FLOW coin là gì, có nên đầu tư? 5 nhược điểm của FLOW cần biết

FLOW coin là gì? Có nên đầu tư không?

Nằm trong top 100 đồng tiền kỹ thuật số có vốn hóa lớn nhất giữa hàng chục nghìn đồng tiền ảo khác nhau đang mọc lên như nấm. Đồng FLOW cũng được coi là một trong những đồng tiền ảo nhận được sự quan tâm từ cộng đồng. Vậy FLOW coin là gì, dự án FLOW có ưu nhược điểm ra sao và có nên đầu tư hay không thì bạn hãy xem phân tích chi tiết ngay sau đây.

FLOW coin là gì, có nên đầu tư không?

FLOW coin là gì? Có nên đầu tư không?

FLOW network là gì?

FLOW Network là một nền tảng blockchain phi tập trung được thiết kế làm nền tảng cho thế hệ game, Dapps và các tài sản kỹ thuật số với tốc độ nhanh, chi phí rẻ và thân thiện với nhà phát triển.

Lịch sử của blockchain Flow tình cờ bắt đầu trên Ethereum. Trở lại năm 2017, Dapper Labs đã tạo ra CryptoKitties – trò chơi blockchain đầu tiên được áp dụng rộng rãi trên thế giới. CryptoKitties tập trung vào việc thu thập và nhân giống mèo kỹ thuật số. Vào thời điểm phát hành trên Ethereum, CryptoKitties đã trở nên phổ biến đến mức về cơ bản nó đã hạ gục mạng Ethereum. Do khối lượng quá lớn của hoạt động liên quan đến CryptoKitties, các giao dịch trên nền tảng Ethereum gần như bị dừng lại, mất nhiều ngày và phí gas cắt cổ để giải quyết.

Sự thất bại đã khiến các nhà phát triển Dapper Labs mơ ước về blockchain lý tưởng của riêng họ cho các trò chơi và tiền điện tử. Blockchain mới sẽ cần phải có khả năng mở rộng để tránh tắc nghẽn mạng giống như Ethereum và các giao dịch cũng cần phải có phí gas rẻ dù khối lượng giao dịch rất nhiều.

=> Vậy là blockchain FLOW ra đời với sứ mệnh mới, giúp giải quyết những vấn đề mà nền tảng cũ đang gặp phải.

Dapper Labs đã giới thiệu blockchain FLOW của họ trong đợt bán công khai trị giá 18 triệu đô la trên CoinList . Kể từ đó, hệ sinh thái Flow đã phát triển bao gồm các đối tác NBA Top Shot, UFC, NFL, Samsung, Google, MotoGP và Ubisoft.

Flow được xây dựng để tăng tốc độ, mở rộng quy mô và thân thiện với nhà phát triển. Mục tiêu của Flow là trở thành nền tảng mặc định cho các ứng dụng NFT, ứng dụng trò chơi và các tổ chức tự trị phi tập trung ( Decentralized Autonomous Organization – DAO).

FLOW Blockchain do ai tạo ra?

Team phát triển của FLOW coin là ai?

Như đã nói ở trên, mạng FLOW do Dapper Labs tạo ra, những thành viên chủ chốt của Dapper Labs đó lầ:

  • Roham Gharegozlou: CEO của Dapper Labs, founder của CryptoKitties, Flow và NBA Top Shot. Anh có bằng cử nhân Kinh tế và bằng thạc sĩ về Khoa học sinh học tại Đại học Stanford. Trước Dapper Labs, Roham còn là founder và CEO của Axiom Zen.

  • Dieter “dete” Shirley: đồng sáng lập và CTO của dự án blockchain FLOW, đồng sáng lập CryptoKitties và là tác giả của đề xuất ERC-721 xác định các token không thể thay thế trên Ethereum, kỹ sư phần mềm cao cấp của Apple và Trưởng bộ phận Phát triển của Atimi.

  • Mikhael Naayem: Giám đốc kinh doanh của Dapper Labs, Thành viên Hội đồng quản trị của Axiom Zen. Mik còn là người sáng lập và CEO của Fuel, một nền tảng mà anh ấy đã phát triển lên hơn 225 triệu người dùng trước khi bán cho Animoca vào năm 2017.

  • Alex Shih: Alex là Giám đốc tài chính tại Axiom Zen và Dapper Labs và lãnh đạo chức năng tài chính chiến lược. Có bằng B.S. và M.S. về Khoa học Quản lý & Kỹ thuật của Đại học Stanford.

