Helium – HNT coin là gì? Có nên đầu tư HNT coin hay không?

Helium HNT coin là gì? Có nên đầu tư HNT coin hay không?

Được đánh giá là một trong những dự án táo bạo khi muốn thay thế mạng internet qua wifi hiện tại theo hình thức phi tập trung. Vậy Helium sẽ là những gì, HNT coin là gì, ưu nhược điểm cũng như có nên đầu tư vào Helium – HNT coin hay không thì bạn hãy xem ngay thông tin dưới đây.

Helium – HNL coin là gì, có nên đầu tư?

Helium HNT coin là gì? Có nên đầu tư HNT coin hay không?

Helium là gì?

Helium là một mạng không dây phi tập trung dựa trên công nghệ blockchain, truyền thông IoT (Internet of Things) cho tương lai, giúp mọi thiết bị ở khắp nơi trên thế giới có thể kết nối không dây với Internet và tự định vị vị trí mà không cần đến phần cứng định vị vệ tinh ngốn điện hoặc các gói dữ liệu di động đắt tiền.
Wifi là gì thì chắc không cần dautux.vn nhắc lại rồi đúng không? Ý tưởng của Helium chính là thay thế mạng wifi hiện tại với chi phí rẻ hơn và do cộng đồng mạng Helium tự quản lý chứ không cần qua trung gian nào cả.

Mạng Helium dành cho các thiết bị IoT (Internet of Things), giúp tăng cường các thiết bị không dây có công suất thấp để giao tiếp với nhau và chia sẻ dữ liệu trên mạng.

Mạng Helium là mạng không dây lớn nhất và phát triển nhanh nhất trong lịch sử thế giới.

Helium là mạng không dây phi tập trung đầu tiên được phát triển, nhận được sự ủng hộ tích cực từ các tổ chức đầu tư mạo hiểm như Venture Capital (VC), Khosla Ventures, HSB/MunichRe Ventures, FirstMark Capital…(xem thêm qua hình ảnh bên dưới).

Nhà đầu tư của mạng Helium HNT coin

Ai là người sáng lập ra Helium (HNT)

Dự án Helium bắt đầu được triển khai vào năm 2013 bởi 3 thành viên đồng sáng lập đó là:

  • Haleem (CEO): là người có nền tảng phát triển game và eSports với nhiều vị trí như Giám đốc công nghệ tại Diversion, thành viên ban đầu của Battlefield, cựu game thủ vô địch thế giới ở môn thể thao điện tử, đồng sáng lập esreality.com…

  • Marc Nijdam (CTO): là người có trên 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ. Nền tảng của anh bao gồm nghiên cứu thương mại hóa tại Hewlett-Packard, dẫn dắt công nghệ và các nhóm đằng sau một số sản phẩm và dịch vụ của Qualcomm. Marc chịu trách nhiệm thiết kế, khả năng mở rộng và khả năng phục hồi của sản phẩm, phần mềm và dẫn dắt nhóm phát triển.

  • Carey (COO): chịu trách nhiệm bán hàng, tiếp thị và phát triển kinh doanh cho công ty. Trước Helium, Mong đã dành 20 năm trong lĩnh vực an ninh mạng, bao gồm CMO tại Hortonworks, SVP Marketing tại Palo Alto Networks và VP/GM bảo mật tại HP.

Các công nghệ chính mà Helium (HNT) đang sử dụng là gì?

+ Proof-of-Coverage (POC): Khác với các thuật toán POW hay POS, mạng Helium được xây dựng với thuật toán công việc mới được gọi là “Proof-of-Coverage”, mục đích nhằm xác minh rằng các Hotspots (Điểm phát sóng) nằm ở nơi họ yêu cầu, tức là vị trí của Hotspots cùng với vùng phủ sóng mạng không dây tạo ra từ Hotspots phải đúng.

+ Helium Consensus Protocol: Thuật toán đồng thuận Helium Consensus Protocol được phát triển với những mục đích đó là: giúp duy trì tính phi tập trung của mạng, cho phép các Hotspot đủ tiêu chuẩn tham gia vào mạng, tăng tốc độ xử lý giao dịch, chống kiểm duyệt giao dịch (Hotspot không thể kiểm duyệt hoặc chọn/bỏ chọn các giao dịch được đưa vào một block).

