Hướng dẫn theo dõi ví CÁ VOI, ví Smart Money để tìm cơ hội đầu tư

Hướng dẫn theo dõi ví cá voi tiền điện tử

Bằng cách theo dõi và quan sát ví của những con cá voi, ví smart money đó trong lĩnh vực tiền điện tử, nó có thể giúp chúng ta kịp phản ứng trước biến động của thị trường, thậm chí còn có thể tìm được nhiều cơ hội đầu tư tiềm năng tiếp theo. Nhưng thực tế là rất ít người chia sẻ với bạn cách tìm những chiếc ví đáng theo dõi đó, hoặc yêu cầu bạn phải trả phí cho một số tính năng. Chính vì vậy, hôm nay chúng mình sẽ hướng dẫn bạn cách theo dõi ví cá voi, ví Smart Money bằng cách sử dụng một số công cụ đơn giản, miễn phí mà bạn có thể tự tra cứu dễ dàng.

Cách theo dõi ví cá voi, ví SmartMoney

Cá voi của tiền điện tử là gì?

Whales của tiền điện tử hay còn được gọi là “cá voi”, ý chỉ những cá nhân hoặc nhóm, tổ chức có lượng tiền lớn, nắm giữ một lượng lớn tiền điện tử và có thể tác động đến thị trường chung.

Ví dụ, đối với Bitcoin, thì Whale được cho là những người nắm giữ từ 1000 Bitcoin trở lên.

Bảng phân loại nhà đầu tư Bitcoin theo khối lượng nắm giữ
Bảng phân loại nhà đầu tư Bitcoin theo khối lượng nắm giữ

Ảnh trên chỉ là ví dụ đối với Bitcoin. Chứ cá voi thường sở hữu rất nhiều loại tiền điện tử khác nhau, không đơn giản chỉ là BTC hoặc ETH. Nếu xét trên một số đồng coin vốn hóa nhỏ hơn, cá voi đôi khi có thể nắm giữ tới 5%, 10%… tổng số token được phân phối. Nhìn chung, họ là những người sở hữu số lượng đáng kể của nhiều loại tiền tệ, và mức độ sở hữu này đủ để ảnh hưởng lớn đến thị trường sau mỗi giao dịch mua/bán.

Mặc dù cá voi không phải lúc nào cũng cố tình thao túng giá thị trường, nhưng tác động của các giao dịch của chúng thường được cảm nhận bởi tiền điện tử mà chúng nắm giữ. Điều này đã khiến họ luôn bị “theo dõi” và cộng đồng sẽ phóng đại hành động của họ lên. Thông thường, các cá voi tiền điện tử có thể tác động tới giá thị trường theo 3 cách:

 • MUA với mức lớn: Khi các ví cá voi cụ thể bắt đầu mua tiền điện tử cụ thể với số lượng lớn, điều đó khiến đồng tiền tăng giá và khuyến khích các nhà đầu tư nhỏ hơn làm theo. Điều này khiến giá tiền điện tử tiếp tục tăng và sẽ giảm xuống khi có ít nhà đầu tư fomo theo. Sau đó, cá voi bắt đầu giảm số lượng nắm giữ của họ. Trong khi đó, các nhà đầu tư nhỏ lẻ vẫn không nghi ngờ gì mà vẫn tiếp tục đầu tư. Các nhà đầu tư thông minh hơn theo dõi các chuyển động của các cá voi này để dễ dàng phát hiện xu hướng, rút lui trước khi bắt đầu bán tháo và tham gia lại thị trường khi nó đã sụp đổ.
 • BÁN với số lượng lớn: Việc bán tháo hàng loạt của cá voi tiền điện tử sẽ tác động tiêu cực, bất kể vốn hóa của token đó cao hay thấp. Việc bán với số  lượng lớn sẽ khiến các nhà đầu tư nhỏ lẻ hoảng loạn, tranh giành để theo kịp với hy vọng rằng con cá voi có thông tin nội bộ mà những người khác không biết. Tuy nhiên, không phải tất cả các vụ mua bán lớn đều là cá voi bán phá giá. Một số chỉ là thay đổi ví, vì có những ví khác cũng sẽ mua vào số lượng lớn. Tuy nhiên, những chuyển động này tác động đến thị trường.
 • Lệnh Mua/Bán chưa được thực hiện: Cá voi biết rằng chúng đang bị giám sát chặt chẽ, một số cá voi đưa ra lệnh mua hoặc bán mà chúng biết rằng chúng sẽ không được thực hiện. Tất nhiên, những lệnh này sẽ hiển thị trong sổ lệnh và có thể di chuyển thị trường.

