Phân tích Bitcoin & thị trường ngày 01/11/2021

Chúng ta đã tới gần cuối những ngày đẹp để bắt đầu hành trình mới

Chúng ta đã kết thúc tháng 10 – “Shocktober” đầy rực rỡ của Bitcoin khi tăng một mạch từ đầu tháng từ 43K lên mức 67K và đóng nến ở 61K5. Có thể nói Bitcoin đã có cú tăng khá ngoạn mục bất chấp lệnh cấm ngày một gia tăng từ phía chính quyền Trung Quốc.

BTC ở xu hướng dài hạn

Thực chất không cần vượt qua 64K (đỉnh cũ trước đó), chỉ cần qua mức 57K Bitcoin đã có khả năng tiến hành tạo một đỉnh mới. Xu hướng bullish được duy trì liên tục trong thời điểm này.

Một câu hỏi đặt ra là Bitcoin có thể tăng tới đâu? Chúng ta có 2 tình huống:

  1. Kiểu tăng giá chậm từng bước lên vùng 75 – 80K
  2. Kiểu tăng giá rất nhanh, mạnh lên trên 150K.

Tại sao cùng là tăng giá, chúng ta lại phải quan tâm tới “kiểu tăng giá”:

Trong tình huống thứ nhất, Altcoin sẽ bước vào chu kỳ tăng giá ngay từ vùng giá hiện tại. Ở tình huống thứ 2, giá tăng sẽ tập trung vào BTC, chỉ một vài coin có thể theo được 2/3 tốc độ của BTC và 1 số khác (chiếm 5% vẫn tăng trưởng rất mạnh).

Thật khó có thể đưa ra chính xác quan điểm về xu hướng dài hạn lúc này. Ở góc nhìn cá nhân, H.P không đánh giá xem BTC có thể tăng tới đâu. Việc đưa ra một dữ liệu không có cơ sở không phải việc nên làm.

Chúng ta có một vài con số: Mốc 52K thì khá khó để tăng siêu mạnh (do gãy động lực) và mốc 43K sẽ bẻ gãy hoàn toàn xu hướng tăng dài hạn.

Lạm phát và chính sách tiền tệ là hai yếu tố quyết định tới giá sẽ diễn biến ra sao. Lạm phát được dự đoán sẽ bùng nổ và đạt đỉnh vào cuối 2021, đầu 2022 và cả lãi suất cũng dự kiến tăng lên trong khoảng thời gian tương tự. 4 – 6 tháng, 1 khoảng thời gian không dài cho những kỳ vọng lớn nhưng cũng không hề ngắn đối với CryptoCurrency.

Như vậy bạn có thể tự đưa ra quan điểm của riêng mình hoặc từ ai đó để có thể có chiến lược tốt nhất.

BTC góc nhìn ngắn hạn

BTC góc nhìn ngắn hạn rất lạc quan khi chúng ta có tới 12 ngày kể từ thời điểm bắt đầu điều chỉnh mà giá vẫn giữ dc ở vùng 61k. Mức giá này tạo cho BTC có thể giữ được đà tăng rất lớn. Thậm chí xu hướng tăng có thể tăng ngay ở vùng giá 61k hiện tại.

Bạn cần hiểu rằng không phải lần điều chỉnh nào cũng có chung một mức giảm (về tỷ lệ hoặc các hỗ trợ kháng cự theo kỹ thuật), nó phụ thuộc vào tâm lý thị trường thời điểm đó. Đọc thêm bài này: 4 kiểu giảm giá của BTC cần biết.

Mũi tên đỏ: BTC test full. Mũi tên xanh: BTC test ngắn
Mũi tên đỏ: BTC test full. Mũi tên xanh: BTC test ngắn

Diễn giải đồ thị với cặp EMA 10/21: Bạn có thể hiểu như sau: Hầu hết nhịp tăng lớn bắt đầu với việc giá tăng từ vùng cross của 2 đường EMA 10/21 sau khi điều chỉnh (Loại 3 trong bài các loại sóng giảm – Trên hình là những mũi tên đỏ). Các mũi tên xanh là những nhịp tăng nhỏ khi chưa cross, thông thường sẽ là những nhịp tăng ngắn (Loại 2 trong bài các loại sóng giảm của BTC).