Ngoài ra, team phát triển dự án FLOW còn có rất nhiều thành viên với kiến thức chuyên sâu và nhiều kinh nghiệm làm việc trong các tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới. Bạn có thể xem chi tiết tại website của dự án để rõ hơn chi tiết.

FLOW coin là gì?

FLOW là token mặc định cho giao thức Flow, có nghĩa là nó được sử dụng cho tất cả các khoản thanh toán phí, phần thưởng, bỏ phiếu, staking, quản trị…nói chung dùng để vận hành mạng FLOW tương tự như bạn đổ xăng thì xe mới chạy được đó.

Thông tin cơ bản về FLOW token:

  • Blockchain: FLOW
  • Mã giao dịch: FLOW
  • Tổng cung tối đa: vô hạn
  • Nguồn cung đang lưu hành: 1,036,200,000
  • Vốn hóa thị trường: $ 450.17 M

Công nghệ mà FLOW sử dụng có gì nổi bật?

Để thực hiện những mục tiêu mà dự án đề ra, nhóm phát triền FLOW đã áp dụng các công nghệ nổi bật sau:

Multi-role architecture

Với những blockchain đời đầu, mỗi node lưu trữ toàn bộ trạng thái (số dư tài khoản, mã hợp đồng thông minh, v.v…) và thực hiện tất cả công việc liên quan đến xử lý từng giao dịch trong chuỗi. Điều này giống với việc có một người thợ làm ra toàn bộ một chiếc xe.

Flow không làm như vậy mà sẽ phân tách các công việc của một node validator thành 4 vai trò khác nhau lần lượt là: Thu Thập, Đồng Thuận, Thực Hiện và Xác Minh. Sự phân chia công việc giữa các node này theo chiều dọc (qua các giai đoạn xác nhận khác nhau cho mỗi giao dịch) thay vì chiều ngang (qua các giao dịch khác nhau, như với phân mảnh).

Nói cách khác, mỗi validator node vẫn tham gia vào việc xác nhận mỗi giao dịch, nhưng chỉ ở một trong số các giai đoạn xác nhận. Nhờ vậy mà nâng cao được hiệu quả trong xử lý giao dịch, mở rộng thông lượng và giảm bớt chi phí.

Công nghệ của FLOW coin là gì?

Resource-oriented programming

Các hợp đồng thông minh (Smart Contract) trên FLOW được viết bằng Cadence, một ngôn ngữ lập trình dễ dàng và an toàn hơn cho tài sản và ứng dụng tiền điện tử. Với FLOW thì hợp đồng thông minh có thể được nâng cấp.

Developer ergonomics

Giúp nâng cấp các hợp đồng thông minh (Smart Contract) hỗ trợ ghi nhật ký tích hợp đến Trình mô phỏng FLOW.

Consumer onboarding

Flow được thiết kế cho người tiêu dùng phổ thông, với các công cụ hỗ trợ thanh toán an toàn, dễ dàng chuyển đổi từ tiền tệ fiat sang tiền điện tử.

Thuật toán đồng thuận Proof of Stake (PoS)

So với thuật toán POW (Proof of Work) của Ethereum hay Bitcoin thì thuật toán PoS sẽ giảm tiêu thụ năng lượng và phí gas rẻ hơn. PoS sẽ quyết định xem ai xác nhận block tiếp theo.

PoS là thuật toán cải tiến hơn so với POW, được đánh giá là nhanh hơn, rẻ hơn và có rất nhiều blockchain hiện nay đang áp dụng.

So sánh FLOW và Ethereum

Đặc điểm so sánh

FLOW

ETHEREUM

Khả năng mở rộng

Rất nhanh, mục tiêu đạt 10.000 giao dịch mỗi giây

Khả năng mở rộng rất khó chỉ với 13 đến 15 giao dịch mỗi giây.

Phí giao dịch

Phí tạo tài khoản chỉ khoảng 0.001 FLOW và phí giao dịch rất thấp chỉ khoảng 0.000001 FLOW 

Phụ thuộc vào tình trạng tắc nghẽn mạng và mức độ phức tạp của các hợp đồng thông minh. Thường ~ 20$

Mô hình tài khoản

Tự động tạo ra bởi blockchain và hỗ trợ nhiều public keys

Tài khoản tạo ra dựa trên một Private key

Cơ chế đồng thuận

Proof of Stake (POS)

Proof of Work (POW), tuy nhiên Ethereum đang tiến hành nâng cấp lên POS

Giá hiện tại

$ 0.434062

$ 1,646.48

Vốn hóa thị trường

$ 450.17 M

$ 197.94 B

Xếp hạng vốn hóa

78

2

Khối lượng GD 24H

$ 33.94 M

$ 8.12 B

Có nên đầu tư vào FLOW coin hay không?