Vậy, nếu chúng ta theo dõi các ví cá voi, chúng ta nên theo dõi gì? Nếu chỉ dựa vào những lệnh MUA/BÁN của cá voi, thì có lẽ đã khá muộn và bạn gần như là người chạy theo sau. Việc theo dõi ví cá voi sẽ đòi hỏi bạn phải nắm bắt được:

(1)– Chuyển tiền từ ví đến sàn giao dịch: Khi cá voi chuyển tiền điện tử vào ví của sàn giao dịch, họ sẽ (có thể) giao dịch nó. Nếu là một token bình thường, thì nhiều nguy cơ sẽ phải đối mặt với áp lực bán. Nhưng khi cá voi chuyển nhiều stablecoin lên sàn, thì đó có thể là dấu hiệu tốt vì nhiều khả năng họ sẽ mua vào.

(2) – Chuyển tiền từ sàn giao dịch sang ví: Khi chuyển một lượng token nào đó ra khỏi sàn, nó sẽ làm giảm khối lượng lưu thông. Thông thường, sự khan hiếm làm tăng giá, nhưng nếu đồng tiền này là một trong những stablecoin, thì đó có thể là dấu hiệu tồi.

(3) – Chuyển tiền giữa ví với ví: Việc theo dõi chuyển tiền từ ví này sang ví khác tiết lộ thời điểm cá voi tiền điện tử chuyển tiền từ ví này sang ví khác. Các giao dịch này thường có ít hoặc không có tác động đến giá tiền tệ và có thể gợi ý một con cá voi đang tiến hành giao dịch tự do tư nhân (OTC).

Smart Money trong tiền điện tử là gì?

Smart Money, tức là “tiền thông minh”, là thuật ngữ để chỉ những ví tiền của các tổ chức, nhà đầu tư giàu kinh nghiệm trong thị trường, đã có được nhiều thành tựu đầu tư đáng ngưỡng mộ. Họ biết cách đi theo những xu hướng, đi theo những strong narratives và biết cách lọc tìm những dự án tiềm năng, rót vốn đầu tư từ rất sớm, trước khi dự án đó trở lên phổ biến. Nhìn chung, họ là những người chiến thắng trong thị trường.

Smart Money, cũng có thể là các cá voi. Vừa biết cách nắm bắt xu hướng, thị trường, vừa có nguồn lực tài chính mạnh.

Smart Money, cũng có thể là ví tiền của các quỹ VCs tiền điện tử nổi tiếng.

Smart Money cũng có thể là các tổ chức, cá nhân ẩn danh, nhưng bằng cách nào đó, họ luôn tìm ra được những dự án tiềm năng trước mọi người, và luôn là người tham gia sớm.

=> Điều quan trọng, là chúng ta phải biết cách lọc/tìm ra được những ví Smart Money, sau đó theo dõi cách họ đầu tư. Nó không đơn giản là những giao dịch mua/bán các token nổi tiếng với số lượng lớn, hay các giao dịch chuyển từ sàn ⇔ ví. Nó đòi hỏi chúng ta phải bới sâu hơn vào danh mục đầu tư của họ.

Có ba bước chính trong việc theo dõi ví Smart Money tiền điện tử:

 • (1) Lọc/tìm kiếm ví.
 • (2) Thu thập dữ liệu chuyên sâu về các giao dịch trên chuỗi của ví.
 • (3). Chuyển dữ liệu thu thập được thành thông tin hữu ích.

Thông qua những điều này, các nhà đầu tư có thể tìm hiểu về hành động của các nhà đầu tư “thông minh” và có thể dự đoán diễn biến thị trường bằng cách sử dụng tín hiệu từ hành động của các ví nổi bật.

