Có nên đầu tư vàng năm 2023? Nhận định từ các chuyên gia

Có nên đầu tư vàng năm 2023. Nhận định từ chuyên gia

Có nên đầu tư vàng năm 2023 hay không là câu hỏi được khá nhiều nhà đầu tư vàng tại Việt Nam quan tâm. Thị trường vàng luôn có biến động khó lường, việc đầu tư vàng cũng cần số vốn lớn nên nhà đầu tư cần phải tìm hiểu thêm nhiều thông tin từ các chuyên gia trong việc đầu tư vàng. Và sau đây sẽ là lời khuyên của một số chuyên gia tài chính về việc có nên đầu tư vàng năm 2023 hay không mà các bạn có thể quan tâm.

Có nên đầu tư vàng năm 2023 không?

Một vài lý do giúp vàng trở thành một khoản đầu tư tốt vào năm 2023

Lạm phát vẫn đang rất cao

Nếu bạn đi đến cửa hàng tạp hóa hay sử dụng các dịch vụ, trả tiền điện nước thì bạn cũng có thể dễ dàng thấy giá của nhiều mặt hàng vẫn đang tăng lên.

Mặc dù giá cả hiện tại có thể không tăng cao như cách đây vài tháng nhờ các đợt tăng lãi suất của các ngân hàng Trung Ương để giảm lạm phát nhưng chúng vẫn ở mức cao.

Theo số liệu Chỉ số giá tiêu dùng mới nhất của Mỹ thì cho thấy giá nhà ở, giá vé máy bay, đồ đạc trong nhà và phương tiện giao thông là những lĩnh vực mà giá vẫn đang tăng.

Theo Richard Gardner, Giám đốc điều hành của công ty công nghệ tài chính cho biết:

Từ những gì chúng ta thấy từ dữ liệu kinh tế gần đây, kết hợp với lập trường của Fed, khó có khả năng nỗi đau kinh tế sẽ sớm thuyên giảm. Thực tế, nó có thể sẽ trở nên tồi tệ hơn.

Có nên đầu tư vàng năm 2023. Nhận định từ chuyên gia

Khi lạm phát tăng cao, điều đó có nghĩa là giá trị của tiền pháp định đã giảm xuống và cùng một số tiền bạn sẽ mua được ít hơn so với trước đây.

Trong lịch sử, giá vàng có xu hướng tăng khi giá trị của đồng USD hoặc tiền pháp định giảm, việc lạm phát vẫn chưa giảm nhiệt như thời điểm hiện tại có khả năng vẫn là thời điểm thích hợp để đầu tư vàng.

Lo ngại suy thoái

Nhiều người vẫn lo ngại về khả năng suy thoái kéo dài .

Trên thực tế, ngay cả các đại diện của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cũng bày tỏ lo ngại về khả năng này có thể xảy ra. Cụ thể trích dẫn hậu quả của những thất bại trong lĩnh vực ngân hàng vào đầu năm nay.

Trong phần triển vọng kinh tế của nhân viên trong biên bản cuộc họp mới nhất của FOMC vào tháng 3 thì:

Dự báo có thể xuất hiện một cuộc suy thoái nhẹ bắt đầu vào cuối năm nay, với sự phục hồi trong 2 năm tiếp theo.

Nếu suy thoái kinh tế khiến cho thị trường chứng khoán dao động thì việc đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn bằng vàng có thể là một cách để tăng thêm sự an toàn. Vàng có thể giúp giảm thiểu tác động của suy thoái thị trường vì giá của nó có xu hướng di chuyển độc lập với giá cổ phiếu. Khi thị trường chứng khoán đi xuống, giá vàng thường ổn định.

Mặc dù điều này không có nghĩa là bạn nên đầu tư tất cả số tiền của mình vào vàng, nhưng việc thêm một khoản phân bổ vào danh mục đầu tư của bạn có thể giúp bạn vượt qua được sóng gió.

Giá vàng đang tăng 

Cả 2 yếu tố trên là nguyên nhân lớn khiến sự quan tâm đến vàng ngày càng tăng. Trong vài tháng qua, giá trị của vàng đã tăng mạnh. Trên thực tế, chỉ vài tuần trước, giá vàng đã gần như đạt mức cao nhất mọi thời đại và trải qua vài ngày trên mức giá 2.000 USD mà nó chưa từng đạt được kể từ khi phá vỡ kỷ lục đó.

