Fibonacci là gì? Cách sử dụng chỉ báo Fibonacci trong giao dịch

Hướng dẫn về chỉ báo Fibonacci

Fibonacci là chỉ báo quen thuộc, được các Trader sử dụng rất phổ biến bởi nó gợi ý các điểm điểm điều chỉnh, phục hồi giá với tỷ lệ chính xác cao, giúp các Trader dễ dàng kiếm lợi nhuận. Vậy chỉ báo Fibonacci là, cách sử dụng Fibonacci trong giao dịch như thế nào cho đúng? Nếu bạn quan tâm, đừng bỏ lỡ bài viết này nhé.

Dãy Fibonacci là gì?

Trước khi tìm hiểu về chỉ báo Fibonacci được vận dụng trong phân tích kỹ thuật như thế nào, thì hãy cùng chúng mình tỉm hiểu qua dãy Fibonacci là gì trước nhé.

Dãy Fibonacci là một dãy gồm các số: 1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34, 55, 89, 144… Thuật ngữ này được đặt theo tên một nhà khoa học người Ý, và ông cũng được xem là nhà toán học vĩ đại nhất thời kỳ Trung cổ.

Đương thời ông được biết đến với cái tên Leonardo. Ông không phải là người đầu tiên khám phá ra dãy số fibonacci. Thực tế, dãy số này đã được các nhà toán học Ấn Độ biết đến từ thế kỷ thứ 6. Nhưng ông là người giới thiệu nó chính thức và rộng rãi tới phương Tây qua hai bài toán, dẫn tới kết quả là dãy fibonacci. Chính là:

 • Bài toán về sinh sản của một đôi thỏ.
 • Bài đoán đi tìm tổ tiên của một con ong đực.
Bài toán con thỏ và dãy Fibonacci
Bài toán con thỏ và dãy Fibonacci

Các bạn có thể google tìm đề bài và thử giải hai bài toán này để kiểm chứng kết quả của nó nhé.

Vậy dãy số Fibonacci có tuân theo quy tắc nào không? Về mặt số học, đặc điểm của dãy Fibonacci là các phần tử sau được thiết lập theo quy tắc dưới đây:

Chỉ báo Fibonacci là gì? Quy luật dãy số Fibonacci
Quy luật dãy số Fibonacci

Còn về mặt hình học, nếu bạn đặt những hình vuông là những số trong dãy fibonacci cạnh nhau, thì bạn sẽ thấy chúng có quy luật để khớp với nhau (như hình bên dưới). Đặc biệt, nếu bạn vẽ những đường tròn với bán kính  là những số fibonacci này, bạn sẽ có 1 đường xoắn ốc hoàn hảo.

Ý nghĩa của dãy số fibonacci
Nối các đường tròn theo bán kính của dãy số fibonacci lại, bạn sẽ có 1 đường xoắn ốc

Công dụng của dãy số fibonacci là gì? Còn người chúng ta đã áp dụng nó vào rất nhiều lĩnh vực như thiết kế, âm nhạc, kiến trúc, hội họa…

Bạn có thể bắt gặp tỷ lệ Fibonacci rất nhiều trong thực tế

Chỉ báo Fibonacci là gì?

Trong thị trường tài nói chung, đặc biệt là thị trường chứng khoán dãy số fibonacci có thể ứng dụng vào đó, và nó đã tạo nên một chỉ báo trong phân tích kỹ thuật: chỉ báo Fibonacci.

Có nhiều chỉ báo Fibonacci trong giao dịch, nhưng có 2 chỉ báo chính được sử dụng nhiều nhất, một để làm điểm vào lệnh, còn 1 cái để tìm điểm chốt lời. Đó là:

 • Fibonacci Retracement (Fibonacci thoái lui): dùng để tìm điểm MUA.
 • Fibonacci Extensions (Fibonacci mở rộng): dùng để tìm điểm BÁN.

Cụ thể chúng là gì, sử dụng như thế nào thì chỉ báo Fibonacci như thế nào, cùng chúng mình đi tìm hiểu chi tiết ở phân bên dưới.

Cách sử dụng Fibonacci thoái lui

Fibonacci thoái lui là gì?

Để hiểu được Fibonacci thoái lui là gì? Đầu tiên bạn làm quen với thuật ngữ Retracement hay thoái lui hoặc hồi lại trước.

Để mình lấy ví dụ cho bạn:

 • Xu hướng Uptrend: là một xu hướng giá dịch chuyển theo hướng tăng đáng kể theo thời gian. Nhưng quá trình này không liên tục mà sẽ có những điều chỉnh giảm rồi lại tiếp tục phục hồi và tăng giá, thì người ta gọi đó là “thoái lui” hay “Retracement”.
 • Xu hướng Downtrend: tương tự, những đợt giá phục hồi cũng được gọi là một sự thoái lui của một xu hướng.
Fibonacci thoái lui là gì?
Thoái lui là gì?