Các nhà giao dịch khác đang mua gì? Họ hiểu thị trường tốt như thế nào? Nếu họ dường như hiểu rõ hơn về thị trường, thì hiện tại họ đang đầu tư vào cái gì và họ có thể đầu tư vào cái gì tiếp theo? Sau đây là một số điều mà các nhà đầu tư thường tìm kiếm khi theo dõi ví của họ:

 • Lịch sử đầu tư trong quá khứ: Khi bạn xem xét thêm ví SmartMoney, hãy kiểm tra lịch sử đầu tư của ví để xem những tài sản nào họ đã bán trong quá khứ và cách chúng được quản lý. Xem khi nào họ mua và khi nào bạn bán, và kết quả là họ lãi hay lỗ bao nhiêu. Đây là một cách tốt để đánh giá xem một chiếc ví có phải là “tiền thông minh” hay không. Nếu ví này đang kiếm được lợi nhuận lớn từ hầu hết các giao dịch trước đó, thì chúng có thể đáng được chú ý.
 • Token họ đang giao dịch: Các nhà đầu tư thông minh của bạn đang nắm giữ, mua hoặc bán những tài sản nào? Xem những điều này để biết thêm dữ liệu về cách các nhà đầu tư tiền thông minh cảm nhận về tài sản. Nếu đó là các tài sản phổ biến, thì họ có thể nghĩ rằng tài sản đó sẽ tăng giá trị trong dài hạn hoặc ngắn hạn. Nếu là một token mới, thì rất có thể nó sẽ có một câu chuyện nào mới sắp diễn ra?
 • Loại giao dịch: Theo dõi xem các ví bạn theo dõi có đang mua, bán, nhận phần thưởng hoặc nhận ưu đãi từ các dự án hoặc các tổ chức có uy tín khác hay không. Tùy thuộc vào lý do bạn theo dõi ví của mình, dữ liệu này có thể cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về các giao dịch tài chính, sự tham gia của họ vào dự án, v.v. Ví cá nhân thường tương tác với một số lượng nhỏ các sàn giao dịch và những người khác. Ví của nhóm và dự án có nhiều khả năng tương tác với các giao thức chuyên biệt hơn và thực hiện các giao dịch như đặt cược, phân phối hàng loạt và phân phối phần thưởng đặt cược.
 • Hướng giao dịch: Nếu ví SmartMoney đang gửi tài sản tập trung đến một sàn giao dịch tập trung, họ có thể sắp kiếm chốt lợi nhuận. Nếu bạn đang theo dõi nhiều nhà đầu tư “Smart Money” và họ đang đi theo cùng một hướng (đặc biệt nếu giá của tài sản đã tăng), thì câu trả lời có lẽ là thời điểm chốt lời đã tới. Ngược lại, nếu các ví SmartMoney vẫn tích cực mua vào tài sản nào đó, thì nhiều khả năng tài sản này đáng được nghiên cứu thêm.
 • Số tiền giao dịch: Để đánh giá niềm tin của nhà đầu tư vào một tài sản hoặc tác động của các giao dịch của họ đối với thị trường chung, tỷ lệ tài sản trong danh mục đầu tư của nhà giao dịch, tỷ lệ phần trăm tổng nguồn cung của tài sản mà họ nắm giữ và phân bổ tương ứng với quy mô ví là các chỉ số đáng để quan tâm. Nói chung, dù là ví SmartMoney, nhưng nếu tài sản càng lớn, thì sức ảnh hưởng của họ tới thị trường sẽ càng cao.
 • Lưu lượng giao dịch: Tiền trong ví đến từ đâu và đi đâu? Nếu một ví thường xuyên nhận được các khoản tiền gửi có kích thước khác nhau từ các ví khác nhau, thì đó có thể là một ví giao dịch. Những người khám phá chuỗi khối cố gắng gắn nhãn các giao dịch và ví này, nhưng có thể bỏ sót chúng trong một số trường hợp. Các ví đầu tư của tổ chức, cá nhân thường sẽ tương tác với ít ví khác hơn.
 • Tần suất giao dịch: Hãy chú ý đến cả tiêu chí này. Hãy xem tần suất nó lặp lại một chu kỳ giao dịch hoặc giao dịch cụ thể. Nếu nó liên tục mua và bán một tài sản, thì có thể họ chỉ đang cố gắng tận dụng những thay đổi ngắn hạn về giá trị của tài sản để kiếm lợi nhuận hoặc chỉ đơn giản là cố gắng tác động đến thị trường.

