TOP 5 dự án hoạt động tốt nhất trên Cardano (ADA) năm 2022

TOP 5 dự án hoạt động tốt nhất trên Cardano ADA 2022 nên quan tâm

Hiện nay, Cardano (ADA) là một trong những nền tảng blockchain layer-1 lớn nhất, sau Bitcoin, Ethereum và BNB. Vốn hóa thị trường của ADA lên tới trên 15 tỷ USD và lọt vào top 10 loại tiền điện tử hàng đầu.

Mặc dù Cardano hơi chậm trong việc bổ sung chức năng hợp đồng thông minh khi tính năng này chỉ được triển khai vào tháng 9/2021 – nhưng nó đã vượt lên trên các L1 khác về khả năng mở rộng và bảo mật, đó là lý do tại sao nhiều dự án lựa chọn xây dựng blockchain của mình trên Cardano thay vì Ethereum cho các hợp đồng thông minh của họ.

Dưới đây là một số dự án hợp đồng thông minh hàng đầu trên Cardano năm 2022 được đánh giá bởi Bitcoin Market Journal.

TOP 5 dự án blockchain hoạt động tốt nhất trên Cardano (ADA)

WingRiders (WRT)

TOP 5 dự án hoạt động tốt nhất trên Cardano (ADA) 2022

WingRiders là một nhà tạo lập thị trường tự động (AMM) hay sàn giao dịch phi tập trung (DEX) được cung cấp bởi VacuumLabs, một nhà phát triển có uy tín cao trong cộng đồng Cardano.

WingRiders hiện là giao thức DeFi hàng đầu trên blockchain Cardano về TVL (tổng giá trị bị khóa), giữ 42,53% số tiền bị khóa trên chuỗi với 134,3 triệu USD. WingRiders cho phép các nhà đầu tư swap, staking, cung cấp thanh khoản cho các liquidity poolfarming.

WingRiders đã mang lại nhiều điều lần đầu tiên cho hệ sinh thái Cardano đó là:

  • Mang Ethereum và Bitcoin vào blockchain của Cardano
  • Mang lại stablecoin cho Cardano
  • Cung cấp quyền biểu quyết nhóm staking, nơi các nhà cung cấp thanh khoản có thể bỏ phiếu về pool nào của họ sẽ stake ADA.
  • Cung cấp tích hợp ví phần cứng trực tiếp
  • Tích hợp với các dapp của bên thứ 3.

Token quản trị của WingRider là WRT sẽ cho phép chủ sở hữu token bỏ phiếu về các quyết định quan trọng liên quan đến sự phát triển của dự án.

Minswap (MIN)

TOP 5 dự án hoạt động tốt nhất trên Cardano ADA 2022 nên quan tâm

Minswap là một multi-pool DEX được xây dựng trên Cardano. Đây là multi-pool DEX đầu tiên trên blockchain của Cardano, nền tảng này mới chỉ ra mắt lần đầu tiên trên mainnet của Cardano vào tháng 3/2022.

Multi-pool của Minswap cho phép người dùng gửi thanh khoản để đổi lấy phần thưởng bằng nhiều tài sản tiền điện tử. Minswap cung cấp các liquidity pool khác nhau để cho phép người dùng định tuyến giao dịch của họ thông qua các pool hiệu quả nhất. Tiếp đó thì dự án đang có kế hoạch biến tính năng giao dịch Multi-pool này thành một công cụ tổng hợp DEX.

Nó cũng có kế hoạch phát triển các tính năng sẽ giúp ích cho toàn bộ hệ sinh thái Cardano, chẳng hạn như IFO (Initial Farm Offering) sẽ cho phép các dự án khác khởi chạy token một cách an toàn mà không phải lo lắng về việc bot tự động lấy token thay vì người dùng thực.

SundaeSwap (SUNDAE)

TOP 5 dự án hoạt động tốt nhất trên Cardano ADA 2022 nên quan tâm

SundaeSwap là một giao thức cung cấp thanh khoản tự động và sàn giao dịch phi tập trung trên Cardano cho phép hoán đổi token SUNDAE và ADA. Thông qua SundaeSwap, người dùng có thể staking, swap, cho vay và mượn tiền điện tử theo hình thức phi tập trung.

