Đất phi nông nghiệp là gì, cần sổ đỏ không, thủ tục chuyển sang đất ở như thế nào?

Đất phi nông nghiệp là gì? Đất phi nông nghiệp là như thế nào?

Trong kinh doanh bất động sản, cụm từ đất phi nông nghiệp được nhắc đến nhiều nhưng với những nhà đầu tư mới, cụm từ này còn khá lạ. Để hiểu hơn về loại đất phi nông nghiệp là gì hãy cùng chúng mình tìm hiểu thông qua nội dung bài viết dưới đây.

Tổng quan về đất phi nông nghiệp

Đất phi nông nghiệp là gì?

Theo pháp luật Việt Nam quy định đất phi nông nghiệp được hiểu là đất không sử dụng vào mục đích sản xuất làm nông nghiệp như chăn nuôi, trồng trọt, đất trồng rừng, trồng cây phòng chống thiên tai, bão lũ, ươm giống cây trồng…

Vì vậy có thể hiểu đất phi nông nghiệp trái ngược với mục đích sử dụng của đất nông nghiệp, nó được phân loại theo từng khu vực từ đó chúng có mục đích sử dụng khác nhau dựa theo quy định trong Bộ luật Đất đai.

Đất phi nông nghiệp gồm mấy loại?

Không chỉ tìm hiểu đất phi nông nghiệp là gì bạn cũng cần biết đất phi nông nghiệp thuộc loại nào. Theo quy định của Luật Đất đai năm 2013, đất phi nông nghiệp được phân chia thành các loại sau:

Đất phi nông nghiệp là gì? Đất phi nông nghiệp gồm những gì?
Các loại đất phi nông nghiệp có mục đích sử dụng trái ngược với đất nông nghiệp
 1. Đất ở gồm đất ở tại nông thôn, đất ở tại đô thị.
 2. Đất xây dựng trụ sở cơ quan,xây dựng công trình sự nghiệp
 3. Đất sử dụng vào mục đích an ninh, quốc phòng
 4. Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp: xây dựng khu công nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, đất sử dụng cho hoạt dộng khoáng sản, đất sản xuất vật liệu xây dựng làm đồ gốm.
 5. Đất do các cơ sở tôn giáo sử dụng.
 6. Đất sử dụng vào mục đích công cộng: Giao thông, thủy lợi, xây dựng các công trình văn hóa, y tế, giáo dục, đào tạo thể thao phục vụ lợi ích cộng đồng. Đất di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh theo quy định của Chính phủ.
 7. Công trình đền miếu, đình chùa, nhà thờ họ.
 8. Sông ngòi, kênh rạch, suối, ặt nước chuyên dụng.
 9. Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa
 10. Đất phi nông nghiệp khác theo quy định của Chính Phủ.

So sánh đất phi nông nghiệp và đất nông nghiệp

Đất phi nông nghiệp và đất nông nghiệp có sự khác nhau về mặt mục đích sử dụng hai loại đất này được quy định theo pháp luật.

Đất nông nghiệp
 • – Đất trồng cây hàng năm, cây lâu năm
 • – Đất nuôi trồng, phát triển thủy sản
 • – Đất rừng ( rừng phòng hộ, rừng sản xuất, rừng đặc dụng)
 • – Phục vụ một số mục đích nông nghiệp khác theo quy định
Đất phi nông nghiệp
 • – Đất để ở
 • – Đất phục vụ mục đích quốc phòng an ninh
 • – Đất xây dựng công trình của tổ chức sự nghiệp, trụ sở làm việc của cơ quan
 • – Đất phục vụ mục đích công cộng
 • – Đất phục vụ kinh doanh phi nông nghiệp
 • – Đất sử dụng để mai táng, xây dựng nghĩa trang
 • – Các loại đất phi nông nghiệp khác theo quy định

Thủ tục chuyển đất phi nông nghiệp sang đất ở?

Để chuyển đổi mục đích đất phi nông nghiệp sang đất ở cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ:

 • Đơn xin  phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( sổ đỏ) mảnh đất muốn chuyển đổi.
 • Văn bản  thẩm định điều kiện cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc cho thuê, bán kết hợp cho thuê theo quy định của pháp luật về nhà ở.

Bước 2:  Nộp hồ sơ

 • Hồ sơ chuẩn bị nộp tại Sở tài nguyên và Môi trường.
 • Nếu hồ sơ đầy đủ cơ quan nhà nước sẽ tiếp nhận ngay. Trường hợp thiếu giấy tờ cần bổ xung, cơ quan tiếp nhận có trách nhiệm thông báo, hướng dẫn người nộp bổ sung trong thời gian không quá ba ngày làm việc.