♦♦♦Cảnh giác với scam♦♦♦: Ở đây là tình trạng các dự án lừa đảo, cố gắng thu hút sự chú ý của một số nhà đầu tư bằng cách tự chuyển token của họ đến một số ví nổi tiếng, lợi dụng danh tiếng của họ. Điều này sẽ khiến mọi người tưởng rằng ví Smart Money này đang quan tâm tới dự án đó, và thế là các nhà đầu tư sẽ fomo theo. Chính vì vậy, việc lọc scam là điều bắt buộc khi theo dõi các ví smart money này. Các nhà khám phá chuỗi khối cố gắng gắn nhãn loại mã thông báo này để bảo vệ các nhà đầu tư. Trong trường hợp thông tin này không có sẵn, theo dõi lịch sử giao dịch là một cách tuyệt vời để phát hiện các đồng xu gian lận trong ví của bạn.

 • Kiểm tra xem ví Smart Money đã nhận được token này như thế nào – Họ đã mua trên sàn hay nhận ngẫu nhiên từ một ví nào khác?
 • Theo dõi ví nguồn của giao dịch và các giao dịch khác được thực hiện bởi ví nguồn này, nó có thể cho bạn một số thông tin.
 • Hãy xem trang của hợp đồng thông minh có cung cấp thêm thông tin về dự án phát hành hay không và nếu có, hãy xác minh tất cả thông tin liên quan đến dự án vv…vvv

Các công cụ “cảnh báo” Whales, SmartMoney tốt nhất

Bởi vì các giao dịch blockchain nói chung là minh bạch và không thể đảo ngược, nên bất kỳ ai cũng có thể phân tích chúng. Phương pháp nhanh nhất và dễ dàng nhất, dành cho những bạn mới là sử dụng các công cụ “thông báo” về hoạt động của cá voi hoặc ví SmartMoney. Tức là, sẽ có những người đi tìm, lọc những ví cá voi/smartmoney sắn cho bạn, và sẽ đăng những cảnh báo về hoạt động của các ví này để nhà đầu tư có thể nắm bắt kịp thời.

Có nhiều công cụ hỗ trợ việc này. Nhưng mình sẽ không liệt kê thật nhiều, mà chỉ khuyến nghị những công cụ phổ biến/nên dùng nhất.

Whale Alert

Theo dõi các giao dịch lớn và bất thường đến và đi từ ví và sàn giao dịch, đồng thời chia sẻ thông tin cập nhật trên Twitter và Telegram. 2 kênh thông tin của họ bạn có thể Follow:

Cảnh báo cá voi của Whale Alert
Cảnh báo cá voi của Whale Alert

Nói chung, bất cứ giao dịch chuyển từ sàn sang ví, từ ví sang sàn, từ ví sang ví… với số lượng lớn của các đồng coin nổi tiếng, đều sẽ được cảnh báo và đánh dấu theo mức độ quan trọng. Bạn chỉ cần follow là có thể cập nhật thông tin nhanh và đẩy đủ, miễn phí.

Sharkscan.io

SharkScan hiện đang theo dõi danh mục đầu tư của các ví Shark – các địa chỉ giao dịch với tài sản trên 50,000$. Bạn sẽ biết được họ đang nắm giữ những đồng coin nào, vừa mua thêm hay bán ra bao nhiêu. Căn cứ vào đó, bạn sẽ có thêm nhiều dữ liệu để đưa ra được những quyết định đầu tư đúng đắn.