+ HoneyBadger BFT: là một giao thức quảng bá nguyên tử không đồng bộ được thiết kế để cho phép một nhóm các node đã biết đạt được sự đồng thuận đối với các liên kết không đáng tin cậy. Thuật toán này dùng để hỗ trợ cho tính năng chống kiểm duyệt giao dịch ở phía trên.

+ LoRaWAN: là một giao thức mạng diện rộng, công suất thấp được xây dựng dựa trên kỹ thuật điều chế vô tuyến LoRa. Nó kết nối không dây các thiết bị với internet và quản lý giao tiếp giữa các thiết bị nút cuối và cổng mạng.

HNT coin là gì?

HNT là token được tạo ra từ mạng Helium, có chức năng làm phần thưởng cho việc cung cấp điểm phát sóng, xác thực vùng phủ sóng không dây và truyền dữ liệu thiết bị qua mạng với nguồn cung tối đa là 223 triệu HNT.
Thông tin cơ bản về HNT token:
  • Blockchain: Helium
  • Nguồn cung tối đa: 223.000.000 HNT
  • Nguồn cung đang lưu hành: 143,934,821
  • Giá HNT coin hiện tại: $ 1.42

Phân phối token HNT:

Phân phối token HNT như thế nào?

Việc phân phối HNT thay đổi theo thời gian để điều chỉnh các ưu đãi phù hợp với nhu cầu của mạng lưới. Trong những ngày đầu, tỷ lệ HNT cao hơn được phân bổ cho các chủ sở hữu Điểm phát sóng (Hotspot owners) để xây dựng và đảm bảo vùng phủ sóng. Khi mạng phát triển, Hotspot owners kiếm được nhiều tiền hơn từ việc truyền dữ liệu thiết bị trên mạng trong khi Helium Inc. và các nhà đầu tư kiếm được ít hơn. Sau 20 năm, các bản phân phối không còn điều chỉnh và vẫn giữ cố định.

Làm sao để đào HNT coin?

Để sở hữu HNT coin, bạn cần có Hotspot với chất lượng đường truyền Internet cao. Sau đó bạn cài đặt theo những hướng dẫn của mạng Helium để có thể trở thành một điểm phát sóng của mạng.

Khi có người sử dụng Hotspot của bạn để truyền tải dữ liệu thì bạn sẽ nhận được phần thưởng là HNT coin.

Data Credits trên mạng Helium là gì?

Data Credits được xem như là một thẻ tín dụng dữ liệu, dùng cho việc gửi dữ liệu trên mạng và trả phí giao dịch Blockchain. Data Credits được tạo ra bằng cách đốt cháy HNT token, không thể thay đổi và gắn với một người dùng duy nhất.
Cái Data Credits này tương tự như việc chúng ta mua gói dữ liệu để truy cập internet của nhà mạng và trả tiền cho gói dữ liệu đó. Tuy nhiên giá của Data Credits được nhóm phát triển Helium đưa ra là sẽ rẻ hơn nhiều so với việc trả phí cho nhà mạng như hiện tại.

Cụ thể giá của Data Credits được cố định bằng USD (1 Data Credits = 0,00001 USD). Giống như số phút điện thoại di động trả trước hoặc số dặm bay, Data Credits không thể chuyển nhượng và chỉ có thể được sử dụng bởi chủ sở hữu ban đầu của chúng.

Để có được Data Credits, người dùng mạng chuyển đổi HNT hoặc lấy chúng từ chủ sở hữu HNT. Bất kỳ HNT nào được chuyển đổi thành Data Credits sẽ bị xóa vĩnh viễn (bị đốt cháy) khỏi nguồn cung cấp lưu hành.

Điều gì làm cho Helium (HNT) trở nên độc đáo?

Mạng Helium được tạo ra với vai trò cải thiện khả năng giao tiếp của các thiết bị không dây IoT (Internet of Things). Hướng tới thay thế mạng Wifi theo cách phi tập trung, nhóm phát triển Helium đang xây dựng “The People’s Network” (mạng của mọi người).

