗi phiên sẽ được chọn là 1 giờ hoặc 1 ngày. 1 tuần.

Session Volume (VPSV)
Session Volume (VPSV)

Nếu sử dụng Volume Session, bạn có thể Zoom In để quan sát kỹ hơn khối lượng từng nến để có nhận định chính xác nhất.

Cách mở Volume Profile trên TradingView

Để sử dụng công cụ Volume Profile trong Tradingview, bạn cần có tài khoản VIP của Tradingwiew.

Khi đã có tài khoản VIP, bạn hãy làm theo bước sau:

 • Vào Biểu đồ. 2. Nhấp vào “Indicators” (Chỉ báo)
 • Sau đó bạn gõ từ “VP”, chọn loại chỉ báo Volume Profile bạn muốn sử dụng. Nếu bạn mới bắt đầu, thì tốt nhất vẫn nên chọn: Volume Profile Visible Range (VPVR).
Các mở Volume Profile trên TradingView
Các mở Volume Profile trên TradingView

Tùy loại Volume Profile bạn chọn, mà bạn có thể vào CÀI ĐẶT để chỉnh khung thời gian muốn xem, màu sắc hiển thị theo ý thích của bạn.

Đối với những bạn không có tài khoản VIP, vẫn có nhiều cách để bạn sử dụng Volume Profile. Ví dụ mình hay giao dịch Bitcoin (BTC), mình chọn xem Volume Profile miễn phí qua biểu đồ đã được Binance tích hợp với với TradingView.

Cách làm như sau:

 • Mở biểu đồ giá, sau đó chọn Tab Trading View (Bình thường sẽ mặc định là Original).
 • Sau đó, sẽ hiển thị ra đồ thị được tích hợp với TradingView. Bạn có thể thêm Volume Profile bằng cách gõ “Volume” hoặc “VP”, rồi chọn loại Volume Profile mà bạn muốn dùng.
Cách mở Volume Profile trên Binance
Cách mở Volume Profile trên Binance

Cách sử dụng Volume Profile hiệu quả nhất

Volume Profile là gì và sử dụng thế nào? Một trong những lợi ích chính của chỉ báo Volume Profile là nó có thể giúp xác định các mức hỗ trợ và kháng cự chính. Bằng cách xem xét các khu vực diễn ra nhiều hoạt động giao dịch nhất, bạn có thể xác định các mức mà thị trường có thể gặp áp lực mua hoặc bán.

=> Điều này có thể hữu ích để thiết lập mức cắt lỗ và chốt lời, cũng như để xác định các cơ hội giao dịch tiềm năng.

Kết hợp với vùng kháng cự/hỗ trợ

Đầu tiên, để sử dụng Volume Profile, nó đòi hỏi bạn phải có chút kiến thức về kháng cự/hỗ trợ.

 • Hỗ trợ – một khu vực trên biểu đồ mà khi giá giảm xuống vùng này, sẽ bật tăng trở lại.
 • Kháng cự – một khu vực trên biểu đồ mà khi giá tăng lên vùng này, sẽ quay đầy giảm.

Nếu bạn chưa từng tìm hiểu về hỗ trợ/kháng cự, có thể đọc qua bài viết:

Ví dụ:

Theo lý thuyết về kháng cự/hỗ trợ, nếu bạn muốn “mua thấp bán cao”… thì hãy: BUY ở Hỗ trợSELL ở Kháng cự.

Nhưng sẽ càng hiệu quả hơn nếu bạn kết hợp với Volume Profile. Tức là, vùng Hỗ trợ/Kháng cự sẽ càng mạnh hơn hết, nếu nó rơi đúng vào nơi mà giá trị Volume Profile cao, nhất là trùng với POC.

Ví dụ: như hình bên dưới, bạn có thể thấy giá BTC hiện tại đang chạm vùng hỗ trợ:

NHƯNG – điều quan trọng cần lưu ý ở đây là Volume Profile ở vùng hỗ trợ hiện tại tương đối nhỏ so POC (vùng khoanh màu vàng ở giữa), và cả vùng khoanh vàng bên dưới. Chứng tỏ, hỗ trợ này khá yếu so với POC, nên khả năng cao giá sẽ không giữ được vùng giá này, mà có thể giảm xuống vùng hỗ trợ mạnh hơn.

