ETC coin là gì? ETC và ETH khác nhau thế nào & có nên đầu tư không?

Ethereum Classic, ETC coin là gì? Có nên đầu tư ETC coin không?

Ethereum Classic (ETC) được ra đời bởi một cuộc tranh cãi diễn ra trong cộng đồng Ethereum vì phiên bản Hard Fork lần 2 tại khối thứ 1,920,000 của Ethereum. Vậy ETC coin là gì, ưu nhược điểm của đồng tiền ảo này cùng với sự khác nhau giữa Ethereum hiện tại và Ethereum Classic như thế nào thì bạn hãy xem thông tin chi tiết sau đây.

ETC coin là gì, có nên đầu tư không?

Ethereum Classic, ETC coin là gì? Có nên đầu tư ETC coin không?

Nguồn gốc ra đời của Ethereum Classic

Ethereum Classic được tạo ra từ một cuộc tranh cãi trong cộng đồng Ethereum khi xảy ra vụ hack ở khối blockchain thứ 1,920,000. Vụ tấn công này đã đánh cắp một số tiền khoảng 50 triệu USD từ nhà đầu tư, khi đó Ethereum đã quyết định tạo Hard Fork để hoàn trả lại số tiền đã bị mất cắp còn nhóm Ethereum Classic thì không đồng tình vì điều này sẽ làm suy yếu nhận thức rằng blockchain là bất biến khi con người vẫn có thể tác động vào.
Vụ hack này đã xảy ra vào tháng 6 năm 2016 dẫn đến tình trạng căng thẳng không biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Có một cuộc bỏ phiếu xảy ra để giải quyết vấn đề số tiền bị đánh cắp sẽ như thế nào, và 85% trong số đó đã bỏ phiếu tạo ra Hark Fork nhằm mục đích đảo ngược lại vụ tấn công, xóa dữ liệu của vụ tấn công ra khỏi mạng như chưa từng có chuyện gì xảy ra.

Còn 15% còn lại không đồng tình, họ quyết tâm giữ cho chuỗi khối ban đầu tồn tại nhằm mục đích duy trì một sổ cái 100% bất biến. Theo đúng như lý tưởng khi người ta phát minh ra blockchain và vụ hack vẫn sẽ được lưu lại.

=> Kết quả: Những người đồng tình với bản Hark Fork chính là cộng đồng Ethereum hiện tại. 15% không đồng tình thì tách ra tạo thành Ethereum Classic.

Nếu như là bạn, bạn sẽ theo số đông là sửa lại blockchain và trả lại số tiền bị đánh cắp hay là để yên đó và làm mất đi lòng tin của nhà đầu tư? Nói chung sẽ có những quan điểm khác nhau nhưng thực tế cho thấy hiện tại đồng Ethereum đang tạo ra cách biệt rất xa so với Ethereum Classic.

=> Xem thêm: Ethereum (ETH) là gì để biết rõ hơn về công nghệ cũng như cách hoạt động của nền tảng blockchain lớn thứ 2 thế giới sau Bitcoin này.

Ethereum Classic là gì?

Ethereum Classic là một nền tảng blockchain phi tập trung (Defi) cho phép mọi người xây dựng và sử dụng các ứng dụng Defi chạy trên công nghệ blockchain. Giống như Bitcoin, không ai kiểm soát hoặc sở hữu Ethereum Classic – nó là một dự án mã nguồn mở được xây dựng bởi mọi người trên khắp thế giới.
Ethereum Classic là sự tiếp nối lịch sử không thay đổi của chuỗi Ethereum ban đầu . Mạng ETC tồn tại để bảo tồn nguyên tắc “Code is Law“, nghĩa là code là luật của Blockchain, tất cả các lệnh đã thực thi và giao dịch là cuối cùng và bất biến.

Để chứng minh là mình không sai khi không đồng ý Hard Fork thì Ethereum Classic đã đưa ra quan điểm như sau:

“Điều này không liên quan đến luật hợp đồng hoặc luật hình sự, hoặc các cân nhắc pháp lý khác. Tuyên bố rằng “Code is Lawtương tự như thừa nhận các định luật vật lý. Định luật trọng lực nói rằng khi tôi đẩy một cây đàn piano ra khỏi cửa sổ, cây đàn piano sẽ rơi xuống dưới. Việc tôi đẩy cây đàn piano ra khỏi cửa sổ đó không có nghĩa là “hợp pháp”. Và nếu tôi làm như vậy và chiếc đàn piano rơi xuống giết chết một số người qua đường, tôi sẽ thật điên rồ khi tranh luận trước thẩm phán rằng tôi không nên vào tù vì tôi không vi phạm định luật vật lý nào.

