Giá đền bù đất nông nghiệp mới nhất 2023 là bao nhiêu?

Giá đền bù đất nông nghiệp mới nhất là bao nhiêu

Diện tích đất nông nghiệp đang dần thu hẹp khi có nhiều dự án và công trình làm đường được thực hiện trên khắp cả nước. Tuy nhiên giá đền bù đất nông nghiệp tại mỗi tỉnh lại khác nhau và thường xuyên có sự thay đổi. Vậy giá đền bù đất nông nghiệp mới nhất năm 2023 là bao nhiêu, cách tính như thế nào thì các bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Giá đền bù đất nông nghiệp mới nhất 2023

Những loại đất được nhận tiền đền bù

Trước khi đến với giá đền bù đất đai thì các bạn nên biết đất của nhà mình có thuộc đất nông nghiệp hay không và có thuộc diện được đền bù hay không. Các loại đất được xem là đất nông nghiệp được quyền nhận tiền đền bù đó là:

  • Mảnh đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo luật.

  • Mảnh đất nông nghiệp đó là mảnh đất không nằm trong quỹ đất do Nhà nước cho thuê và thu tiền thuê đất hàng năm.

Giá đền bù đất nông nghiệp mới nhất là bao nhiêu

Nếu xét về mục đích sử dụng của đất nông nghiệp thì các loại đất nông nghiệp sau sẽ được đền bù đó là:

+ Đất trồng cây thu hoạch hàng năm, bao gồm cả đất chuyên canh lúa nước.

+ Đất trồng cây lâu năm hoặc trồng rừng sản xuất, rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, rừng đầu nguồn.

+ Đất nông nghiệp được sử dụng cho mục đích làm muối có sự đồng ý của cơ quan ở địa phương.

+ Đất đang trồng trọt theo mô hình nhà kính hoặc tương tự như vậy, hình thức này có thể bao gồm cả việc trồng trọt không thực hiện trực tiếp trên mặt đất.

+ Đất nông nghiệp kết hợp với chăn nuôi, có chuồng trại để nuôi gia súc, gia cầm thuộc danh mục được phép chăn nuôi theo quy định của nhà nước.

+ Đất nông nghiệp đang nuôi trồng các loại thủy hải sản để nghiên cứu, học tập hay làm thí nghiệm của các các nhân hay đơn vị.

+ Đất nông nghiệp được sử dụng cho việc ươm cây trồng, con giống.

Nếu bạn không chắc chắn về mảnh đất của bạn có thuộc diện đất nông nghiệp hoặc được áp dụng bồi thường tương đương đất nông nghiệp hay không thì có thể hỏi phòng địa chính của địa phương bạn.

Lưu ý: bồi thường đất nông nghiệp không nhất thiết phải bằng tiền mà có thể bồi thường bằng đất nông nghiệp. Tuy nhiên sẽ có sự chênh lệch giữa đất mới và đất cũ nên tùy theo trường hợp mà chính quyền sẽ trả tiền chênh lệch cho người dân hoặc người dân đóng thêm tiền để sở hữu đất nông nghiệp mới mà họ muốn có.

Cách tính giá đền bù đất nông nghiệp 2023 mới nhất

Công thức tính giá đền bù đất nông nghiệp được áp dụng hiện nay như sau:

Tiền đền bù = diện tích đất bị thu hồi (m2) x Giá đền bù đất (VNĐ/m2)

Trong đó:

  • Giá đền bù đất (VNĐ/m2) = Giá đất theo khung giá đất x Hệ số điều chỉnh giá đất.
  • Giá đất theo khung giá đất mỗi địa phương là khác nhau, bạn tham khảo bài viết: Khung giá đền bù đất đai 2023 để biết đất của khu bạn đang sinh sống được tính giá như thế nào.
  • Hệ số điều chỉnh giá đất sẽ tùy thuộc vào chính quyền địa phương theo thời điểm cụ thể. Ví dụ như hệ số là 5 thì mà giá đền bù đất nông nghiệp theo khung giá đất là 2 triệu đồng/m2 => bạn sẽ được đền bù số tiền là 10 triệu đồng/m2.
Theo luật thì khung giá đất đai sẽ được cập nhật 5 năm 1 lần, hết 5 năm thì khung giá đất sẽ được UBND điều chỉnh tùy vào tình hình thực tế. Bạn có thể tra cứu khung giá đất đai của địa phương bạn khá dễ dàng trên mạng. Có một lưu ý là nhà nước chỉ đền bù tiền thu hồi đất nông nghiệp đối với diện tích đất nằm trong hạn mức do địa phương đăng ký trình lên từ trước. Dù đất đó đủ điều kiện được đền bù nhưng quá hạn mức thì cũng chỉ nhận được tiền bồi thường từ chi phí đầu tư mà thôi.