Để biết có nên đầu tư vào FLOW coin hay không, chúng ta sẽ phân tích những ưu nhược điểm của nó.

Ưu điểm của FLOW coin là gì?

♥ Team phát triển dự án có nhiều kinh nghiệm và kiến thức trong công nghệ Blockchain

♥ Nền tảng được xây dựng với ý tưởng tốt, tốc độ xử lý giao dịch rất nhanh, phí gas thấp và có thể mở rộng

♥ Google Cloud thông báo đã hợp tác với Dapper Labs – nhóm phát triển của dự án FLOW

♥ Có trên 600 dự án phát triển trên nền tảng FLOW, 175.000 người dùng mỗi tháng, trên 5000 developers xây dựng dự án trên FLOW và trên 350 Network Nodes…

♥ FLOW được sử dụng nhiều trong giao dịch và vận hành hệ thống chứ không như một số coin khác chỉ sử dụng cho mục đích quản trị.

Nhược điểm của FLOW coin là gì?

♦ Giá cả biến động theo giá của Bitcoin và thị trường tiền ảo với rủi ro cao

♦ Nguồn cung cấp không giới hạn và lạm phát hàng năm nên không thể nhờ vào việc nguồn cung khan hiếm mà giúp FLOW tăng giá trị.

♦ Gặp phải quá nhiều sự cạnh tranh từ các dự án tiền ảo có tính năng tương tự như Solana, Cosmos, Polkadot, Avalanche

♦ Sử dụng ngôn ngữ lập trình mới nên developer muốn phát triển lại phải học lại từ đầu

♦ Là dự án còn khá mới nên chưa thể biết được liệu tương lai của nó sẽ ra sao.

=> FLOW là dự án khá tiềm năng với công nghệ nổi trội, đội ngũ phát triển giàu kinh nghiệm. Tuy nhiên tương lai ra sao thì còn phải chờ vì có quá nhiều sự cạnh tranh với FLOW mà nhận được sự quan tâm hơn. Nếu bạn muốn đầu tư vào FLOW, bạn cần chuẩn bị một chiến lược đầu tư dài hạn. Hiện nay luật pháp Việt Nam vẫn chưa có quy định liên quan tới đầu tư tiền ảo nên bạn không nên dành nhiều vốn vào đó vì nếu không may có vấn đề gì thì không có ai bảo vệ bạn cả.

Mua FLOW coin ở đâu, sàn nào uy tín?

Mua FLOW coin ở đâu, sàn nào uy tín?

Lưu trữ đồng FLOW ở ví nào?

Hiện tại thì đồng FLOW vẫn chưa liên kết với nhiều ví mà chỉ có ví Blocto hoặc ví Ledger mà thôi. Ví Blocto thì ít người sử dụng còn ví Ledger thì uy tín hơn, nhiều người dùng hơn lại có thể lưu trữ được nhiều loại coin khác nhau nên sẽ ok hơn.

TỔNG KẾT:
– FLOW là một blockchain nền tảng với khả năng mở rộng, tốc độ xử lý giao dịch nhanh, chi phí rẻ hơn rất nhiều lần so với Bitcoin hay Ethereum.
– FLOW được tạo ra nhằm phát triển một hệ sinh thái dành cho trò chơi phi tập trung, Dapps, NFT và các tài sản kỹ thuật số theo hình thức phi tập trung.
– Đội ngũ phát triển dự án FLOW coin là những người giỏi, có kinh nghiệm trong công nghệ Blockchain và kỹ thuật tốt.
– Hiện tại thì FLOW coin có giá $ 0.434062, vốn hóa $ 450.17 M, xếp hạng vốn hóa 78

Xem thêm một số thông tin hữu ích liên quan:

Qua đây mong rằng bạn đã hiểu FLOW coin là gì cũng như ưu nhược điểm của dự án FLOW network đang có. Nếu như bạn còn thắc mắc gì liên quan tới FLOW coin hay bất kỳ một đồng tiền ảo nào, cứ để lại comment để được giải đáp trong vòng 24h.

Related Articles

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x