Sự hấp dẫn cốt lõi của nó sẽ dành cho chủ sở hữu thiết bị và những người quan tâm đến không gian IoT, với các ưu đãi tài chính cung cấp khả năng tiếp cận rộng hơn.

Người tham gia mạng mua Hotspots (Điểm phát sóng) – một sự kết hợp của Wireless Gateway và Miner (thợ đào) – hoặc xây dựng điểm phát sóng của riêng họ. Mỗi Hotspot cung cấp phạm vi phủ sóng mạng trong một bán kính nhất định và cũng sử dụng để đào token HNT.

Mạng chạy trên thuật toán Proof-of-Coverage, một  thuật toán đồng thuận mới dựa trên giao thức HoneyBadger BFT cho phép các node trong mạng đạt được sự đồng thuận khi chất lượng kết nối có nhiều thay đổi.

Ngoài HNT, người dùng thanh toán phí giao dịch bằng một token riêng được gọi là Data Credits, không thể trao đổi và ràng buộc với chính người dùng cá nhân.

Diễn biến giá cả của HNT coin như thế nào?

Chúng ta cùng xem biểu đồ diễn biến giá cả của HNT coin trong vòng 1 năm gần nhất:

Bạn có thể lựa chọn 1D nếu muốn xem diễn biến trong 1 ngày gần nhất, 1W trong 1 tuần gần nhất, 1M trong 1 tháng gần nhất, tương tự với 3M, 6M còn ALL là diễn biến của đồng HNT từ lúc lên sàn giao dịch cho tới hiện tại.

Chúng ta cùng phân tích diễn biến giá cả của HNT coin từ lúc nó bắt đầu ra mắt thị trường tới nay:

+ Khi mới ra mắt vào tháng 6/2020, giá của HNT coin chỉ khoảng 0,2 USD

+ Sau 1 tháng, giá của HNT coin là khoảng ~ 0,5 USD

+ Sau 3 tháng, giá của HNT là khoảng 1,2 USD

+ Sau 6 tháng, giá của HNT là khoảng 1,3 USD

+ Sau 1 năm, giá của HNT là khoảng 13,8 USD

+ Tháng 8/2021 giá của HNT đạt khoảng 26 USD

+ Tháng 9/2021: giá của HNT giảm dần chỉ còn khoảng 17 USD vào cuối tháng 9

+ Từ đầu tháng 10 – giữa tháng 11 là thời điểm giá HNT tăng dần đều, đạt đỉnh ở khoảng 52 USD

+ Sau đó giá bắt đầu có xu hướng giảm dần, đến cuối tháng 11 thì giá chỉ còn khoảng 39 USD, kết thúc năm 2021, giá của HNT coin dừng lại ở mức 37,86 USD.

+ Bước sang năm 2022 thì giá của HNT tiếp tục có xu hướng giảm dần theo sự giảm giá của Bitcoin. Chỉ trong vòng hơn 6 tháng đầu năm thì giá của HNT coin đã giảm tới gần 80% còn từ đỉnh tháng 11 thì giá của HNT coin đã giảm tới hơn 83%.

+ Giá của HNT hiện tại$ 1.42

=> Xét về dài hạn thì giá của Helium (HNT) đã có sự tăng trưởng khá ấn tượng, sau 1 năm giá đã tăng tới hơn 5000% so với khi ra mắt. Còn về biến động của HNT thì cũng tương tự như các đồng tiền ảo khác với rủi ro lớn, phụ thuộc vào giá của Bitcoin.

Có nên đầu tư vào HNT coin hay không?

Những ưu điểm mà Helium (HNT) đang có đó là:

+ Diễn biến giá tăng dần theo thời gian và khi giá Bitcoin tăng thì giá HNT cũng tăng theo tương tự cho thấy dự án Helium (HNT) được nhiều người đánh giá cao mới giúp cho giá trị của đồng coin này khá tốt.