Bảng giá đền bù đất nông nghiệp tại một số địa phương năm 2023

Các địa phương khác nhau sẽ có giá đền bù đất nông nghiệp khác nhau, kể cả là trong cùng một tỉnh thì cũng có những nơi giá đền bù đất nông nghiệp cao hơn nơi khác.

Tuy nhiên có một điểm chung đó là hầu hết các tỉnh thành trên cả nước đều xây dựng khung giá đất đều dựa vào các điều trong luật đất đai sửa đổi năm 2013.

Ngoài việc tra cứu khung giá đất của địa phương mình trên các kênh thông tin trên mạng thì người dân có thể đến văn phòng địa chính địa phương để xin bảng giá bồi thường đất nông nghiệp tại địa phương mình.

Sau đây sẽ là bảng giá đền bù đất nông nghiệp tại một vài tỉnh thành tiêu biểu bạn có thể tham khảo:

Bảng Giá Đền Bù Đất Nông Nghiệp Tại Hà Nội 2023

Giá đền bù đất nông nghiệp mới nhất là bao nhiêu?

Bảng giá đền bù đất nông nghiệp tại TP Hồ Chí Minh

Giá đền bù đất nông nghiệp mới nhất là bao nhiêu

Một vài câu hỏi liên quan tới giá bồi thường đất nông nghiệp

Người dân có nhận được tiền hỗ trợ nào khác ngoài tiền đền bù đất nông nghiệp không?

Theo như Khoản 2, Điều 83, Luật Đất đai 2013 thì sau khi đã nhận đủ tiền đền bù đất nông nghiệp thì người nông dân còn có thể nhận một vài khoản hỗ trợ khác như: chi phí sản xuất, ổn định đời sống, hỗ trợ chi phí đào tạo, đổi nghề hoặc tìm việc làm mới…

[collapse]
Trường hợp không có sổ đỏ (sổ hồng) chứng minh quyền sử dụng đất nông nghiệp thì có được đền bù không?

Theo quy định thì nếu không có giấy tờ chứng minh uyền sở hữu hợp pháp của bạn với diện tích đất nông nghiệp bạn đang canh tác thì sẽ không được nhận tiền đền bù. Tuy nhiên nếu như người dân đã canh tác mảnh đất đó trước ngày 1/7/2004 hoặc chứng minh được việc mình đã sản xuất, trồng trọt nông nghiệp ổn định trong một thời gian dài thì cũng có thể yêu cầu nhận tiền đền bù.

[collapse]
Người dân có được thỏa thuận giá đền bù đất nông nghiệp không?

Câu trả lời là KHÔNG. Số tiền đền bù đất nông nghiệp sẽ do nhà nước quyết định.

[collapse]
Nếu giá đền bù đất nông nghiệp không thỏa đáng thì người dân có quyền gì?

Trên thực tế không ít trường hợp người dân không hài lòng với mức giá đền bù đất nông nghiệp từ địa phương. Nếu như họ chứng minh được quyết định hành vi hành chính là xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của bản thân thì có thể làm thủ tục khởi kiện tại Toà án theo quy định của Luật Tố tụng hành chính.

[collapse]

Xem thêm thông tin hữu ích liên quan:

Trên đây là thông tin giá đền bù đất năm 2023 mới nhất mà các bạn có thể sẽ quan tâm. Nếu như còn câu hỏi hay thắc mắc gì, các bạn hãy để lại bình luận phía dưới để chúng tôi giải đáp trong vòng 24h.

Related Articles

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x