Đầu tư quỹ trái phiếu giảm rủi ro thấp nhất cho nguồn vốn nhàn rỗi

Các chuyên gia Dragon Capital nhận định rằng, việc đầu tư quỹ trái phiếu không chỉ linh động về mặt thời gian lẫn nguồn vốn bỏ ra và độ an toàn được bảo đảm từ các tổ chức điều hành quỹ. Điều này giảm đáng kể rủi ro cho những nhà đầu tư mới chưa có kinh nghiệm.

Tuy rằng, việc đầu tư quỹ trái phiếu khó có thể cho nhà đầu tư có được hiệu suất cao như việc mua trái phiếu trực tiếp, song đây lại là kênh đầu tư sinh lời mang tính ổn định cao.

Dragon Capital cũng chỉ ra rằng các nhà đầu tư chắc chắn sẽ còn phát sinh thêm những dòng tiền nhàn rỗi khác trong thời gian khoảng từ 3 đến 6 tháng.

Đây có thể là khoản tiền tiết kiệm, tiền lãi từ đầu tư chứng khoán nhưng chưa được giải ngân vào các cơ hội mới. Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ số vốn nhàn rỗi đến từ những khoản tiền chưa đến hạn thanh toán ngân hàng.

Việc để số tiền nhàn rỗi sinh lời tốt nhất chỉ trong thời gian ngắn mà có thể linh hoạt nguồn tiền khi rút thì đầu tư các quỹ trái phiếu là phương án tốt nhất.

Kênh kiết kiệm không còn ” mặn mà” với nhà đầu tư vì lãi suất thấp

Giám đốc đầu tư trái phiếu Dragon Capital bà Nguyễn Tuyết Hồng cho biết, trước đây khoản những năm 2000, kênh đầu tư phổ biến tại thị trường Việt Nam lúc bấy giờ là vàng, bất động sản và ngoại tệ.

Những nhà đầu tư thường sử dụng vàng và ngoại tệ như những khoản vốn nhỏ và BĐS là khoản vốn lớn hơn.

Sau giai đoạn năm 2008 đến 2013, Ngân hàng Việt Nam có sự cải thiện và sự xuất hiện của thị trường chứng khoán tạo nên thị trường tài chính sôi động hơn. Từ đây, các nhà đầu tư có xu hướng lựa chọn những kênh đầu tư trong nước an toàn với mức độ đảm bảo được tiền tiết kiệm, cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản…

Nhiều người chọn kênh tiết kiệm từ các ngân hàng bởi tính an toàn và dễ thực hiện. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, lãi tiết kiệm ngân hàng giảm thấp do quyết định của Chính phủ đưa ra chính sách giảm lãi suất nhằm phục hồi kinh tế sau đại dịch phức tạo trong quý III/2021.

Theo bà Hồng, mức lãi suất tiết kiệm của các ngân hàng sẽ có khả năng vẫn duy trì ở mức thấp như hiện nay trong thời gian tới.

Khảo sát của Dragon Capital cũng chỉ ra, có đến 80% nhà đầu tư gửi tiết kiệm dưới 6 tháng thậm chí gửi theo từng tuần, từng tháng và sau đó nhanh chóng rút tiền. Điều này dẫn tới lợi nhuận ghi nhận thấp.

Ngoài ra, việc thiếu sự linh hoạt cũng như cản trở dòng tiền rút trước hạn khiến cho nhiều người không còn mặn mà với kênh đầu tư quen thuộc này và không phù hợp với nhu cầu thực tế hiện tại. Do đó những kênh đầu tư linh hoạt và hấp dẫn hơn đang ngày một gia tăng.

Đầu tư quỹ trái phiếu ngắn hạn với tính an toàn cao, thời gian đầu tư linh hoạt hoặc trái phiếu doanh nghiệp hứa hẹn đem đến lợi nhuận cao hơn so với lãi suất tiền gửi và thu nhập ổn định hơn so với kênh đầu tư khác.

Đầu tư quỹ trái phiếu giúp nguồn vốn nhàn rỗi sinh lời an toàn

Cũng theo phân tích của Dragon Capital, trái phiếu doanh nghiệp sẽ yêu cầu ở mức tiền tối thiểu để tham gia. Tuy nhiên, trước khi đầu tư, nhà đầu tư cần phải hiểu khi tham gia mua trái phiếu doanh nghiệp thì sẽ nắm trực tiếp rủi ro từ chính trái phiếu đó.

Ngoài ra, do tính minh bạch và độ an toàn sẽ thấp hơn các kênh đầu tư khác. Đây là hiện trạng đã gặp trong thời gian qua khi doanh nghiệp liên tục phát hành trái phiếu ồ ạt nhằm huy động nguồn vốn dẫn tới khó khăn cho nhà đầu tư mới lựa chọn.

Đối với đầu tư quỹ trái phiếu, nhà đầu tư không ghi nhận được hiệu suất cao như mua trái phiếu, tuy nhiên, ưu điểm của nó là tính linh hoạt về thời gian cũng như số tiền vốn bỏ ra. Tính an toàn được đảm bảo bởi tổ chức phát hành quỹ trái phiếu, giảm rủi ro ở mức thấp nhất cho những nhà đầu tư theo cách này.

Lựa chọn cách đầu tư quỹ trái phiếu là cách giúp nguồn tiền nhàn rỗi ” sinh sôi” tuy hiệu suất lãi thấp, song đây cũng là kênh đầu tư mà những người ít kinh nghiệm cũng như mới tham gia đầu tư có thể lựa chọn.

Nguồn: Dragon Capital

Related Articles

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x