Trên chuỗi khối Ethereum, một mã hoàn chỉnh Turing hoạt động với một giá trị rất thực và hữu hình. Vì điều này, luôn tiềm ẩn những sai lầm và những kết quả không như ý muốn. Sẽ luôn có những giao dịch và kết quả thực thi mã mà ai đó không hài lòng. Sẽ có những xung đột và bất đồng, sẽ có những lỗ hổng mã và khai thác, sẽ có những trò gian lận và trộm cắp, sẽ có đủ thứ xấu xí.

Ai nên giải quyết tất cả những xung đột này? Hãy tưởng tượng trong giây lát mà chúng tôi quyết định “cộng đồng blockchain” sẽ tự mình giải quyết tất cả.

Ai sẽ thực hiện một cuộc gọi mà việc thực thi mã trên chuỗi là “trộm cắp” và điều nào không? Liệu hợp đồng ponzi lừa đảo này có đủ để đóng cửa nó không? Liệu chúng ta có chấp nhận được thị trường đen tối này khi nó bán id giả và cần sa, nhưng vạch ra ranh giới một khi nó bắt đầu nhúng tay vào khiêu dâm trẻ em và cocaine?

Có nên có một hệ thống bỏ phiếu dân chủ (tòa án tranh luận) để quyết định về những trường hợp này, thay đổi trạng thái blockchain dựa trên những quyết định như vậy không? Liệu có nên có một ủy ban quyết định hành vi hợp đồng thông minh nào là ‘không thể chấp nhận được’ và những giao dịch nào là ‘bất hợp pháp’ đủ để biện minh cho một đợt hard fork?

Điều gì có thể làm cơ sở cho các quyết định như vậy? Cơ quan áp dụng của luật ở đâu? Ai sẽ là cảnh sát, thẩm phán và bồi thẩm đoàn? Một quy trình giải quyết là gì? Thủ tục kháng cáo như thế nào? Rất nhiều câu hỏi, và không có câu trả lời tốt cho những câu hỏi này, khi nói đến “công lý blockchain“.

Nhưng nó thậm chí còn tồi tệ hơn nếu không có hệ thống nào cả. Nếu “cộng đồng blockchain” chỉ đưa ra một ngoại lệ đặc biệt liên quan đến một “trường hợp đặc biệt“, chọn quản lý công lý “chỉ một lần này”. Điều gì là rất đặc biệt về trường hợp này, người ta có thể hỏi? Tại sao vụ trộm này được xử lý đặc biệt, còn các vụ trộm khác thì không? Bạn cần biết ai, bạn thân của bạn là ai để được đối xử đặc biệt như vậy? Làm thế nào để  bạn nhận được sự đối xử ưu đãi như vậy và đòi được quyền yêu cầu đảo ngược các giao dịch cụ thể?

Đó là toàn bộ tổ của bầy rắn, việc này có thể tránh được bằng cách từ chối bị lôi vào giải quyết xung đột và tìm kiếm công lý liên quan đến thực thi hợp đồng thông minh. Và nó chỉ yêu cầu tuân thủ các nguyên tắc về tính trung lập và bất biến của blockchain.

Vì vậy, Code is Law trên blockchain. Tất cả các lần thực thi là cuối cùng, tất cả các giao dịch là bất biến. Đối với mọi thứ khác, có một cách đã được thử nghiệm thời gian để phân xử các tranh chấp pháp lý và thực hiện quản lý công lý. Nó được gọi là hệ thống pháp luật.

Đây là những phản biện mà Ethereum Classic đưa ra khi có nhiều người chỉ trích “ETC giúp đỡ cho kẻ trộm và kẻ gian”

Nói chung sẽ có những người cùng quan điểm với ETC nhưng có những người thì lại không. Chúng ta sẽ gác lại chuyện này và đi vào phân tích xem tiềm năng phát triển của ETC coin như thế nào cũng như so sánh nó với Ethereum (ETH).