Sau khi một xu hướng tăng hình thành, bạn có thể mạnh dạn tham gia ngay từ đầu xu hướng. Nhưng nhiều khi chúng ta bị lỡ ngay từ nhịp tăng giá đầu tiên. Nếu muốn tham giá lại, thì điểm vào lệnh tốt nhất chính là những nhịp điều chỉnh (hay thoái lui).

Nhưng sẽ có một câu hỏi đặt ra:

Sự thoái lui này sẽ kết thúc ở đâu để mua vào phù hợp?

Thoái lui sẽ sâu đến đâu?

=> Đây chính là lúc bạn cần sử dụng chỉ báo Fibonacci thoái lui để thăm dò.

Fibonacci thoái lui là một chỉ báo này giúp xác định các điểm điều chỉnh, phục hồi giá và dựa vào đó, các nhà đầu tư có thể tạo được vị thế đẹp, kiếm lợi nhuận hiệu quả. 

Fibonacci thoái lui hoạt động như thế nào?

Để sử dụng Fibonacci, trước tiên bạn cần xác định cặp tiền tệ, cổ phiếu, vàng hoặc đồng Coin nào muốn giao dịch. Sau đó mở công cụ Fibonacci lên và chọn Fibonacci thoái lui (Retracement).

Fibonacci thoái lui được vẽ qua hai điểm từ đáy tới đỉnh của nhịp tăng giá trước đó. Bạn kéo con trỏ chuột từ phần râu nến thấp nhất (Của đáy), đến phần râu nến cao nhất (Của đỉnh). Lúc này màn hình sẽ hiện ra các mức Fibonacci thoái lui.

=> Đây chính là những đường hỗ trợ mà bạn có thể tham khảo.

Fibonacci thoái lui là gì? Hướng dẫn cách sử dụng Fibonacci thoái lui hiệu quả
Ví dụ minh họa về Fibonacci thoái lui trong xu hướng tăng

Khi bạn thực hiện kẻ Fibonacci thoái lui sẽ thấy hiện ra 7 mốc đó là: 0 – 0,236 – 0,382 – 0,5 – 0,618 – 0,764 – 1. Trong đó, các mốc này luôn tạo ra điểm đối xứng nhau để tổng bằng 1. Cụ thể như: 0,236 + 0,764 = 1.

Tuy nhiên, lúc này bạn để ý sẽ thấy có mốc 50 khá lẻ, bởi nó không nằm trong dãy số Fibonacci. Thế nhưng nó vẫn được xuất hiện vì giá thường sẽ đi theo hướng phản ứng ngược trước các ngưỡng quan trọng. Bởi vậy các mốc Fibonacci thoái lui quan trọng nhất bạn nên quan tâm, và cũng thường là điểm điều chỉnh mạnh nhất đó là mốc: 0,382 – 0,5 và 0,618.

Kinh nghiệm giao dịch với chỉ báo Fibonacci, bạn đừng vội vào lệnh ngay ở một đường Fibonacci nào đó, mà hãy kết hợp thêm với các tín hiệu giá khác.

Ví dụ, bạn có thể xem hình bên dưới:

Hướng dẫn giao dịch với Fibonacci thoái lui
Hướng dẫn giao dịch với Fibonacci thoái lui

– Giá chạm hỗ trợ 23,6% và vẫn giảm mạnh, cho vùng hỗ trợ này lực cầu vẫn chưa đủ mạnh. Tương tự, ở vùn giá chạm hỗ trợ 38,2 cũng như vậy.

– Thế nhưng khi tới vùng hỗ trợ 50%, giá có dấu hiệu phục hồi => đây sẽ cơ hội tốt để mua.

Đặc biệt, để chắc chắc, bạn nên đặt lệnh dừng lỗ ở dưới vùng hỗ trợ 50% (để phòng trường hợp giá quay đầu điều chỉnh tiếp, hoặc gãy luôn trend tăng).

Cách sử dụng Fibonacci mở rộng

Fibonacci mở rộng là gì?

Trường hợp tích cực, giá có thể sẽ phục hồi nhanh chóng và bạn sẽ có cho mình những khoản lợi nhuận dự kiến.

Lúc này, một câu hỏi khác lại được đặt ra, bạn sẽ CHỐT LỜI ở đâu? Đây là lúc để bạn sử dụng công cụ Fibonacci tiếp theo, đó là Fibonacci Extension hay Fibonacci mở rộng.

Fibonacci mở rộng hay Fibonacci Extension chính là một chỉ báo giúp bạn tìm điểm chốt lời, hiện thực hóa khoản lợi nhuận của mình.

Bộ công cụ chỉ báo Fibonacci này chúng sẽ có hình dạng như sau (biểu đồ ở Vntradingview):

Fibonacci là gì? Cách sử dụng chỉ báo Fibonacci
Chỉ báo Fibonacci sẽ có hình dạng như mô tả trên hình

Sử dụng Fibonacci mở rộng như thế nào?

