Tương quan tăng giảm của các thị trường kể từ 2020

Tháng 7/2022 đã kết thúc (do đa số các thị trường nghỉ T7, CN). Chúng ta đã có thể nhìn nhận lại tương quan tăng giảm các thị trường tài chính phổ biến nhất qua 2 năm. Đồ thị ở đây là sử dụng biên độ, tức là chỉ dựa trên sự tăng giảm so với chính thị trường đó.

Bitcoin

Minh họa về diễn biến của BTC theo tương quan biên độ
Minh họa về diễn biến của BTC theo tương quan biên độ

Có thể thấy BTC đã có mức tăng rất ấn tượng vào 2020, đầu 2021. Tưởng như sẽ sụp đổ vào 05/2021, BTC lại vượt lên và tạo ra 1 đỉnh phụ thứ 2. Nhưng rồi như truyền thống của BTC suốt 10 năm qua, nó luôn tạo ra 1 cây thông Noel với tinh thần trở về nơi bắt dầu. Biểu đồ bên trái minh họa tương quan các diễn biến trong từng giai đoạn. Biểu đồ bên phải tóm gọn câu chuyện BTC 2 năm qua: Từ vùng 8K lên 69K, trở về 17K và đã hồi phục lên 24K.

Chứng khoán Mỹ

Đồ thị diễn biến tương quan TTCK Mỹ (SP500) 2 năm qua
Đồ thị diễn biến tương quan TTCK Mỹ (SP500) 2 năm qua

TTCK Mỹ ít hơn Bitcoin 1 nhịp giảm (Do cú phân hóa thị trường vào 05/2021). TTCK rõ ràng sẽ không thể có mức tăng ấn tượng như Bitcoin. Khi nhìn vào đồ thị này, bạn sẽ có cảm giác cú giảm 2020 của CK mạnh hơn Bitcoin. Không phải như vậy, chỉ là Bitcoin đã tăng quá mạnh, nó khiến cho tương quan chiều cao thay đổi. Cả CK Mỹ và Bitcoin đều đang giữ ở mức cao hơn điểm giá bình thường trước khi có sự kiện Covid-19. TTCK đang cho thấy nó giữ giá tốt hơn nhiều khi khoảng phục hồi trên tổng biên độ giảm là rất tốt. Kể cả có bóc tách Bitcoin từ giai đoạn giảm thứ 2 (48 -> 17K), mức phục hồi nó vẫn chưa ấn tượng.

TTCK Việt Nam

Minh họa diễn biến TTCK VN theo độ cao
Minh họa diễn biến TTCK VN theo độ cao

Thị trường CKVN đã có mức tăng nhanh hơn so với TTCK Mỹ trong năm 2020 – 2022 (Nhìn tương quan cột xanh / cột đỏ). Về mức giảm là tương đương nhau về tỉ lệ. Ở diễn biến nhỏ hơn, chúng ta có TTCK VN có 2 đợt sóng bull trap khá lớn trước khi thiết lập đỉnh. Ở sóng giảm, TTCK Mỹ có nhiều lần phục hồi trong quá trình giảm hơn. Ngoài ra mức hồi phục ở hiện tại (Tỉ lệ đã hồi phục / Tổng mức đã giảm) của TTCK Mỹ cũng rất nổi trội so với TTCK VN.

Vàng

Đồ thị tương quan diễn biến của vàng
Đồ thị tương quan diễn biến của vàng

Mức tăng của TTCK theo % là cao hơn vàng rõ rệt. Nhưng tương quan đồ thị bạn sẽ thấy rằng vàng đã có tốc độ cao hơn khi so với chính nó. Vàng hoàn thành sóng của mình rất sớm ngay từ năm 2020 và nó chỉ tăng trở lại khi cuộc chiến Ukraina nổ ra. Hòa chung với không khí giảm của toàn thị trường khi USD mạnh lên, vàng cũng có mức giảm rất đáng kể. Nhìn chung, vàng vẫn giữ được khá nhiều “phần tăng” trước đó.