So sánh Ethereum (ETH) và Ethereum Classic (ETC)

Ethereum Classic (ETC)

Giá hiện tại: $ 15.51

Tổng cung: 210.700.000

Nguồn cung đang lưu hành: 143,202,120

Vốn hóa thị trường: $ 2.22 B

Xếp hạng vốn hóa thị trường: 29

Khối lượng giao dịch 24h: $ 128.79 M

Thuật toán đồng thuận: Proof-of-Work

Ethereum (ETH)

Giá hiện tại: $ 1,636.88

Tổng cung: vô hạn

Nguồn cung đang lưu hành: 120,241,847

Vốn hóa thị trường: $ 197.21 B

Xếp hạng vốn hóa thị trường: 2

Khối lượng giao dịch 24h: $ 7.04 B

Thuật toán đồng thuận: Proof-of-Work, đang chuyển sang Proof-of-Stake giúp tăng cường bảo mật và giảm mức sử dụng năng lượng

ETC coin là gì?

Ethereum Classic ETC là gì, có nên đầu tư không, so sánh ETC và ETH

ETC coin là đồng tiền ảo được tạo ra bởi mạng Ethereum Classic với chức năng và cách hoạt động giống như Ethereum trước khi cập nhật Hard Fork.

Thông tin cơ bản về đồng ETC coin:

  • Hợp đồng: 0x3d6545b08693dae087e957cb1180ee38b9e3c25e
  • Blockchain: Ethereum
  • Nguồn cung tối đa: 210.700.000 ETC
  • Nguồn cung đang lưu hành: 143,202,120
  • Giá ETC coin hiện tại: $ 15.51

Nhiệm vụ chính của ETC coin là gì? Trong mạng Ethereum Classic thì nhiệm vụ chính của ETC là: trả phí giao dịchlàm phần thưởng.

ETC có đào được không? Câu trả lời là , bạn có thể đào ETC bằng cách cài đặt cài đặt công cụ đào ETC vào máy tính của bạn và để máy tính thực hiện việc còn lại. Cách đào ETC khá phức tạp nên dautux.vn sẽ viết riêng 1 bài cho phần này sau.

Diễn biến giá của đồng ETC coin

Chúng ta cùng xem diễn biến giá cả của ETC coin như thế nào qua hình ảnh biểu đồ trong thời gian thực dưới đây:

Lưu ý: Các bạn hãy chọn khung thời gian 1M, 3M, 6M, 1Y, ALL tương đương 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 1 năm hoặc toàn bộ để xem được xu hướng giá trong một khoảng thời gian nhất định.

+ Thời điểm mới tách ra khỏi Ethereum vào 24/7/2016 thì giá của ETC là khoảng 1 USD

+ Đến cuối năm 2016, giá của ETC là khoảng 1,4 USD

+ Cuối năm 2017, giá của ETC là khoảng 28 USD

+ Cuối năm 2018, giá của ETC là khoảng 5 USD

+ Cuối năm 2019, giá của ETC là khoảng 4,5  USD

+ Cuối năm 2020, giá của ETC là khoảng 5,7 USD

+ Giá của ETC đạt đỉnh cao nhất vào 6/5/2021, với giá mở cửa là 101 USD, giá đóng cửa khoảng 141 USD, trong phiên đã có lúc giá được đẩy lên tới 176 USD.

+ Sau khi lập đỉnh mới thì giá của ETC bắt đầu giảm dần và có lúc xuống chỉ còn khoảng 35 USD vào tháng 6

+ Các tháng tiếp theo thì giá của ETC quanh quẩn mức 40 – 70 USD.

+ Sang năm 2022 – một năm đầy sóng gió với thị trường tài chính toàn cầu và thị trường tiền điện tử là thị trường bị ảnh hưởng trầm trọng nhất khiến cho giá của ETC giảm mạnh. Chỉ trong vòng hơn 6 tháng đầu năm mà giá của ETC đã giảm tới 60%, tuy nhiên con số này so với nhiều Altcoin khác thì được đánh giá vẫn là tích cực bởi nhiều altcoin giảm thậm chí tới trên 90%.

