Coinlist là gì? Có nên mua coin trên Coinlist? Hướng dẫn Coinlist A – Z

Hướng dẫn sử dụng Coinlist

Coinlist đang tạo cơn sốt khi đã trở thành “bệ phóng” giúp nhiều dự án bán token cho người dùng, với số lượng người tham gia vô cùng đông đảo. Nhiều dự án được gọi vốn trên Coinlist đã ghi nhận sự tăng trưởng tích cực, đem lại lợi nhuận cho những người mua sớm. Nhưng cụ thể Coinlist là gì? Mua coin/token trên Coinlist thế nào? Nó có an toàn không? Cần lưu ý những gì khi sử dụng Coinlist? Hãy cùng chúng mình đi tìm hiểu chi tiết ở nội dung bài viết dưới đây nhé.

Coinlist là gì & cách mua coin trên Coinlist

Coinlist là gì?

Coinlist là một nền tảng để các dự án tiền điện tử tiến hành việc bán coin/token cho người dùng, giúp người dùng tiếp cận sớm với các dự án mới có tiềm năng. Coinlist được sáng lập và điều hành bởi công ty CoinList Markets LLC, có trụ sở tại California, Hoa Kỳ. Đây là một nền tảng rất thủ theo pháp luật, dự án đã có giấy phép hoạt trên 20 bang trên Hoa Kỳ.

Đồng thời, Coinlist cũng đã phát triển Đạo luật bảo mật ngân hàng và Chương trình tuân thủ chống rửa tiền (“Chương trình BSA/AML”), nhằm nỗ lực duy trì mức độ tuân thủ cao nhất có thể đối với các luật và quy định hiện hành liên quan đến chống rửa tiền ở Hoa Kỳ và các quốc gia khác nơi Coinlist hoạt động. Chính vì thế, nên đa phần các dự án được bán Token trên Coinlist đều có thông tin rõ ràng, minh bạch và có chất lượng cao.

Có nên mua coin trên Coinlist không?

Coinlist là một tảng gọi vốn lớn, uy tín, và thường xuyên list những dự án có chất lượng cao. Đa phần các dự án được Coinlist hỗ trợ bán token là những dự án Blockchain Layer-1.

Nếu bạn may mắn mua được Token trên Coinlist, ban đầu có thể token của bạn sẽ tăng hoặc giảm tùy trường hợp, nhưng nếu nhìn về dài hạn thì tới 90% là có lãi. Tính đến thời điểm mình viết bài, đã có 36 dự án đã thực hiện gọi vốn trên Coinlist và đã ra mắt token của họ.

Thông số cơ bản về Coinlist
Thông số cơ bản về Coinlist

Tổng vốn huy động trên Coinlist đạt 1.05 tỷ USD. Bên cạnh đó, phần lớn trong các dự án gọi vốn đều thuộc nhóm Blockchain Infrastructure (chiếm 51.4% tổng số lượng dự án).

Mức lợi nhuận theo nhóm dự án trên Coinlist. Nguồn: Cryptorank
Mức lợi nhuận theo nhóm dự án trên Coinlist. Nguồn: Cryptorank

Ngoài ra, nhóm các dự án Blockchain Infrastructure cũng cho mức lợi nhuận lớn nhất (tính tới thời điểm hiện tại và mức ATH). Ngược lại, các nền tảng DeFi trên Coinlist thường không mang lại lợi nhuận lớn thậm chí gây thua lỗ cho nhà đầu tư.

Nhìn chung, các nhà đầu tư khi mua token của các dự án trên Coinlist sẽ đạt mức lợi nhuận trung bình 3.12x tại mức giá hiện tại và 64.81x tại mức giá ATH. Trong đó, Solana là dự án mang lại mức lợi nhuận lớn nhất với 1,180.1x tại mức giá ATH. Tuy nhiên, nếu không tính tới Solana thì trung bình các dự án trên Coinlist chỉ cho mức lợi nhuận 24.09x tại mức giá ATH, và cũng không quá khác biệt so với mức giá hiện tại của chung.