Kết hợp Volume Profile với chuyển động giá

Tiếp theo, mình sẽ nêu ra một số nguyên tắc về chuyển động giá cho bạn hiểu:

 • Giá có xu hướng chuyển động như một phân phối bình thường, đi từ nơi có KLGD thấp sang nơi có KLGD cao (và ngược lại).
 • Giá di chuyển qua khu vực có KLGD thấp (Low Volume Node) và tạo ra một khu vực phân phối mới khác trong phạm vi mới.
 • Khi một số khu vực có khối lượng thấp trong quá khứ, giá sẽ di chuyển nhanh chóng và đi qua khu vực đó.
Cấu tạo của Volume Profile
Cấu tạo của Volume Profile

Hãy tiếp tục lấy cặp giao dịch BTC/USD làm ví dụ. Thanh khối lượng hiện tại của BTC có thể đóng vai trò là vùng hỗ trợ yếu, trong khi hộp màu trắng 23.500-24.000 đô la có thể đóng vai trò là vùng kháng cự, nếu nó vượt qua thì giá BTC sẽ tăng. Và nếu giá BTC không thể vượt qua vùng kháng cự nhiều lần và lực mua không đủ hoặc áp lực bán quá mạnh, thì giá BTC có thể tiếp tục giảm.

Nếu nó thực sự giảm một khi nó không thể vượt qua vùng kháng cự, thì chúng ta cần tìm lại mức hỗ trợ, tức là chúng ta cần kiểm tra lại mức hỗ trợ POC là 19.500 đô la (đường màu đỏ trong hình trên). Khu vực này về cơ bản sẽ lấp đầy khoảng cách giữa giá hiện tại và 19.500 đô la. Và sau khi phân phối mới trong khu vực này hoàn thành, giá BTC sẽ di chuyển lại (lên hoặc xuống) theo hướng phân phối mới.

Ngoài ra, một điều cần lưu ý ở đây là phân tích trên mang tính lý thuyết, tức là dựa trên phân tích dữ liệu thống kê lịch sử, tình hình thực tế không thể dự đoán chính xác 100% và mọi thứ đều có thể xảy ra. Ví dụ, xu hướng của BTC trong biểu đồ trên cũng có thể ngừng giảm và phục hồi ở mức giá 22.000 đô la Mỹ, sau đó tăng trở lại. Do đó, ngoài phân tích kỹ thuật của đường K, nếu bạn muốn dự đoán xu hướng chính xác hơn, bạn cần xem xét các yếu tố khác (chẳng hạn như kỳ vọng tăng lãi suất của Fed và các yếu tố khác).

Nếu những ví dụ ở trên có thể khiến bạn khó hiểu, thì mình sẽ tóm tắt lại một số nguyên tắc khi sử dụng Volume Profile:

Quy tắc của Volume Profile là gì? Bạn có thể xác định trạng thái thị trường với Volume Profile. Khi bạn biết mình đang ở trạng thái thị trường nào, các quy tắc này sẽ cho bạn biết cần tìm gì trong Volume Profile ở các trạng thái thị trường khác nhau. Và đây là những cách bạn có thể giao dịch với nó:

 • Xác định các mức hỗ trợ và kháng cự chính: Một trong những cách sử dụng phổ biến nhất của chỉ báo Volume Profile là xác định các mức hỗ trợ và kháng cự chính. Các nhà giao dịch có thể tìm kiếm các khu vực có khối lượng lớn để xác định các mức giá mà thị trường có thể gặp phải áp lực mua hoặc bán đáng kể.
 • Xác định sức mạnh của một xu hướng: Chỉ báo Volume Profile cũng có thể được sử dụng để xác định độ mạnh của một xu hướng. Nếu có một khối lượng lớn hoạt động khi thị trường đang có xu hướng, có khả năng xu hướng sẽ tiếp tục. Mặt khác, nếu có hoạt động giao dịch thấp theo hướng của xu hướng, đó có thể là dấu hiệu cho thấy xu hướng đang suy yếu.
 • Giao dịch đột phá: Bạn có thể giao dịch đột phá bằng cách sử dụng Volume Profile. Sẽ ít rủi ro hơn khi giao dịch đột phá bằnh cách này. Nếu có sự gia tăng đáng kể về khối lượng giao dịch khi một mức giá bị phá vỡ, thì có khả năng sự phá vỡ đó là có thật và giá sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng đó.
 • Một cách khác để sử dụng Volume Profiles là tìm kiếm các khu vực mà thị trường đã giao dịch với khối lượng thấp. Những khu vực này có thể là dấu hiệu của những đột phá tiềm năng, vì chúng có thể đại diện cho những khu vực mà thị trường chưa khám phá hết giá trị thực của nó.