Theo dõi ví cá voi tiền điện tử. Giao diện Sharkscan.io
Giao diện Sharkscan.io

Lookonchain

Đây là một tài khoản Twitter chuyên theo dõi hoạt động mua bán, đầu tư của các ví cá voi, đặc biệt là ví “smart money”. Mình thấy nếu bạn nào muốn theo dấu dòng tiền thông minh, thì nên follow họ @lookonchain.

Ví dụ:Thông tin về PEPE được đăng tải không ngừng nghỉ, ngay cả đến những người không quan tâm mấy đến memecoin như CZ cũng phải để ý đến chúng. Một cơ hội rõ mười mươi từ tin tức và onchain mang lại cho các nhà đầu tư. Lookonchain còn dùng mấy ngày liên tục chỉ để đăng về PEPE. Thời điểm đó, chỉ cần xuống tiền mua PEPE trước khi Binance niêm yết, chắc chắn nhà đầu tư  sẽ lời.

Và không chỉ theo dõi xem các ví Smart Money, ví cá voi đang làm gì, bạn có thể dựa vào những thông tin mà lookonchain cung cấp, lưu lại địa chỉ ví đó, sau đó tìm hiểu sâu hơn về họ (cách làm sẽ có ở phần bên dưới).

Cách tự tìm và theo dõi các ví cá voi, ví Smart Money

Điều thú vị nhất của tiền điện tử là tính minh bạch của blockchain. Nhờ tính phân cấp của blockchain, bạn có thể theo dõi các hoạt động của cá voi tiền điện tử và giám sát ví và giao dịch của chúng. 3 công cụ mình giới thiệu trên, họ sẽ giúp bạn tìm được một số ví, và cảnh báo một số giao dịch.

Nhưng – chúng cũng có nhược điểm, đó là thông tin quá dễ nhìn thấy, nhiều người biết, và khi thông tin đến được bạn thì cũng là lúc bạn “đu theo” khá muộn. Những nhà đầu tư thông minh hơn, họ rèn cho mình các tự lọc/tự tra cứu. Dưới đây là một số bước CĂN BẢN nhất. (Hãy học từ bước CĂN BẢN, khi đã thành thục, thì có lẽ bạn sẽ có thể tiếp xúc và tự tìm hiểu những công cụ cao cấp hơn).

Blockchain Explorer

Đầu tiên, hãy sử dụng công cụ có tên blockchain explorer, vì nó sẽ giúp bạn khám phá blockchain. Hàng triệu giao dịch tiền điện tử được ghi lại trên chuỗi khối. Giao dịch nhỏ không phải là vấn đề. Tuy nhiên, khi bạn nhận thấy các giao dịch trị giá hàng triệu đô la tiền điện tử, thì bạn sẽ biết rằng một sự thay đổi đáng kể về giá trị sắp xảy ra.

 • Lọc và tìm những địa chỉ ví nắm giữ lượng lớn token tiền điện tử.
 • Theo dõi hoạt động của họ để biết họ đang làm gì với lượng token đó.

Hãy mở Etherscan, bạn sẽ thấy tất cả các mã thông báo ERC ở đó. Nếu bạn muốn tra cứu token của blockchain khác, có thể sử dụng trình khám phá chuỗi khối (Blockchain Explorer) của riêng nó. Ví dụ:

Mình sẽ vĩ dụ với Etherscan. Bạn hãy gõ tên token (hoặc hợp đồng của token) muốn tra cứu vào ô tìm kiếm của Etherscan là sẽ hiện ra nhiều thông tin quan trọng cho bạn. Nhưng hãy chuyển sang phần Holders (Người nắm giữ).

 • Nếu tất cả các token chỉ tập trung vào một vài tài khoản, đây có thể là một dấu hiệu xấu, vì sẽ có sự sụt giảm đáng kể về giá nếu chúng được bán.
 • Nếu một lượng lớn token được ký gửi trên một sàn giao dịch, điều đó có thể có nghĩa là những người nắm giữ chỉ đang tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn.

Nếu mục tiêu của bạn là tìm những ví đã mua với số lượng lớn, hoặc mua vào lúc sớm. Bạn có thể lọc dựa trên quy mô nắm giữ:

Lọc ví trên Etherscan theo lượng nắm giữ
Lọc ví trên Etherscan theo lượng nắm giữ

Bạn cũng có thể làm điều này bằng cách xem lịch sử giao dịch.