Các dự án trên Coinlist theo mức lợi nhuận. Nguồn: Cryptorank
Các dự án trên Coinlist theo mức lợi nhuận. Nguồn: Cryptorank

=> Có nên mua coin trên Coinlist không? Điều quan trọng là các dự án Coinlist hỗ trợ gọi vốn đều là những dự án tốt, có nhiều triển vọng. Tuy nhiên việc mua token trên Coinlist không đảm bảo là 100% bạn sẽ win trong dài hạn. Tới gần 50% các dự án ICO trên Coinlist hiện tại đang trong trạng thái thua lỗ. Thậm chí có những dự án đã chia 100 lần kể từ giá ICO. 

Vì vậy, khi đầu tư bất kể dự án nào trên nền tảng này chúng ta cũng cần chú ý tới những chỉ số nhất định, research kỹ càng để cân bằng giữa yếu tố lợi nhuận và rủi ro. Hơn nữa, đừng bỏ qua xu hướng chung của thị trường, bởi dù dự án tốt mà thị trường downtrend, thì cũng có cơ hội cho nhiều token nói chung tăng giá được.

Lưu ý khi tham gia mua coin/token ICO trên Coinlist

Thông thường, các dự án khi gọi vốn trên Coinlist sẽ có mức lợi nhuận cao hơn khi bán token cho nhà đầu tư tại mức FDV (fully diluted valuation) thấp.

Tương quan giữa giá token (theo FDV) khi bán ICO với ROI (tại ATH). Nguồn: Cryptorank
Tương quan giữa giá token (theo FDV) khi bán ICO với ROI (tại ATH). Nguồn: Cryptorank

Theo đó, các token được bán ở mức định giá 500 triệu USD (FDV) trở xuống sẽ có xu hướng cho ra mức lợi nhuận lớn hơn. Một số dự án bán với mức định giá quá cao (trên 9 tỷ USD FDV) như Filecoin, Rally hay Algorand cho mức lợi nhuận khá thấp (trừ Filecoin tại mức ATH).

Ngoài ra, hiện nay chỉ có 12 dự án có token đạt mức ROI lớn hơn hoặc bằng 1x (tại giá hiện tại) bao gồm 9 dự án Blockchain Infrastructure (chiếm 47.4% tổng số dự án Blockchain Infrastructure) và 3 dự án Blockchain Services (chiếm 42.9% tổng số dự án Blockchain Services).

Mặt khác, khi tính theo phần trăm số ngày giá token trên mốc bán ICO tại mức trên 70% thì các dự án Blockchain Infrastructure cũng chiếm đa số.

Tóm lại khi tham gia mua token ICO trên Coinlist ngoài việc phân tích các thông tin cơ bản từ dự án như đội ngũ phát triển, phân khúc thị trường, … chúng ta cũng cần chú ý tới một vài thông số trên Coinlist như:

 • Mức giá bán FDV của token.
 • Dự án đó nằm trong mảng nào và so sánh tương đối với các dự án cùng mảng trong quá khứ trên Coinlist.

Hướng tạo tài khoản và sử dụng Coinlist

Đăng ký tài khoản và KYC trên Coinlist

Để đăng ký tài khoản Coinlist, bạn truy cập: https://coinlist.co/register

Đăng ký tài khoản Coinlist
Đăng ký tài khoản Coinlist

Thao tác đăng ký này có lẽ mình không phải hướng dẫn nhiều. Bạn chỉ cần kần lượt điền đầy đủ các thông tin theo yêu cầu, bao gồm: Họ và tên, địa chỉ Email & Mật khẩu. Sau đó chọn Create Account.

Sẽ có một mail được gửi về hòm thử của của bạn để xác thực. Click vào vào Verify your email để xác thực nhé.