Một số lưu ý khi sử dụng Volume Profile

Mặc dù Volume Profile có thể là một công cụ mạnh mẽ, nhưng có một số mẹo chính cần ghi nhớ để đảm bảo rằng bạn sử dụng nó một cách hiệu quả:

 • Hãy kiên nhẫn và chờ xác nhận: Như với bất kỳ công cụ giao dịch nào, điều quan trọng là phải chờ xác nhận trước khi tham gia giao dịch. Đừng vội tham gia giao dịch chỉ vì bạn nhìn thấy cơ hội tiềm năng dựa trên Volume Profile.
 • Nên sử dụng Volume Profile kết hợp với các công cụ phân tích kỹ thuật khác: Mặc dù Volume Porfile có thể tự nó có hiệu quả, nhưng nó thậm chí còn mạnh hơn khi được sử dụng cùng với các công cụ phân tích kỹ thuật khác, chẳng hạn như đường trung bình động, đường xu hướng…
 • Quản lý rủi ro của bạn một cách hiệu quả: Như với bất kỳ chiến lược giao dịch nào, điều quan trọng là quản lý rủi ro của bạn một cách hiệu quả khi sử dụng Volume Profile. Điều này có nghĩa là luôn đặt mức dừng lỗ và chốt lời, đồng thời không mạo hiểm nhiều hơn mức bạn có thể chịu thua.
 • Chỉ báo Volume Profile có thể vừa là chỉ báo trễ vừa là chỉ báo dẫn đầu, tùy thuộc vào cách nó được sử dụng.

Ưu điểm
 • Một trong những lợi thế lớn nhất của hồ sơ khối lượng là khả năng xác định các mức hỗ trợ và kháng cự chính. Các nhà giao dịch có thể sử dụng thông tin này để đưa ra các quyết định giao dịch sáng suốt hơn và đặt các lệnh cắt lỗ chính xác hơn.
 • Volume Profile cũng cung cấp thông tin chuyên sâu có giá trị về xu hướng thị trường, cho phép các nhà giao dịch đi trước xu hướng.
Nhược điểm
 • Một trong những nhược điểm lớn nhất là sự phức tạp của nó. Có thể mất thời gian để thành thạo việc sử dụng hồ sơ khối lượng và nó đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc về động lực thị trường.
 • Volume Profile có thể không phù hợp với tất cả các thị trường và có thể không hoạt động tốt ở các thị trường có tính thanh khoản thấp.

Trên đây là những hướng dẫn của mình về Volume Profile. Theo đánh giá cá nhân, Volume Profile là một công cụ phân tích kỹ thuật mạnh mẽ, cung cấp nhiều thông tin có giá trị về thị trường. Bằng cách xác định các mức hỗ trợ và kháng cự chính cũng như các khu vực có khối lượng thấp, các nhà giao dịch có thể xác định các cơ hội giao dịch tiềm năng với tỷ lệ phần thưởng rủi ro thuận lợi.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải sử dụng Volume Profile với các công cụ phân tích kỹ thuật khác và để quản lý rủi ro một cách hiệu quả. Bạn đã hiểu Volume Profile là gì rồi chứ? Nếu bạn có gì chưa hiểu hoặc còn gì thắc mắc, đừng ngần ngại để lại câu trả lời trong phần bình luận nhé. Cảm ơn bạn đã đọc bài và chúc bạn giao dịch thành công.

Related Articles

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Bình luận
Được bỏ phiếu nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Ninh

Rất hay và ý nghĩa

1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x