Khác với chỉ báo Fibonacci thoái lui, Fibonacci mở rộng cần xác nhận 3 điểm:

 • Điểm đáy trước đó (A).
 • Điểm đỉnh trước đó (B).
 • Điểm kết thúc của đợt điểu chình (C).
Chỉ báo Fibonacci mở rộng? Cách vẽ Fibonacci mở rộng
Cách vẽ Fibonacci mở rộng

Sau đó, bạn sẽ kéo chuột lần lượt từ A ⇒ B ⇒ C. Lúc này, chỉ báo Fibonacci mở rộng (Fibonacci Extension) sẽ hiện ra, và đây chính là những vùng kháng cự tiềm năng.

=> Bạn có thể chốt lời tại những vùng kháng cự này, hoặc quan sát thêm những chỉ báo hoặc tín hiệu giá khác để củng cố thêm độ chính xác.

Cách dùng Fibonacci trong xu hướng giảm

Với cách sử dụng chỉ báo Fibonacci chúng mình hướng dẫn bên trên là đang áp dụng cho thị trường ở trong xu hướng tăng.

Vậy thị trường ở xu hướng giảm (downtrend) thì sao? Có dùng được Fibonacci không?

Đáp án là có. Tất nhiên là xu hướng giảm thì ai cũng muốn bán ở đầu xu hướng. Nhưng lỡ không kịp bán mà giá đã giảm sâu cả 1 doạn dài thì làm thế nào? Chính là lúc bạn cần dùng chỉ báo Fibonacci này, nhằm tìm những đợt thoái lui trong xu hướng giảm (giá phục hồi sau đó đó lại quay đầu giảm) để vào lệnh BÁN.

Cách dùng tương tự như trên, chỉ khác là thao tác vẽ đường Fibonacci hơi ngược chút thôi.

Sử dụng Fibonacci như thế nào? Hướng dẫn cách dùng Fibonacci trong giao dịch tài chính
Ví dụ Fibonacci thoái lui trong thi trường giảm

Trong thị trường giảm, khi bạn vẽ đường Fibonacci thoái lui, sẽ vẽ ngược lại từ râu nến cao nhất (Đỉnh) xuống phần râu nến thấp nhất (Đáy). Bạn theo dõi mức điều chỉnh ở vùng 38,2%, mức 50% hoặc mức 61,8% để canh lệnh SELL là được.

Chỉ báo Fibonacci và những điều cần lưu ý

Khi sử dụng chỉ báo Fibonacci trong phân tích kỹ thuật, thì bạn đừng bỏ qua những lưu ý sau nhé:

 • Hãy chắc chắn được rằng thị trường đang trong một xu hướng cụ thể: hoặc là xu hướng tăng, hoặc là xu hướng giảm. Còn trong sideway, chỉ báo Fibonacci không ứng dụng được.

 • Các mức Fibonacci tốt nhất là nên được kết hợp với lý thuyết sóng Elliott để tìm mối tương quan giữa các cấu trúc sóng và các vùng MUA/BÁN tiềm năng.

 • Bất cứ khi nào áp dụng các đường thoái lui Fibonacci, hãy nhớ rằng các đường thoái lui chỉ đại diện cho các mức hỗ trợ và kháng cự tiềm năng, chứ chúng KHÔNG đảm bảo được 100% đó là điểm mua/bán đẹp nhất.

 • Kết hợp chỉ báo Fibonacci thoái lui với chỉ báo MACD cũng là chiến lược khá hiệu quả. Chiến lược này tìm kiếm sự cắt ngang của chỉ báo MACD, khi giá của chứng khoán chạm mức Fibonacci quan trọng. Khi điều này xảy ra, bạn có thể vào lệnh.

 • Bạn cũng có thể kết hợp chỉ báo Fibonacci với chỉ báo dao động Stochastic. Chỉ báo này có thể giúp xác định mức quá mua và quá bán khi giá chạm mức Fibonacci quan trọng.

 • Các mức Fibonacci có thể được sử dụng trên nhiều khung thời gian, nhưng được coi là chính xác nhất trong các khung thời gian dài. Ví dụ: mức thoái lui 38% trên biểu đồ hàng tuần sẽ hiệu quả hơn mức thoái lui 38% trên biểu đồ năm phút.

Tóm lại:

– Fibonacci là một chỉ báo được dùng trong phân tích kỹ thuật phổ biến được các trader sử dụng nhằm xác định các mức hỗ trợ và kháng cự sắp tới dựa trên hành động giá trong quá khứ.

– Điều quan trọng cần nhớ là các đường Fibonacci chỉ là một công cụ xác nhận. Vì lý do này, Fibonacci cần được sử dụng tốt nhất cùng với các công cụ phân tích kỹ thuật khác như đường xu hướng, khối lượng, MACD, Elliott… Nói chung, số lượng chỉ báo xác nhận càng lớn thì tín hiệu giao dịch càng mạnh.

Với những kiến thức trên đây, mong rằng bạn sẽ hiểu được công cụ Fibonacci là gì, cũng như cách sử dụng Fibonacci thoái lui chuẩn nhất để từ đó có được những giao dịch với tỷ lệ thành công cao nhất. Nếu bạn còn thắc mắc gì, đừng quên để lại bình luận bên dưới bài viết để được các chuyên gia giải đáp cụ thể nhé.

Related Articles

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x