Sau hơn 10 ngày sideway, cả đường biên dưới đã được kéo lên cao và 2 đường ema cũng dần co lại hơn để sẵn sàng cho một chu kỳ mới. Thuận lợi nhất tất nhiên là giá chạm biên dưới (cũng là lúc 2 đường EMA chạm nhau) thì giá đảo chiều tăng trở lại. Lúc này bạn sẽ thấy giá chạy 1 mạch chứ không còn “đi về và sw” như hiện tại.

Lưu ý rằng, đó chỉ là vị trí mua trong trường hợp thuận lợi nhất. Trường hợp giá sideway như hiện tại tiếp 5 6 ngày, mức giá mua sẽ phải tiếp tục nâng cao hơn do điều kiện EMA cross đã tới.

Vị trí mua trong trường hợp lý tưởng nhất
Vị trí mua trong trường hợp lý tưởng nhất

Vùng mua lý tưởng với BB cũng khá trùng với lý tưởng EMA. Nhưng lưu ý rằng, đó chỉ là “lý tưởng”. Trong tình huống thị trường fomo hơn, giá thậm chí chỉ SW quanh đường MA20 ở mức 61K.

Khi đủ điều kiện thời gian hoặc điều kiện cross/chạm biên dưới thì có thể kỳ vọng một đợt tăng mới.

Đánh giá cá nhân

H.P không nhìn rõ chính xác được quy mô đợt tăng của BTC tới đâu nên cứ tạm theo kế hoạch: BTC về vùng điều chỉnh đầy đủ (Đủ time + đủ giá) thì mua Altcoin và đặt SL ngay vùng dưới của buy zone. Tức là chúng ta sẽ thả trôi về TP chứ chưa đưa ra chính xác một mức tăng.

Đánh giá về mức tăng: Không chỉ BTC vượt đỉnh 64K, TTCK Mỹ (SP500) cũng mới phá đỉnh và TTCK VN (VNI) cũng mới tạo đỉnh mới. Bullish đã trở lại với tất cả các thị trường tài chính. Cùng với lo lắng lạm phát từ toàn cầu và cách hành động phong cách đi bộ từ các NHTW chúng ta có thể sẽ có đợt lạm phát ít nhất vài tháng nữa. Đây là cơ hội cho mọi thứ thuộc nhóm tài sản bao gồm: Chứng khoán, vàng, BTC.

Khác với đầu năm, mức khuyến nghị là rất nên mua, mức khuyến nghị hiện tại ở mức thấp hơn: Nên mua. (Do nó có ít nhiều rủi ro, lí do thì mọi người đọc bài này: Bất ổn kinh tế hiện tại ở đâu?).

Như vậy chúng ta sẽ để ngỏ mức chốt lời. Số vốn vừa phải vẫn được khuyến nghị cho thị trường Cryptocurrency.

Lợi thế lớn nhất lúc này trên D1 là thời gian, những ngày kết thúc chuỗi sideway sắp đến, cùng chờ đón một chu kỳ tiếp theo sau khoảng 6 – 8 ngày.

Đánh giá về nguy cơ downtrend trở lại: Ở thời điểm này bullish đã ưu thế rõ rệt. Tuy vậy H.P vẫn đang nghiêng về những đợt tăng ngắn và nhỏ của BTC hơn là đợt tăng lớn (Đó là lí do H.P bắt đầu chọn Altcoin).

Mức giá BTC dự kiến về lại sau đợt tăng
Mức giá BTC dự kiến về lại sau đợt tăng

Trường hợp rủi ro “đảo chiều ảo” sang down không lớn. Chúng ta có 3 cây W1 tăng rất mạnh mẽ, do vậy để phủ nhận được nó cần ít nhất 2 cây w1 đỏ tương đương, điều chưa thấy có khả năng vào lúc này.

*** Sử dụng dữ liệu với mục đích tham khảo.

Hoài Phong

Related Articles

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x