+ Độ phủ sóng của mạng Helium đang dần lan rộng ra toàn cầu

+ Giá thành sử dụng mạng Helium khá cạnh tranh

+ Mạng Helium có thể mở rộng và bảo mật khi sử dụng

+ Có một cơ chế đồng thuận PoC phức tạp và đảm bảo rằng mạng có thể hoạt động tối ưu

Nhược điểm của Helium (HNT coin):

+ Helium đang phải cạnh tranh với các tập đoàn viễn thông lớn, lâu đời

+ Người dùng nếu muốn sử dụng mạng Helium thì thiết bị của họ cần phải có LoRaWAN

+ Ví lưu trữ đồng Helium rất hạn chế

+ Giá của HNT coin bị phụ thuộc vào giá của Bitcoin

+ Thợ đào sẽ phải đợi hàng tháng trời mới có thể nhận được phần thưởng là HNT token

+ Điều kiện để trở thành một validator thì bạn cần 10.000 HNT, con số khá là cao.

=> Mặc dù Helium chưa thực sự phổ biến nhưng nó vẫn đang tiếp tục xu hướng tăng dần đều so với các công ty viễn thông lớn đã tồn tại trong nhiều thập kỷ. Khi công nghệ Blockchain được chấp nhận rộng rãi hơn và hầu hết các ngành công nghiệp bắt đầu sử dụng nó, Helium có thể trở thành một khoản đầu tư có giá trị khi nhiều doanh nghiệp bắt đầu phụ thuộc vào các dịch vụ của nó. Tuy nhiên thị trường tiền ảo luôn ẩn chứa những rủi ro không thể lường trước được nên bạn không nên bỏ nhiều vốn vào đó.

Mua HNT coin ở đâu, sàn nào uy tín?

Có khá nhiều sàn giao dịch HNT coin để bạn lựa chọn như Binance, Gate.io, Cryto.com Exchange, FTX, Coin EX…

Trong đó sàn Binance là sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới hiện nay với thanh khoản cao và uy tín được nhiều người lựa chọn.

=> Xem thêm: Hướng dẫn tạo tài khoản trên Binance

Mua HNT coin ở đâu, sàn nào?

Lưu trữ token HNT ở đâu, ví nào?

Hiện tại token HNT chỉ có thể lưu ở ví Ledger, khá hạn chế cho người giao dịch khi chưa liên kết với các loại ví khác như Trust Wallet, Trezor, Edge, Atomic wallet, Math Wallet…

Ví Ledger là ví lạnh, nó giống như một chiếc USB, bạn sẽ lưu trữ token của mình ở đây và nhớ giữ gìn cẩn thận vì nếu làm mất thì tiền của bạn sẽ không cánh mà bay luôn theo chiếc ví này đó.

Ví lưu trữ Helium HNT coin

TỔNG KẾT:
– Helium (HNT) là dự án mạng wifi theo hình thức phi tập trung, được tạo ra với mục đích cung cấp khả năng truy cập mạng mọi lúc, mọi nơi với giá cả cạnh tranh nhất.
– HNT là native token của Helium, bạn có thể đào HNT bằng cách cung cấp Hotspot cho mạng và nhận lại phần thưởng.
– Giá của HNT đang tăng dần theo thời gian với con số khá ấn tượng, điều này cho thấy HNT có triển vọng để đầu tư lâu dài khi công nghệ Blockchain càng ngày càng được nhiều người tin dùng.
– Giá của HNT cũng biến động phụ thuộc vào giá của Bitcoin cũng như thị trường tiền ảo nói chung
– Có nên đầu tư vào HNT coin không? Câu trả lời phụ thuộc vào sự lựa chọn của mỗi người. Nếu bạn tin rằng dự án này sẽ thành công thì có thể đầu tư một số tiền nhỏ trong nguồn vốn sẵn có của mình để chờ vận may.

Qua đây, mong rằng bạn đã hiểu HNT coin là gì, mục đích cũng như ưu nhược điểm của đồng tiền ảo này. Nếu như bạn có bất kỳ câu hỏi gì liên quan tới dự án Helium hay HNT token thì hãy để lại comment để được giải đáp trong vòng 24h.

Related Articles

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x