Phân tích, kế hoạch đầu tư vàng cập nhật 17/04/2022 (Trung hạn)

Phân tích vàng trung hạn tháng 04/2022: Không còn giữ được những ưu thế đầu tư

Đây là cập nhật tiếp theo cho chiến lược đầu tư vàng trung và dài hạn. Ở bài đăng vào tháng 11/2021, H.P đã đưa ra quan điểm rằng chúng ta có thể đầu tư vàng trung hạn (Link bài). Vàng đã chạy khá tốt theo kế hoạch, khi giá tăng khoảng 10% kể từ thời điểm đó.

Ở bài này, bạn sẽ được làm rõ những vấn đề và ưu nhược điểm khi đầu tư vàng ở thời điểm này (04/2022).

Những vấn đề tác động tới giá vàng

Chúng ta cần nhắc lại về các nguyên nhân động lực của giá. Đó là cơ sở cho việc đầu tư hoặc kết luận về giá tăng hay giảm.

 1. Giá trị nội tại, giá trị sử dụng của vàng: Không thay đổi, không phải động lực tăng giá.
 2. Suy thoái kinh tế: Giá vàng thường ít tăng trong các kỳ suy thoái. Xem dữ liệu lịch sử giá vàng khi kinh tế suy thoái ở đây.
 3. Chính sách thắt chặt của các NHTW: Đây là dữ liệu không vui cho vàng và các loại tài sản khác bao gồm cả coin, chứng khoán và BĐS.
 4. Khủng hoảng kinh tế quy mô lớn: Khi sự sụp đổ rất lớn xảy ra, vàng có thể trở thành 1 kênh trú ẩn. Tuy nhiên ở mức giá hiện tại, vàng không phải là lựa chọn trú ẩn tối ưu. Với mức giá khai thác trung bình khoảng 1.100 USD/OZ, vàng hiện cũng không quá rẻ.
 5. Chiến tranh: Chiến tranh là động lực rất lớn cho vàng tăng giá. Nếu chiến tranh xảy ra ở mức độ mở rộng nhiều quốc gia thì vàng sẽ thực sự đột phá.
 6. Sự sụp đổ của đồng USD hoặc chiến tranh tiền tệ: Không một đồng tiền nào có đủ uy tín để thay thế USD ở hiện tại. Bản vị vàng & bản vị dầu sẽ trở lại khi người ta muốn thiết lập 1 trật tự mới về tiền tệ.
 7. Kinh tế phát triển ổn định: Vàng tất nhiên sẽ là khoản đầu tư tồi tệ trong danh mục khi đó.

Cần hiểu rằng 7 yếu tố ở trên chỉ là liệt kê ra, không phải sẽ xảy ra. Chúng ta sẽ đánh giá về khả năng xảy ra, quy mô xảy ra để có quan điểm về xu hướng của vàng.

Đánh giá về các nguyên nhân tác động tới giá vàng

Chỉ có số (2), (3), (4), (5) và (7) là cần đánh giá lúc này.

Số 3 chắc chắn xảy ra, như vậy chúng ta có 1 luận điểm không tích cực cho vàng. Tại trường hợp này, tiền mặt sẽ là ưu tiên số một.

Đối với luận điểm (2) và (4), (7): Hiện tại có thể đánh giá rằng nó chưa đủ để trở thành dữ liệu rất tích cực cho vàng. Thậm chí có thể nói những tác động tới giá vàng sẽ là rất nhỏ.

Luận điểm đáng chú ý nhất ở đây chính là (05): Nguy cơ về cuộc chiến tranh quy mô lớn hơn ngoài Ukraina (Dù chưa tới mức WW3). Điều này xảy ra, đó sẽ là động lực rất lớn cho vàng tăng giá. WW3 chưa thể xảy ra, bởi không có quốc gia có thể làm trọng tâm của việc này. Thủ bao giờ cũng dễ hơn công, nhìn cách người Nga xử lý ở cuộc chiến Ukraina có thể thấy rằng sẽ không có nguy cơ Nga xung đột với toàn châu Âu. Hay nói cụ thể hơn, Nga có thể phòng thủ tốt trước cả châu Âu. Nhưng qua bài kiểm tra năng lực thực tế vừa qua, họ không thể tấn công toàn châu Âu như cách nước Đức đã làm ở WW2. Khi nước Nga không còn lối thoát, 1 vài cuộc tấn công hạt nhân quy mô nhỏ có thể xảy ra. Xác suất của việc chiến tranh mở rộng hoặc có sử dụng VKHN quy mô nhỏ khoảng 26%. 1 tỉ lệ đủ để cần lưu ý.

Đồ thị kỹ thuật vàng

Đồ thị kỹ thuật phản ánh đúng tính chất tranh chấp của xu hướng kinh tế và tài chính. Chúng ta có thể có 1 chu kỳ tăng mới từ đây lên mức 2400 thậm chí 2600 USD/OZ. Và tất nhiên nó cũng có thể là mô hình 2 đỉnh đã hoàn thành, vàng trở lại mức 1480 – 1500 Oz và sideway tại đó.

Đồ thị kỹ thuật của vàng nến tháng, dùng cho trung hạn
Đồ thị kỹ thuật của vàng nến tháng, dùng cho trung hạn

Đánh giá mức độ R/R, Chúng ta có tỉ lệ 1:1, tương đương cờ bạc. Đánh giá kỹ hơn, ta có xác suất như sau:

 • Giá tăng lên 2400+ (25%)
 • Giá tăng lên 2150+ (35%)
 • Giá về 1600 (35%)
 • Giá về 1900 (75%): Mức giá giảm về trong hầu hết các diễn biến bao gồm cả lên 2150.

Khuyến nghị

Như vậy sau khi tổng hợp các luận điểm, vàng KHÔNG được khuyến nghị đầu tư vào thời điểm này. Tỉ lệ lợi nhuận và rủi ro không hấp dẫn. Kèm theo luận điểm tăng giá không đủ đột phá.

Không nói rằng vàng không thể tăng, nhưng đó không phải khoản đầu tư hoàn toàn ưu việt như ở khuyến nghị trước đó. Đối với người dự định đầu tư mới có thể bỏ qua không đầu tư (Hoặc chấp nhận đầu tư nhưng phải SL ở 1900). Đối với người đã đầu tư ở khuyến nghị trước đó, có thể chốt lời hoặc nâng mức dừng lỗ lên 1900 (Vẫn cao hơn entry khá nhiều).

*** Dữ liệu và khuyến nghị dưới góc độ cá nhân, bạn chịu trách nhiệm về các quyết định của mình.

Hoài Phong

Related Articles

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x