Bước 3: Giải quyết thủ tục chuyển đổi đất phi nông nghiệp sang đất ở

 • Phòng Tài nguyên, môi trường có trách nhiệm thẩm tra, xác minh hồ sơ thực địa mục đích sử dụng đất. Sau đó trình UBND cấp Huyện quyết định cho phép chuyển đổi mục đích đất nông nghiệp.
 • Phòng tài nguyên môi trường chỉ đạo cập nhập dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính, hướng dẫn sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Bước 4: Trả kết quả

Phòng tài nguyên và môi trường cấp phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho cá nhân/ Tổ chức sau khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính không quá 15 ngày kể từ ngày thực hiện xong nghĩa vụ tài chính. Hoặc không quá 25 ngày đối với các vùng sâu vùng xa, hải đảo, vùng kinh tế khó khăn.

Giá đền bù đất phi nông nghiệp

Nhiều người thắc mắc giá đền bù đất phi nông nghiệp là bao nhiêu khi Nhà nước thu hồi đất.

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 5 Thông tư 14/2009/TT-BTNMT ngày 1/10/2009 của Bộ Tài nguyên và Môi trường Quy định chi tiết về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và trình tự, thủ tục thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất thì:

Giá đất để tính bồi thường là giá đất theo mục đích đang sử dụng của loại đất bị thu hồi, được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định và công bố vào ngày 01 tháng 01 hàng năm.

Giải đáp câu hỏi liên quan đến đất phi nông nghiệp

Đất phi nông nghiệp có phải là đất ở không?

Đất phi nông nghiệp là gì? Theo khoản 1 Điều 6 Luật Đất đai năm 2013 thì đất phải được sử dụng đúng mục đích, chính vì thế mà chỉ được sử dụng vào mục đích kinh doanh, kho xưởng, các công trình công cộng, không được sử dụng đất phi nông nghiệp làm đất ở.

Đất phi nông nghiệp là gì? Xây nhà trên đất phi nông nghiệp có được không?
Đất phi nông nghiệp được sử dụng sang mục đích khác phải làm đơn xin chuyển đổi quyền sử dụng đất

Nếu muốn sử dụng đất phi nông nghiệp để xây nhà thì cần xin chuyển dổi mục đích sử dụng đất từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì mới được phép xây dựng nhà.

Đất phi nông nghiệp có được cấp sổ đỏ không?

Theo quy định của pháp luật, mỗi loại đất phi nông nghiệp đều sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Nó làm căn cứ chứng minh quyền sử dụng đất hợp pháp.

Để đất phi nông nghiệp được cấp sổ đỏ, mảnh đất đó phải thỏa mãn những điều kiện sau:

 • Đất không xảy ra tình trạng tranh chấp
 • Đất phi nông nghiệp được sử dụng đúng mục đích theo quy định.
 • Chứng thực được quyền sử dụng đất phi nông nghiệp

Đất phi nông nghiệp có được xây nhà không?

Như đã giải thích ở trên, theo quy định đất phi nông nghiệp không được phép xây dựng nhà ở. Nếu muốn sử dụng đất phi nông nghiệp vào mục đích ở, bạn cần phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất phi nông nghiệp sang đất ở và được chính quyền địa phương có thẩm quyền đồng ý thì lúc đó mới được phép xây nhà.

Ký hiệu mã đất phi nông nghiệp là gì?

Đất phi nông nghiệp là gì? Đất phi nông nghiệp được chia thành nhiều loại khác nhau tương ứng với đó là những mã đất phi nông nghiệp khác nhau.

Cụ thể quy định mã đất phi nông nghiệp được quy định tại Phụ lục 01 TT 55/2013/TT-BTNMT bộ luật Đất đai năm 2013. Bạn có thể tham khảo phụ lục để xem mã đất phi nông nghiệp bạn quan tâm.

Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là gì?

Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là loại thuế mà người sử dụng đất phi nông nghiệp phải nộp cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Phí nộp thuế đất phi nông nghiệp phụ thuộc vào diện tích sử dụng đất tính thuế. Giá thuế đất phi nông nghiệp phụ thuộc vào từng vị trí khu vực khác nhau được quy định theo pháp luật.
Đất phi nông nghiệp là gì? Đất phi nông nghiệp không phải là đất ở là gì?
Thuế đất phi nông nghiệp được tính dựa theo quy định của pháp luật

Cách tính thuế sử dụng đất phi nông nghiệp như sau: Mức thuế phải nộp = Diện tích đất tính thuế x Giá của 1m2 đất x Thuế suất%.

Thông qua những câu hỏi và lời giải đáp trên, hy vọng bạn đọc đã hiểu rõ hơn về loại hình đất phi nông nghiệp là gì. Từ đó biết cách sử dụng đất theo đúng mục đích, quy định của pháp luật Việt Nam.

Related Articles

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x