Lọc ví trên Etherscan theo thời gian giao dịch
Lọc ví trên Etherscan theo thời gian giao dịch

Bạn có thể làm điều này với bất kỳ token nào bạn muốn tra cứu. Mục tiêu là tìm những ví mua lớn + mua sớm.

ArkhamIntel

ArkhamIntel đã trở thành một trong những công cụ on-chain tốt nhất hiện nay, nó có thể theo dõi 7 chuỗi khác nhau và có nhiều chức năng tương đối mạnh mẽ. Và, phiên bản beta của họ hiện cũng miễn phí.

Bằng cách tìm kiếm tên của token, bạn có thể biết được một số dữ liệu trên chuỗi của một cách chi tiết hơn. Như hình bên dưới, đó là giao diện hiển thị sau khi mình search ARB token.

Theo dõi ví cá voi. Giao diện token của ArkhamIntel
Giao diện token của ArkhamIntel

Từ trang này, bạn có thể theo dõi dòng tiền vào/ra gần đây của ARB, xem chủ sở hữu ARB và lọc các giao dịch cụ thể (chẳng hạn như từ ví cụ thể, giá trị tùy chỉnh hoặc ngày).

Hiện tại Arkham Intelligence đang ở giai đoạn Beta nên sau khi đăng ký, bạn chọn và chờ link mời từ Arkham qua email (khoảng 1-2 ngày) để có thể đăng nhập vào web.

Vậy, mình thường dùng Arkham để lọc ví cụ thể sao. Để mình cho bạn xem một ví dụ.

Đầu tiên, hãy bắt đầu bằng cách tìm kiếm những đồng tiền đã tăng giá tương đối lớn trong thời gian gần đây. Ví dụ từ cuối 2022 đến đầu tháng 1/2023, LDO tăng mạnh liên tục. Trên thực tế, nếu sử dụng Arkham, chúng ta có thể thấy rằng cá voi đã mua và tích lũy LDO với số lượng lớn trước khi mã thông báo cất cánh.

Giai đoạn token LDO tăng giá mạnh
Giai đoạn token LDO tăng giá mạnh

– Bước 2: Bạn mở trang chủ của nền tảng Arkham và ở bên phải của trang, bạn sẽ thấy danh sách các ví và giao dịch của chúng, nhấp vào ba dấu gạch ngang ở bên trái của “TOKEN”. như trong hình bên dưới:

Cách theo dõi ví cá voi tiền điện tử. Lọc token trên ArkhamIntel
Lọc token trên ArkhamIntel

Bước 3: Sau đó, tìm kiếm tên token mà bạn quan tâm (chúng mình vẫn sử dụng LDO làm ví dụ minh họa). Sau đó chọn khoảng thời gian trước khi token này được pump mạnh (ví dụ trong hình, LDO tăng vọt từ 1/1).

Bước 4: Nhấp vào “Giá trị (Value)” để sắp xếp các giao dịch theo giá. Bây giờ, bạn có thể xem danh sách những con cá voi đã mua LDO trước khi LDO bắt đầu tăng.

Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn có thể tìm thấy ví mà không có tên thẻ. Ví dụ: Sau khi lọc danh sách giao dịch, ví tiền này đã thu hút sự chú ý của mình:

Cách tìm ví Smart Money trên ArkhamIntel
Một ví “smart Money” vừa tìm được

Nếu bạn nhấp thêm vào địa chỉ ví, Arkham sẽ hiển thị cho bạn hoạt động mới nhất của ví và các tài sản nắm giữ của nó trên blockchain.