TTCK Trung Quốc

TTCK TQ đã rẽ hướng rất sớm kể từ 05/2021 (Thời điểm mà Bitcoin đã rẽ hướng sau đó lại quay đầu). Nó nhanh chóng giảm và xóa bỏ hết những thành quả trước đó. Thậm chí nó còn trở về sát với mức đáy của đợt giảm do covid tạo ra. Nhìn vào đồ thị, phần xanh tăng cao áp đảo so với phần đỏ của Covid-19, nhưng không phải TTCK TQ tăng quá ấn tượng. Nó có mức tăng tốt, nhưng sự chênh lệch chiều cao đó là do mức giảm của TTCK TQ rất nhẹ nhàng trong đợt sóng Covid-19 vào tháng 3/2020.

Diễn biến TTCK TQ qua chỉ số China A50
Diễn biến TTCK TQ qua chỉ số China A50

Đánh giá và so sánh

H.P luôn luôn duy trì quan điểm: Chúng ta nên chia các thị trường thành: Tài sản và tiền. Cả 4 thị trường kia đều có chung tương quan tăng giảm khá giống nhau. Ví dụ cùng sụt giảm khi Covid vào 2020, cùng tăng trong giai đoạn bơm tiền uptrend và cùng giảm trở lại khi chính sách thắt chặt bắt đầu.

So sánh

Coin là thị trường có biên độ hấp dẫn nhất. Mức tăng của nó luôn rất nổi trội so với bất kỳ thị trường nào. Tuy vậy mức giảm của nó cũng nhanh và sâu nhất.

TTCK Mỹ là thị trường ổn định nhất khi xét tất cả các yếu tốt. Nó có mức tăng trung bình khá, nhưng ít những đợt sóng quét lớn và phục hồi ổn định với nhiều nhịp đập nhả trong downtrend.

TTCK VN có nhiều thách thức hơn. Có thể nhìn trong qua trình tăng trưởng nó có tới 2 bull trap khá lớn. Ngoài ra trong quá trình giảm, nó khá bệt chứ không có những nến xanh đan xen. 2 cú bull trap kia có thể đánh giá rằng thị trường nhiều rủi ro hơn, nhưng cũng đừng quên rằng đó chính là những điểm lên tàu lý tưởng cho người nắm bắt được.

TTCK TQ đã rẽ nhánh và trở nên độc lập hơn so với TTCK toàn cầu và chính sách của Fed. Trong khi hầu hết các TTCK toàn cầu bị ảnh hưởng và chạy cùng xu hướng hướng. Thị trường sẽ hấp dẫn và công bằng hơn khi thế giới chuyển từ đơn cực sang đa cực

Vàng là thị trường ổn định và khá chậm. Lợi nhuận từ vàng luôn ở mức trung bình, bù lại khả năng thua lỗ nó cũng thấp hơn.

Tổng kết: Như vậy uptrend chơi coin là lựa chọn hàng đầu, TTCK là thị trường ổn định có thể mọi lúc, nhất là TTCK Mỹ. TTCK VN thì sẽ nhiều trap và những “bất thường” hơn và cần cẩn trọng hơn.

Nhận xét

Trong 1 giai đoạn ngắn, các thị trường có thể lệch nhau chút ít. Ngoài ra, do đặc thù quy mô thị trường chúng ta có thể thêm/bớt các giai đoạn nhỏ. Nhưng ở tổng quan, phần lớn chúng sẽ có cùng 1 kết quả. Biên độ (Theo %, mức tăng giảm) sẽ phụ thuộc vào đặc trưng thị trường. Thị trường nào có Volume và quy mô càng lớn càng ổn định.

Mức độ phục hồi từ đáy gần nhất so với hiện tại của các thị trường chênh lệch rất nhiều. Nó phản ánh tâm lý sợ hãi vẫn bao trùm. Chúng ta chỉ có thể hi vọng về cú nảy mèo chết sẽ kéo dài thêm, ít nhất tới giữa tháng 08. Nhưng cũng phải sẵn sàng tâm lý cho việc điều đó đã hoàn thành bất cứ lúc nào. Tuyệt đối không được bỏ tâm lý cẩn trọng ở thời điểm này, bất kể thị trường đang ra sao.

Hoài Phong

Related Articles

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x