BTC và thị trường dưới góc nhìn Renko – 03/11/2021

Bài viết sử dụng rất nhiều quan điểm cá nhân. Vui lòng hiểu rằng đó chỉ là dữ liệu và góc nhìn. Thông tin sử dụng để tham khảo. Vui lòng cân nhắc kỹ trước khi đọc.

Tổng quan diễn biến BTC 4 năm gần đây

Trước tiên mời bạn nhìn lại toàn cảnh diễn biến của BTC trong 4 năm qua trên một biểu đồ tóm gọn

Biểu đồ Renko BTC từ 2017 tới nay
Biểu đồ Renko BTC từ 2017 tới nay

Renko thực sự rất khoa học, nó cho bạn hình dùng về một con sóng chính xác nhất. Bạn sẽ nhìn ra một sóng tăng, sóng điều chỉnh nhanh, sóng điều chỉnh đầy đủ và cả sóng giảm. Tất nhiên giai đoạn 2017 – 2019 chúng ta cũng có nhiều sóng như hiện tại, nhưng nó đã “gộp” một cách rất khoa học để chúng ta tập trung rõ nét vào những diễn biến gần đây.

Nhìn vào diễn biến BTC kể từ đáy 29K tới nay, bạn có thể thấy ngay nó bao gồm:

  • 1 sóng tăng từ 29K lên 54K (trong đó có 1 điều chỉnh nhanh) (1)
  • 1 sóng điều chỉnh đầy đủ từ 54K về 40K (2)
  • 1 sóng tăng từ 40K lên 67K. (3)
  • 1 sóng điều chỉnh “chưa” đầy đủ từ 67K về 57K (4)

Tại sao nói sóng điều chỉnh hiện tại (4) từ D1 là chưa đầy đủ? Khi bạn nhìn vào mốc 29K tới nay bạn sẽ hiểu rằng đây đã là đợt tăng thứ 2. Thông thường mức điều chỉnh của lần tăng thứ 2 thường lớn hơn hoặc bằng lần thứ nhất (1). Hiện tại chúng ta có lần điều chỉnh này ít hơn lần 1. Mức điều chỉnh của lần 2 này không tới mức quá ít, nhưng nó vi phạm quy định chưa nhiều hơn lần 1, từ đó ta gọi là “chưa đầy đủ”.

Hiện tượng này cũng không hiếm gặp, khi đó giá thường không tăng được mạnh và tăng thành nhiều chuỗi tăng ngắn (Mô hình tăng kiểu nêm tăng). Ở bài PT gần đây nhất, H.P cũng hướng dẫn bạn về sóng điều chỉnh đầy đủ và không đầy đủ (Thông qua ema cross và BB).

Ứng dụng ngắn hạn từ góc quan sát

  1. BTC tăng theo mô hình nêm thường tạo ra một đợt tăng đáng kể cho Atcoin. Đây là một cơ hội. Trên góc nhìn Renko, BTC đã đảo chiều và sẵn sàng cho đợt tăng hình nêm (Wedge) này.
  2. Thông thường, với sóng điều chỉnh không đầy đủ từ lần tăng thứ 2, chúng ta sẽ có giá trở về thấp hơn mức điều chỉnh lần 2 (57K) sau khi hoàn thiện mô hình nêm.

Trường hợp giá giảm trở lại tạo thành một đợt điều chỉnh đầy đủ sẽ thuận lợi hơn cho xu hướng tăng dài. Tuy vậy nó sẽ làm mất nhiệt thị trường khá nhiều và khả năng xảy ra đang thấp hơn một xu hướng tăng nối tiếp hình nêm.

Áp dụng gì với góc nhìn dài hạn?

Hãy trở lại với bức ảnh trên, nhìn vào những hộp chữ nhật màu đỏ. Bạn thấy rằng mỗi đợt điều chỉnh sẽ điều tương ứng với khoảng 34% chiều cao hình chữ nhật.

Bây giờ quan sát tiếp hộp màu xanh, nó cũng tạo ra một đợt điều chỉnh >30% kể từ đỉnh hộp.

Hiểu quy tắc này ra sao, xem ví dụ minh họa sau

Lần tăng 1: 100 -> Điều chỉnh về 70.

Lần tăng 2: 200 -> Điều chỉnh về 150

Lần tăng 3: 250 -> Điều chỉnh về 200

Cả 3 lần tăng này có thể gộp thành 1 đợt tăng lớn tới 250, nó tạo áp lực điều chỉnh về 250 về cũng tương đương mức 30%, tức có thể về mức 180. Mức này thậm chí còn thấp hơn

Lúc nào chúng ta cũng có mức điều chỉnh khoảng hơn 30% từ đỉnh một con sóng. Chúng ta sẽ không đoán được đỉnh trước khi có tín hiệu đảo chiều, tức nó đã giảm rồi. Nhưng từ mức đỉnh đó có thể ước tính ra mắc giảm dự kiến.

Trong ảnh trên, giả sử BTC tăng lên tới 75K, chúng ta có chiều cao hộp chữ nhật xanh 2 sẽ là: 75K – 29K = 46K. Mức điều chỉnh có thể xảy ra là 75K – (33% * 46K) = 60K.

Quy tắc: Lần điều chỉnh thứ 2 thường lớn hơn thứ nhất, thứ 3 lớn hơn thứ 2 và thường đảo chiều sau 2.5 – 4 đợt tăng

Phần quy tắc và chia sẻ này chủ yếu để bạn tập nhìn sóng trung hạn và định hướng phương pháp giao dịch.

Phân tích thực tế từ dữ liệu:

Chúng ta đã có tới 2 đợt tăng, thông thường một sóng mạnh sẽ gồm 4 đợt tăng và sóng yếu chỉ 1.5 tới 2 đợt. Cá nhân H.P đánh giá rằng, BTC đang nằm ở mức độ trung bình khá, không quá khỏe và cũng không phải đợt tăng yếu. Có lẽ chúng ta cũng có một đợt tăng tương tự giai đoạn từ 45K lên 64K vào Q1 năm 2021.

Bổ sung một thông tin với góc nhìn Line Chart

Kết luận

Bài viết này chủ yếu nhằm mục đích “thường thức”. Ở góc nhìn cá nhân, H.P đánh giá rằng quy mô đợt tăng tới chỉ ở mức trung bình. Tuy nhiên đồ thị vốn hóa tổng cho thấy mức tăng khá hấp dẫn. Một đợt tăng trung bình nhỏ của BTC đủ khiến các Altcoin khá rực rỡ.

Đồ thị vốn hóa Altcoin (Loại trừ BTC, ETH, Stablecoin)
Đồ thị vốn hóa Altcoin (Loại trừ BTC, ETH, Stablecoin)

Nhìn chung vẫn có một chút rủi ro trong đợt tăng này. Nó sẽ tăng, đang tăng nhưng cũng đừng vội kỳ vọng quá nhiều.

Khuyến nghị

Vẫn đầu tư, nhưng giữ tuyệt đối nguyên tắc số vốn phù hợp, áp dụng cho mọi đồng kể cả những đồng lớn như BTC, ETH, Sol v.v

Đối với đầu tư mạo hiểm rất cao vào những Token game, Token trends: Sử dụng số tiền đúng nghĩa với từ “mạo hiểm”

Chưa tới mức sợ hãi để đứng ngoài đợt tăng khá rõ này, nhưng tuyệt đối không được tham lam. Chỉ hợp lý trong thị trường Crypto này đã nhanh gấp 10 lần chứng khoán, 30 lần vàng và 100 lần đi làm. Hợp lý, thế là đủ.

Hoài Phong

Related Articles

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x