PTKT Bitcoin: Xác suất cao sẽ chạm mốc 25.000 USD vào cuối năm

Bitcoin (BTC) và toàn bộ lĩnh vực tiền điện tử đã ở trong một thị trường gấu gần một năm nay. Nhìn chung, việc bán tháo diễn ra rất tàn khốc và bất kỳ sự phục hồi nào cũng chỉ diễn ra trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, sự điều chỉnh đã chậm lại và Bitcoin tiếp tục tìm thấy hỗ trợ xung quanh 18.000 đến 20.000 USD.

TÓM TẮT NỘI DUNG:

  • Bitcoin và toàn bộ lĩnh vực tiền điện tử đang ở trong thị trường gấu, Bitcoin mức hỗ trợ  ~18.000 USD.
  • Kể từ vụ thị trường sập mạnh vào tháng 6, Ethereum đã phát triển tốt hơn đáng kể so với Bitcoin.
  • Bitcoin đang có tín hiệu phục hồi dựa trên 200-MA, tâm lý của nhà đầu tư, và chu kỳ giá có vẻ thuận lợi cho đến cuối năm.
  • Về mặt vĩ mô, các cuộc bầu cử sắp tới của Hoa Kỳ sẽ mang đến một ảnh hưởng lớn cho lĩnh vực thị trường. Ngoài ra, tác động của FED cũng có thể ảnh hưởng đến thị trường.
  • Hai tháng trước khi kết thúc năm, có ít nhất một số cơ hội để phục hồi (nhỏ) về phía khoảng 25.000 USD.
  • Trong bức tranh toàn cảnh, sự điều chỉnh trong lĩnh vực tiền điện tử có thể vẫn sẽ diễn ra và kiểm tra lại vùng giá 18.000 USD, nhưng xác suất xảy ra rất thấp trong 2 tháng còn lại.

Kể từ khi giảm xuống mức 17.600 USD vào giữa tháng 6 năm 2022, giá Bitcoin chỉ từ từ phục hồi. Mặc dù có một sự phục hồi yếu trong tháng 8 ở mức khoảng 25.200 USD, nhưng sau đó giá chủ yếu đi ngang trong khoảng 18.500 USD đến 20.000 USD trong những tháng gần đây.

Nếu bạn muốn báo cáo ít nhất một điều gì đó tích cực, thì có lẽ thực tế là Bitcoin – trái ngược với thị trường cổ phiếu và trái phiếu cũng như giá vàng, đã không đánh dấu mức thấp mới trong bốn tháng qua. Thay vào đó, nó đã có thể giữ trên 18.200 USD kể từ giữa tháng 6.

Ethereum/Bitcoin-Ratio, biểu đồ hàng tuần

Thực tế là Ethereum (ETH) đã phát triển tốt hơn đáng kể so với Bitcoin kể từ vụ giảm giá mạnh vào tháng 6. Mặc dù có nhiều lời chỉ trích chính đáng về mạng Ethereum, và Bitcoin vẫn là mạng duy nhất xứng đáng với danh hiệu “phi tập trung”, nhưng có lẽ sự kiện Merge của Ethereum đã thúc đẩy sự tăng giá này. Tuy nhiên, xét về giá trị vốn hóa thị trường, Ethereum vẫn thua xa Bitcoin. Điều này được thể hiện bởi ETH/BTC Ratio – chỉ số đo lường vốn hóa ETH so với BTC.

Không giống như Bitcoin,  Ethereum không được thiết kế như một loại tiền tệ và kho lưu trữ giá trị, mà nó dành cho các hợp đồng thông minh phức tạp và các ứng dụng phi tập trung. Trên thực tế, do những tiến bộ công nghệ, Ethereum hiện đại diện tốt hơn cho sự đổi mới “blockchain”. Và mặc dù sự quan tâm đến tiền điện tử đã giảm dần trong những tháng gần đây do giá cả suy yếu, nhưng các chỉ số on-chain của Ethereum cho thấy rằng các nhà đầu tư tiền điện tử lớn và dài hạn đã giữ vững vị thế của họ.

Phân tích kỹ thuật cho Bitcoin (BTC)

Biểu đồ hàng tuần của Bitcoin – Vẫn nằm trong kênh xu hướng giảm

Biểu đồ Bitcoin hàng tuần

Trong bức tranh toàn cảnh và dài hạn từ năm 2019 đến nay, Bitcoin hiện đang giao dịch ở ngay bên dưới đường xu hướng giữa của kênh xu hướng tăng. Bất chấp sự điều chỉnh kéo dài 11 tháng, kênh xu hướng này vẫn còn nguyên vẹn và sẽ chỉ bị vô hiệu hóa nếu giá Bitcoin giảm xuống dưới 6.000 USD (tuy nhiên điều này rất khó xảy ra).

Tuy nhiên, nếu xét từ tháng 11 năm 2021 tới nay, hành động giá cũng đã diễn ra trong một kênh xu hướng giảm được xác định rõ ràng. Ở đây, Bitcoin hiện cũng đang giao dịch ngay trên đường xu hướng giữa. Nếu nó có thể phục hồi khỏi kênh xu hướng giảm này, nó sẽ có thể chạm mốc 27.500 USD.

Nhìn chung, xu hướng trên biểu đồ hàng tuần vẫn đang hướng xuống, nhưng bởi vì nó đã sideway khá lâu trong thời gian qua, nên chúng tôi khuyên bạn không nên đánh giá cao bất cứ sự phụ hồi nào. Sẽ tốt hơn nếu chờ đợi cho đến thi thấy bằng chứng của mùa đông tiền điện tử kết thúc rõ ràng, bởi vì BTC vẫn có quy cơ xảy ra một đợt trượt giá khác xuống dưới 18.000 USD, khoảng 30 – 50%.