SundaeSwap sử dụng AMM, tạo ra một liquidity pool bao gồm 2 tài sản. Người dùng sẽ đóng góp cho các pool này bằng cách cung cấp một lượng cân bằng của 2 tài sản vào pool, từ đó nhà đầu tư có thể gửi giao dịch cho một trong 2 tài sản trong pool. Đổi lại, giá của cả 2 tài sản sẽ tăng hoặc giảm và tỷ giá thị trường mới cho cả 2 tài sản sẽ được tính toán. Vì vậy, thay vì thực hiện một lệnh mua hoặc bán cho một nhà giao dịch khác, nhà giao dịch mua hoặc bán trực tiếp trong pool.

SundaeSwap cũng hoạt động trên một hệ thống phi tập trung, không cần sự cho phép, có nghĩa là giao thức có sẵn để sử dụng và không có giới hạn nào về người có thể sử dụng giao thức. Với quyền truy cập internet và ví Cardano, bất kỳ ai cũng có thể thêm hoặc xóa thanh khoản khỏi một pool hay swap tiền điện tử.

MuesliSwap (MILK)

TOP 5 dự án hoạt động tốt nhất trên Cardano ADA 2022 nên quan tâm

MuesliSwap là một DEX có thể mở rộng đầu tiên trên Cardano, dự án này ra mắt trên mainnet của MuesliSwap  vào tháng 11/2021.

MuesliSwap phân biệt chính nó với các phương pháp giao dịch khác bằng cách sử dụng mô hình giao dịch của Cardano. Mô hình UTXO mở rộng này cho phép các dự án sử dụng mô hình sổ đặt hàng như một sàn giao dịch phi tập trung. Điều này có nghĩa là MuesliSwap hỗ trợ việc giới hạn đơn hàng, cho phép bạn kiểm soát hoàn toàn các khoản đầu tư của mình.

MuesliSwap cũng cung cấp mức phí giao dịch thấp, thanh toán giao dịch nhanh chóng và bảo vệ chống lại kẻ xấu tấn công.

Lending Pond

TOP 5 dự án hoạt động tốt nhất trên Cardano ADA 2022 nên quan tâm

Lending Pond là dự án cho phép người dùng vay ADA bằng cách đặt NFT làm tài sản thế chấp. NFT đã đặt cần phải có giá trị cao hơn một tỷ lệ phần trăm nhất định so với lượng ADA yêu cầu, do đó, khoản vay được phi tập trung hóa quá mức.

Người đi vay có thể đặt lãi suất và mức độ thế chấp quá mức còn người cho vay có thể xem xét các đề nghị và chọn tài trợ cho các giao dịch mà họ thấy có thể chấp nhận được. NFT được trả lại cho người vay sau khi khoản vay được hoàn trả đúng hạn.

Điều này cho phép người đi vay một cách duy nhất để tận dụng tính thanh khoản mà không cần sử dụng credit checks hoặc KYC.

Có bao nhiêu dự án đang xây dựng trên Cardano?

Hiện tại, hơn 1.000 dự án đang được xây dựng trên blockchain của Cardano. Blockchain Cardano liên tục vượt trội so với các đối thủ cạnh tranh của nó, chẳng hạn như Ethereum, Solana và Avalanche về số lượng Github cam kết mỗi tháng. Github là một số liệu được sử dụng để đo lường hoạt động phát triển của mạng blockchain.

Khoảng 40% các dự án đang được xây dựng trên Cardano là các dự án NFT, tiếp theo là các dự án xã hội và cộng đồng, các giao thức metaverse và game.

Cardano liệu có thể đuổi kịp Ethereum không?

Cardano đã tự định vị mình là một giải pháp thay thế đầy hứa hẹn cho Ethereum, tuy nhiên Ethereum đang có sự chuyển mình để giữ vững ngôi vị là nền tảng hợp đồng thông minh lớn nhất thế giới khi chuyển sang Proof of Stake.

Mặc dù tiến trình thay đổi trên Cardano diễn ra chậm chạp, nhưng nó được đánh giá là ổn định. Việc nâng cấp thành công “Alonzo” vào năm 2021 đã cung cấp cho Cardano chức năng hợp đồng thông minh. Tiếp theo sẽ ra mắt là bản nâng cấp “Vasil” được nhiều người mong đợi, sẽ tăng hiệu suất và khả năng mở rộng của mạng. Việc triển khai testnet của Vasil đã thành công và bản nâng cáp Vasil dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 22/9 tới đây.

Xem thêm: Cardano Vasil hard fork là gì?

Theo bitcoinmarketjournal.com

Related Articles

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x