+ Giá của ETC hiện tại là: $ 15.51

=> Diễn biến giá của đồng ETC coin chịu sự ảnh hưởng của giá Bitcoin cũng như thị trường tiền ảo nói chung. Có những lúc giá của ETC đã tăng một cách chóng mặt nhưng sau đó lại có lúc giảm không phanh, rủi ro khi đầu tư vào ETC coin là rất cao.

Có nên đầu tư vào Ethereum Classic (ETC) hay không?

Câu hỏi này không ai có thể trả lời cho bạn được mà chính bạn tự phải cân nhắc. Bởi vì thị trường tiền ảo có rất nhiều rủi ro mà đồng ETC coin thì có khá nhiều nhược điểm như công nghệ chưa được cải tiến, rủi ro bị hacker tấn công và họ sẽ không làm gì để giúp nhà đầu tư trong trường hợp này.

Tuy nhiên khi xem diễn biến giá của ETC thì chúng ta có thể thấy đồng tiền ảo này có biến động mạnh, nếu nhà đầu tư nào biết cách nắm bắt cơ hội thì lợi nhuận thu về sẽ rất cao.

Nếu bạn thích lướt sóng thì có thể cân nhắc lựa chọn ETC, tuy nhiên không nên dùng nhiều vốn mà chỉ nên trích một phần nhỏ số tiền không dùng tới mà thôi.

Có một nhận định khác được đưa ra đó là nếu giá của Ethereum đang ngày càng cao, thì ETC có thể được coi là một giải pháp thay thế tốt, vì 2 đồng tiền ảo này được sử dụng theo những cách rất giống nhau.

=> Tóm lại: Ethereum Classic là dự án đời đầu nên công nghệ có chút lỗi thời, khó có thể cạnh tranh với Ethereum bởi hệ sinh thái của Ethereum Classic không có nhiều Dapp bằng. Tuy nhiên ETC lại thuộc top 50 coin có vốn hóa hàng đầu hiện nay nên nó vẫn có chỗ đứng nhất định. Nhìn chung bạn có thể đầu tư vào ETC nhưng chỉ nên dùng số vốn rất nhỏ thôi bởi biến động giá của ETC khá lớn với rủi ro cao.

Mua ETC coin ở đâu, sàn nào uy tín?

Vì đồng tiền kỹ thuật số này đã có mặt trên thị trường tiền ảo được một thời gian khá lâu rồi nên bạn sẽ có rất nhiều sự lựa chọn khi muốn đầu tư vào ETC coin như:

Mua ETC coin ở đâu, sàn nào uy tín?

Trong đó sàn Binance là sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới hiện nay. Các bạn có thể tham khảo bài viết: Hướng dẫn nạp rút P2P trên sàn Binance để biết làm sao nạp tiền, rút tiền khi giao dịch mua bán tiền điện tử từ sàn này.

Các ví lưu trữ đồng ETC coin là gì?

Các ví lưu trữ đồng ETC coin

TỔNG KẾT:
– Ethereum Classic (ETC) là dự án được tách ra từ Ethereum với công nghệ được sử dụng giữ nguyên như Ethereum trước khi cập nhật Hard Fork, dự án này ra đời sau vụ bị haker tấn công trộm mất 50 triệu USD với nhiều tranh cãi.
– ETC có sự phát triển khá chậm khi so với ETH
– Giá của ETC biến động khá mạnh với rủi ro cao
– Bạn có thể mua bán đồng ETC coin qua nhiều sàn giao dịch tiền ảo khác nhau
– Theo nhận định của các nhà đầu tư thì ETC có thể tăng giá trong dài hạn khi mà tiền điện tử dần được chấp nhận hoặc giá ETH quá cao nên người ta có thể sẽ tìm một đồng tiền thay thế để đầu tư với cách hoạt động tương tự nhau.
Xem thêm một số bài viết liên quan:

Qua đây, chắc hẳn bạn đã hiểu ETC coin là gì và vì sao nó lại được tạo ra rồi đúng không? Hy vọng những thông tin mà dautux.vn cung cấp sẽ giúp ích cho mọi người và nếu bạn có ý kiến gì về đồng tiền ảo này hãy để lại comment để chúng ta cùng thảo luận.

Related Articles

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x