Có nên đầu tư vàng năm 2023. Nhận định từ chuyên gia

Một số chuyên gia cho rằng giá vàng cao hiện nay sẽ tiếp tục tăng khi lạm phát vẫn còn và nền kinh tế vẫn còn nhiều bất ổn. Đối với các nhà đầu tư muốn tận dụng khả năng đa dạng hóa với một tài sản như vàng (có thể hoạt động tốt trong khi những tài sản khác trong danh mục đầu tư của họ giảm) thì bây giờ có thể là thời điểm tốt.

Các nhà đầu tư phải hiểu rằng sự ổn định lâu dài của vàng thực sự là sức mạnh lớn nhất của nó và nó vẫn là hàng rào tốt nhất chống lại lạm phát và trong điều kiện thị trường biến động, nó có thể bù đắp cho các khoản đầu tư rủi ro hơn trong danh mục đầu tư của bạn. Mặc dù chiến lược đa tài sản là rất quan trọng, nhưng việc phân bổ tài sản của bạn cũng phải phụ thuộc vào mục tiêu tài chính, mức độ chấp nhận rủi ro và thời hạn đầu tư của bạn. Thường thì kênh đầu tư vàng sẽ thích hợp để đầu tư dài hạn hơn là lướt sóng.

Những rủi ro khi đầu tư vàng 2023

Có nên đầu tư vàng năm 2023. Nhận định từ chuyên gia

Dù năm 2023 theo đánh giá của nhiều chuyên gia thì việc đầu tư vào vàng có tiềm năng tốt, tuy nhiên, vẫn có những rủi ro tiềm ẩn mà bạn nên biết như:

+ Việc giá vàng đã tăng nhanh và liên tục trong thời gian gần đây lên trên mức 2000 USD là một rủi ro khiến giá vàng có thể bị điều chỉnh trong thời gian tới.

+ Việc ngân hàng Trung ương các nước liên tục tích lũy vàng trong năm 2022, đặc biệt là Ngân hàng trung ương Trung Quốc là người mua lớn khi đã tích lũy được 1.448 tấn từ năm 2002 đến năm 2019 có thể khiến giá vàng thay đổi khi các ngân hàng Trung Ương bán vàng ra nhằm ổn định lại ngân sách quốc gia.

+ Nếu nền kinh tế trở nên tốt hơn, lạm phát được khống chế tốt hơn thì có thể vàng sẽ không còn là sự lựa chọn hấp dẫn với nhiều nhà đầu tư và có thể khiến giá vàng bị điều chỉnh sau thời gian tăng nóng.

+ Điều quan trọng cần nhớ là vàng không phải là một khoản đầu tư được đảm bảo và giá của nó có thể biến động khó lường. Trong khi đó việc đầu tư vào vàng lại cần có vốn lớn và khó có thể kiếm được lãi cao với giá trị x2, x3 hoặc thậm chí cao hơn như đầu tư chứng khoán.

+ Việc nắm giữ vàng cũng có nhiều rủi ro như bị mất cắp hay quên nơi cất giấu chẳng hạn.

TÓM LẠI: Nhìn chung, theo ý kiến của một số chuyên gia tài chính thì vàng vẫn là một kênh đầu tư tiềm năng trong năm 2023 bởi lạm phát vẫn đang chưa hạ nhiệt thực sự, rủi ro về suy thoái kinh tế, bên cạnh đó rủi ro về chiến tranh, thảm họa thiên nhiên, dịch bệnh….Tuy nhiên, vẫn có những rủi ro khi đầu tư vàng năm 2023 mà bạn cần lưu ý đó là giá vàng đã tăng khá nóng trong thời gian gần đây cũng như nếu lạm phát giảm dần và kinh tế phục hồi trở lại tích cực hơn thì có thể vàng sẽ không còn là kênh đầu tư hấp dẫn.

Xem thêm một số thông tin hữu ích liên quan:

Qua đây, mong rằng bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi có nên đầu tư vàng năm 2023 hay không cũng như nhận định của các chuyên gia. Vì đầu tư vàng cần vốn lớn nên các bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định lựa chọn hình thức đầu tư này. Chúc bạn thành công với lựa chọn đầu tư của mình.

Related Articles

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x