Biểu đồ hàng ngày của Bitcoin – Một số cơ hội để phục hồi

Trên biểu đồ hàng ngày, vùng hỗ trợ rộng giữa 18.000 và 20.000 USD đã được giữ trong vài tuần qua. Những người đầu cơ giá lên Bitcoin hiện đang cố gắng bứt phá để tăng điểm. Nỗ lực đầu tiên đã thất bại vào thứ Tư, nhưng dải Bollinger trên (20,987 USD) đã bị bẻ cong lên trên. Điều này dần dần tạo ra nhiều cơ hội tăng giá hơn.

Mục tiêu đầu tiên của sự phục hồi sẽ là giá chạm đường trung bình động 200 ngày (MA-200) ở mức 24.569 USD. Ngoài ra, nếu giá cũng có thể chạm tới rìa trên của kênh xu hướng giảm ở mốc 25.000 đến 26.000 USD. Tuy nhiên, stochastic (RSI) đã đạt đến vùng quá mua một lần nữa. Về mặt này, có vẻ như một thử thách khó khăn hơn để có thể tăng giá mạnh hơn nữa. Do đó, khả năng xảy ra một đợt pullback đối với mức hỗ trợ quan trọng quanh 20.000 USD trước khi có một đợt phục hồi khác.

Tóm lại, có cơ hội phục hồi lớn hơn một chút có trên biểu đồ ngày. Tuy nhiên, mức giá cao hơn 25.000 USD hiện có vẻ không thực tế. Nhưng, nếu đồng đô la Mỹ thực sự điều chỉnh thêm một chút nữa, thì Bitcoin và lĩnh vực tiền điện tử sẽ có được sự thúc đẩy.

Tâm lý Bitcoin – Nỗi sợ hãi đã trở thành “quen thuộc”

Chỉ số Sợ hãi & Tham lam tiền điện tử hiện đang ở mức 31 và tiếp tục thể hiện mức độ sợ hãi cao trong lĩnh vực tiền điện tử. Điều này đã trở thành “quen thuộc” kể từ khi giá sụt giảm vào đầu năm.

Tuy nhiên, trong bức tranh toàn cảnh, khi tâm lý luôn ở mức sợ hãi thì cũng đem đến một cơ hội (tức là bạn sẽ không lo sợ bị bán phá giá thêm nữa – vì những người phản ứng với “FUD” cũng đã bán hết từ lâu). Chính vì vậy, quý 4 này của BTC có vẻ khá tích cực.

Theo thống kê, Bitcoin đã có một quý 4 mạnh mẽ nhất trong 12 năm qua. Tất nhiên, số liệu thống kê theo mùa này không thể đảm bảo biến động giá trong tương lai.

Nhưng, xác suất phục hồi vào cuối năm cao hơn đáng kể từ khía cạnh này.

Vĩ mô – Chờ đón thông tin từ cuộc bầu cử quốc hội Mỹ

Lần đầu tiên kể từ đầu năm, đồng Đô la Mỹ dường như cũng chững lại, khi lần đầu tiên DXY giảm xuống dưới mức trung bình động 50 ngày. Điều này cho thấy DXY đang thực sự điều chỉnh.

Đồng thời, lãi suất cao hơn đáng kể đang khiến ngân hàng trung ương Mỹ tốn rất nhiều tiền, vì Fed phải trả hơn nửa tỷ USD tiền lãi cho các ngân hàng Mỹ và nước ngoài mỗi ngày. Khoản lỗ hoạt động của Fed đã tăng lên mức kỷ lục 6,3 tỷ USD vào tuần trước. Điều này đặt ra câu hỏi rằng liệu FED có tự tin tăng lãi suất mạnh nữa không?

Lợi nhuận của FED

Nhìn chung, hai yếu tố căng thẳng chính trên thị trường tài chính (lãi suất tăng và đồng đô la Mỹ mạnh) đã dịu đi phần nào trong thời gian gần đây. Các dấu hiệu về sự phục hồi lớn trên thị trường chứng khoán đã ngay lập tức thể hiện, như Bitcoin cũng có thể tăng tới 21.000 USD trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, tình hình vẫn căng thẳng và xu hướng điều chỉnh của đồng Đô la Mỹ có vẻ không quá lớn.

Mặc dù vậy, sự phục hồi xung quanh cuộc bầu cử quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 8/11 sẽ là chất xúc tác cho tất cả các lĩnh vực. Nó thậm chí có thể biến thành một cuộc biểu tình tăng giá cuối năm. Do tình hình chung không mấy thuận lợi, FED ít nhất có thể giảm nhẹ giọng điệu của mình một chút trong thông báo FOMC tuần này và do đó tiếp tục thúc đẩy một đợt phục hồi. Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để kết luận rằng thị trường gấu trên thị trường tài chính đã kết thúc

TÓM LẠI: Bitcoin – Có một số cơ hội để phục hồi

Ở mức 20.500 USD, Bitcoin hiện đang giao dịch thấp hơn khoảng 70% so với mức cao nhất mọi thời đại (ATH). 11 tháng vừa qua được đặc trưng bởi một đợt suy thoái tàn khốc và cho đến nay vẫn chưa có dấu hiệu thay đổi xu hướng. Ngược lại, trong bối cảnh tình hình vĩ mô, sự điều chỉnh trong lĩnh vực tiền điện tử có thể kéo dài hơn đáng kể, đặc biệt là về mặt thời gian. Tuy nhiên, hai tháng trước khi kết thúc năm, có ít nhất một số cơ hội để phục hồi (nhỏ) về phía khoảng 25.000 USD, trong khi đó xác suất để giá kiểm tra lại vùng 18.000 USD sẽ khó xảy ra hơn.

– Phân tích của Florian Grummes –

 

Related Articles

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x