Ngoài ra, nếu chúng ta sắp xếp các giao dịch theo token LDO, bạn cũng thấy rằng cá voi đã bán LDO của họ vào cuối tháng 1 sau khi tăng giá gấp 2 lần, như trong hình dưới đây:

=> Tóm lại, bạn học được điều gì? Bạn có thể làm tương tự với những token khác, và cách làm tương tự như những gì mình đã làm với LDO. Sau đó, bạn có thể tiếp tục theo dõi các hoạt động giao dịch trước đây của con cá voi này để xem liệu con cá voi/smartmoney này có thực hiện các giao dịch tương tự hay không. Chỉ cần tưởng tượng, nếu chúng ta có thể theo dõi một ví như vậy để hoạt động, liệu khả năng thu được lợi ích có lớn hơn không? Nếu bạn đồng ý với hoạt động của ví này, thì bạn có thể trực tiếp thêm ví vào danh sách theo dõi của mình. Nếu bạn cũng muốn nhận được thông báo khi cá voi mua hoặc bán token tiếp theo, bạn có thể truy cập “Cảnh báo (Alert)” và tạo thông báo cảnh báo để theo dõi hoạt động của cá voi trong thời gian thực.

Cảnh báo giao dịch trên Arkham
Cảnh báo giao dịch trên Arkham

Debank

Khi bạn tìm thấy một chiếc ví cụ thể có thể thuộc về một thực thể đã biết thông qua các công cụ như ArkhamIntel, Blockchain Explorer, hoặc từ các kênh cảnh báo cá voi, smart money ở mục 3 mình giới thiệu ở trên. Để xem những ví “whales” và các “ví tiền thông minh” này đang mua gì, bạn có thể theo dõi ví của họ trên DeBank. Công cụ này cho phép bạn xem các giao dịch và khoản đầu tư của một số ví nhất định, xem họ đang mua/bán gì, đang hold các dự án nào…

 • Truy cập: https://debank.com/
 • Dán địa chỉ ví vào ô tìm kiếm. Sau đó, bạn sẽ thấy được một bảng thống kê các tài sản ví này đang nắm giữ, cùng những giao dịch của họ.
Mẹo tìm meme coin sớm. Tra cứu ví trên Debank
Tra cứu ví trên Debank

Thông qua Debank, bạn có thể tìm hiểu rất nhiều thông tin chi tiết về ví, chẳng hạn như: chi tiết tài sản của nó trên tất cả các chuỗi, dữ liệu của nó được gửi vào giao thức DeFi và tất cả các bản ghi giao dịch lịch sử của nó (và bạn cũng có thể lọc và xem theo tài sản cụ thể ).

Ngoài ra, nếu bạn thường chú ý nhiều hơn đến giao dịch của những cá voi, bạn có thể tìm chúng trực tiếp thông qua Debank Whales, trang này đã sàng lọc một loạt địa chỉ cá voi cho bạn và có thể giúp bạn theo dõi tất cả các sự kiện lớn trên trang web của chúng. chuỗi trong thời gian thực.

List một số ví Whale do Debank tổng hợp
List một số ví Whale do Debank tổng hợp

Ngoài 3 công cụ tiêu biểu mình vừa giới thiệu trên, thì còn có nhiều website/công cụ khác giúp bạn tra cứu dữ liệu này, ví dụ như Nansen, DEXTools, DEXscreener… Cách thức lọc/tìm cũng khá giống nhau về cốt lõi, chỉ khác nhau một chút về giao diện.

Lưu ý, chỉ nên sử dụng các giao dịch mua làm cơ sở để nghiên cứu thêm, không nên mua theo họ bất chấp – vì không có gì đảm bảo rằng khoản đầu tư đó sẽ tăng giá hoặc đảm bảo có lãi. Điều cần thiết là phải kết hợp với nhiều yếu tố, xem xét xu hướng, dòng tiền, định giá, cộng đồng… của dự án mới đó, để liệu xem đó có phải là một khoản đầu tư tốt hay không.

Tips – dùng BOT để theo dõi ví Whale, SmartMoney

Có một mẹo dùng BOT để tiện theo dõi các ví mà bạn đã lọc/tìm kiếm được, thay vì phải tìm nó thủ công.

Sau khi đã tìm được một ví cá voi hoặc một ví Smart Money đáp ứng các tiêu chí của bạn. Hãy mở Telegram, tìm con bot có username là @EtherDROPS6_bot hoặc truy cập link https://t.me/EtherDrops6_bot. Ấn Start rồi thực hiện như các bước bên dưới.