Tiếp theo, để có thể mua được coin trên Coinlist, bạn cần phải KYC. Nhìn chung, việc KYC trên Coinlist khá nhanh chóng và đơn giản, chỉ mất khoảng 5 phút.

Để KYC trên Coinlist, bạn cần thực hiện như sau:

 • Vào Dashboard của Coinlist, chọn mục Wallet, chọn Verify.

 • Lần lượt điền thông tin tất cả các mục, rồi nhấn Save & Continue. Nhớ cầm CMND hoặc Passport để chụp ảnh xác thực nhé!

Sau khi hoàn thành, bạn đợi Coinlist kiểm tra thông tin trong vòng 5 phút. Nếu không được Coinlist sẽ hướng dẫn các bước tiếp theo để xác thực được tài khoản.

Cách nạp tiền vào tiền vào ví Coinlist

Click tab Wallet, chọn loại tài sản muốn deposit, click Deposit.

Xác nhận lưu ý gửi đúng loại tài sản của sàn bằng cách click I Understand.

Copy địa chỉ ví và gửi tiền vào. Tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý các điều sau đây:

 • Không gửi tài sản BEP20.
 • Chỉ gửi đúng loại tài sản và đúng blockchain, ví dụ trong hình anh em phải gửi USDT ERC20.
 • Đảm bảo gas limit tối thiểu là 35,000.

Cách mua token sale trên Coinlist

Mọi người dùng Coinlist chủ yếu là mua token Sale. Click tab Token Sale ⇒ click Learn more bên cạnh dự án nằm trong mục Active now mà bạn muốn tham gia mua token.

Cách mua token Sale trên Coinlist
Cách mua token Sale trên Coinlist

Trước khi tham gia mua token Sale, bắt buộc bạn phải tìm hiểu trước về dự án xem nó có thực sự tiềm năng để đâu tư hay không.

Mỗi một dự án có một thao tác, yêu cầu về token Sale khác nhau, nên mình sẽ không hướng dẫn cụ thể. Ví dụ hiện tại (ở thời điểm viết bài), Coinlist đang có token Sale của ARCH. Dưới đây là hướng dẫn mua token sale ARCH trên Coinlist để bạn tham khảo:

Các tính năng khác trên Coinlist

Ngoài việc hỗ trợ gọi vốn cho các dự án, Coinlist còn có tính năng Trading và Staking.

 • Nền tảng Trading Coinlist Pro đang hỗ trợ 25 cặp giao dịch, một số token nổi bật như BTC, ETH, FIL, CELO,…
 • Bạn có thể Staking token trên Coinlist với APY lên đến 32%.

Phí giao dịch trên Coinlist là bao nhiêu?

Sẽ có 4 loại phí chính khi anh em sử dụng Coinlist:

 • Phí nạp: Coinlist miễn phí phí nạp vào.
 • Phí rút: Phí rút trên Coinlist khá cao, khoảng gấp 2- 3 lần so với việc chuyển token thông thường.
 • Phí mua token sale: Miễn phí, người dùng sẽ không mất phí gì khi mua token.
 • Phí giao dịch: Coinlist thu phí 0.5% mỗi giao dịch.

Trên đây là những thông tin để giúp bạn hiểu về Coinlist là gì. Nhìn chung, Coinlist là một tảng gọi vốn lớn, uy tín, thường xuyên list những dự án chất lượng cao. Đa phần được Coinlist hỗ trợ bán token là những dự án Blockchain Layer-1. Nếu bạn may mắn mua được token trên coinlist, đa số bạn sẽ có lãi trong dài hạn, tuy nhiên cũng có một số trường hợp ngoại lệ. Chính vì vậy, việc nghiên cứu, tìm hiểu kỹ càng để lựa chọn dự án để tham gia trên Coinlist là vô cùng quan trọng. Chúc bạn may mắn và đầu tư thành công.

Related Articles

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x