Chọn Add Wallet => Chọn blockchain của dự án đó => Done và nhập địa chỉ ví Whale vừa rồi + Tên ví theo ý bạn muốn đặt.

BOT theo dõi ví Whales

Sau đó, chọn Volume giao dịch để đặt thông báo cho bot – Ở đây mình cũng chọn ví dụ là trên $100,000, nhưng bạn có thể để tùy ý $10K $20K bao nhiêu đều được.

Cài đặt cảnh báo theo Volume cho BOT
Cài đặt cảnh báo theo Volume cho BOT

Vậy là bán đã có thể tự động theo dõi hành vi của ví Whale/ví smartmoney này mỗi khi có một giao dịch với khối lượng lớn được thực hiện. Một ngày đẹp trời bạn nhận được thông báo ví này mua $200K, $300K 1 token nào đó thì anh em cũng có thể ngắm qua và đưa ra quyết định bơi theo hay không nhé.

Vậy là xong. Từ giờ ví này mua con hàng nào thì bạn là những người đầu tiên bắt được tín hiệu.

TÓM LẠI:

 • Theo dõi ví cá voi hoặc các ví smart money cũng là một cách tìm tín hiệu đầu tư hiệu quả trong thời điểm hiện tại.
 • Việc theo dõi ví tiền điện tử này liên quan đến việc theo dõi danh mục đầu tư và các giao dịch của ví trong một khoảng thời gian cụ thể.
 • Có nhiều công cụ hỗ trợ thông báo các hoạt động của các ví cá voi, ví smart money, nổi bật nhất là 2 tài khoản Twitter: Whale Alert và Lookonchain.
 • Bạn cũng có thể tự mình lọc, tìm những ví tiềm năng theo tiêu chí: nắm giữ nhiều & mua sớm, qua Blockchain Explorer hoặc Arkham, hoặc nhiều công cụ khác.
 • Debank là một công cụ hữu ích, dễ sử dụng khi bạn đã tìm được một địa chỉ ví cụ thể. Nó giúp bạn theo dõi danh mục đầu tư và các hoạt động giao dịch một cách dễ dàng, trực quan.
 • Các công cụ giới thiệu trong bài viết trên đây, không phải cạnh tranh với nhau để bạn lựa chọn sử dụng, mà bạn cần phải nắm rõ tất cả, vì mỗi công cụ đều có 1 tính năng riêng. Nếu là người mới, hãy theo dỗi Lookonchain, Whale Alert, và học cách sử dụng Blockchain Explorer và Debank.
 • Có thể kế hợp dùng BOT để kịp thời nhận thông báo khi các ví cá voi, ví smart money có bất cứ hành động giao dịch lớn.
 • Các quỹ VC cũng là dữ liệu đáng quan tâm (họ có thể vừa là cá voi, vừa là những ví thông minh). Muốn theo dõi các ví của các quỹ này, mình đã có 1 bài riêng (link đính kèm ở cuối bài).
 • Dù vậy, vẫn phải luôn tỉnh táo, kết hợp với research, đánh giá thị trường, dự án, tránh fomo bất chấp, mua phải dự án scam… Có nhiều dự án rác thường gửi token miễn phí cho các ví nổi tiếng, nhằm đánh lừa nhà đầu tư.

Ngoài ra, đừng bỏ qua các bài viết sau:

Trên đây là những hướng dẫn về cách theo dõi ví các voi, ví smart money của tiền điện tử. Mặc dù có tời hàng chục, hàng trăm công cụ khác nhau hỗ trợ việc này, nhưng bài viết này của mình chọn lọc những công cụ phổ biến/miễn phí nên bất cứ nhà đầu tư mới nào cũng có thể dễ dàng tiếp cận và tra cứu. Nếu còn vướng mắc ở đâu, hãy cứ để lại commnet bên dưới bài viết này để mình giải đáp nhé. Cảm ơn bạn đã đọc bài và chúc bạn tìm thấy nhiều cơ hội đầu tư tiềm năng.

Related Articles

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x