Những điều cần biết khi đặt cọc mua đất, đặt cọc bao nhiêu là đủ?

Những điều cần biết khi đặt cọc mua đất. Kinh nghiệm đặt cọc mua đất

Việc lập hợp đồng đặt cọc để đảm bảo hợp đồng mua bán nhà đất chính thức sẽ được thực hiện một cách chắc chắn. Tuy nhiên, một số kẽ hở trong quá trình mua bán khiến nhiều kẻ gian lấy đó làm yếu tố để lừa đảo người mua đất. Vậy những điều cần biết khi đặt cọc mua đất là gì để tránh gặp trường hợp không may xảy ra cũng như đảm bảo việc mua bán đất diễn ra thuận lợi sẽ có trong nội dung bài viết dưới đây.

Những điều cần biết khi đặt cọc mua đất

Các chiêu lừa tiền đặt cọc nhà đất

Người mua rơi vào cảnh “tiền mất tật mang” khi quyết định đồng thuận lập hợp đồng đặt cọc khi chưa nắm rõ thông tin nhà đất gây rủi rốc thể sa vào phương thức lừa đảo thông qua hình thức lập hợp đồng đặt cọc mua đất.

Lừa nhận cọc tiền rồi biến mất: Khi người mua giao tiền đặt cọc theo hợp đồng đã thỏa thuận giữa hai bên trong khoảng thời gian từ 15 đến 30 ngày, người bán viện đủ lý do để không ký hợp đồng mua bán, không sang tên sổ đỏ…

Những điều cần biết khi đặt cọc mua đất. Đặt cọc mua đất có lấy lại được không?
NHiều chiêu thức lừa tiền thông qua hợp đồng đặt cọc khiên người mua mất oan tiền bạc

Lừa bán đất người khác để nhận tiền đặt cọc:Hình thức lừa đảo này thường là người tự xưng là bên phía chủ dự án nhà đất hay người đứng tên trong sổ đỏ đất để giao dịch với người mua.

Sau khi lừa người mua ký kết hợp đồng đặt cọc mua nhà đất và nhận tiền đặt cọc, các đối tượng này đã bỏ trốn khiến người mua không thể liên lạc được mà ” mất trắng” số tiền đặt cọc.

Rao bán một mảnh đất cho nhiều người:Với vùng quy hoạch dự án khu đô thị lớn, cơn ” sốt đất” nổ ra khiến nhiều nhà đầu tư muốn tìm cách gom mua được mảnh đất để kiếm lời.

Vì vậy, để tránh là nạn nhân trong những chiêu thức lừa đảo ngày càng tinh vi thì nhà đầu tư hãy lưu ý những điều cần biết khi đặt cọc mua đất đảm bảo tránh rủi ro xảy ra với chính mình.

Những lưu ý khi đặt cọc mua đất

Để quá trình mua nhà an toàn, không vướng vào lừa đảo, thủ tục pháp lý đầy đủ, bạn cần quan tâm những điều cần biết khi đặt cọc mua đất trước và sau khi lập hợp đồng đặt cọc.

Lưu ý trước khi đặt cọc mua nhà đất

 • Kiểm tra tính chính danh của chủ nhà, chủ sở hữu bất động sản.

 • Kiểm tra giấy tờ pháp lý của mảnh đất, nhà ở định mua.

 • Kiểm tra nhà đất có bị vướng quy hoạch, thu hồi đất không?

 • Cần xem xét bất động có bị chặn giao dịch chuyển nhượng, mua bán không?

 • Trước khi ký hợp đồng đặt cọc cần có đủ vợ và chồng/chủ sở hữu hợp pháp của tài sản.

 • Xem xét tính phong thủy của bất động sản định mua.

 • Trước khi lập hợp đồng cần thương thảo trước giá cả, thời gian bàn giao nhà đất, chi phí chuyển đổi sang tên sổ đỏ bên nào chịu...tránh xảy ra tranh chấp sau này.

Lưu ý khi lập hợp đồng đặt cọc

Những điều cần biết khi đặt cọc mua đất quan trong nhất là việc lập hợp đồng đặt cọc. Trong trường hợp, lập hợp đồng đặt cọc được luật sư soạn thảo thì bạn không cần lo lắng.

Những điều cần biết khi đặt cọc mua đất. Sổ đặt cọc mua đất mẫu
Khi lập hợp đồng đặt cọc cần lưu ý những thông tin cần thiết về thời gian gia hạn, số tiền cọc…

Tuy nhiên, nếu hai bên đồng thuận lập hợp đồng đặt cọc viết tay thì nên yêu cầu môi giới soạn thảo hợp đồng hoặc một trong hai bên người bán và người mua lập cần điền đầy đủ những thông tin sau:

 • Số tiền đặt cọc là một khoản tiền trích ứng trước từ tổng giá trị mảnh đất, nhà ở hai bên đã thỏa thuận trước đó.
 • Thời hạn bên bán nhận tiền đặt cọc. Thường sau khoảng 15 ngày đến 30 ngày người mua phải hoàn thành thủ tục đặt cọc cho người bán.
 • Số tiền thanh toán khi ra công chứng
 • Thảo thuận bên chịu thanh toán các khoản phí, thuế.
 • Thỏa thuận đền cọc, mất cọc nếu có quy định khác.

Lưu ý bên bán cần đứng tên cả vợ và chồng trong hợp đồng cọc nếu tài sản này là của chung. Tránh trường hợp sau khi đặt cọc xong, chồng/ vợ bên bán đổi ý vì chưa thống báo cho nhau biết.

Lưu ý sau khi lập hợp đồng đặt cọc mua đất

Đặt cọc nhà đất cần lưu ý gì? Sau khi lập hợp đồng đặt cọc mua nhà đất, việc thực hiện hợp đồng đặt cọc sau khi ký kết là rất quan trọng. Người mua kiểm soát được việc bên bán thực hiện bàn giao nhà đất đúng hạn hay không để có kịp thời phản hồi.

Điều khoản này sẽ là cơ sở quy kết trách nhiệm cho chủ đầu tư nếu dự án không thực hiện đúng tiến độ, hay thời hạn giao nhà chậm so với cam kết ban đầu theo bản hợp đồng.

Thông tin về trách nhiệm, khoản bồi thường của bên bán trong bản hợp đồng phải rõ ràng, chi tiết, minh bạch. Vì nếu bên bán không thực hiện theo đúng cam kết trong hợp đồng thì họ phải có trách nhiệm giải thích và bồi thường.

Một số câu hỏi liên quan vấn đề đặt cọc mua nhà đất

Hợp đồng đặt cọc có cần công chứng không?

Theo bộ luật đất đai hiện nay chưa có quy định bắt buộc hợp đồng đặt cọc phải công chứng. Tuy nhiên, để đảm bảo tính pháp lý cũng như phòng ngừa trường hợp tranh chấp xảy ra, cả hai bên nên thực hiện việc công chứng hợp đồng đặt cọc để có cơ sở pháp lý khi có tranh chấp xảy ra. Đây là một trong số những điều cần biết khi đặt cọc mua đất.

Mức phạt cọc nếu không mua/không bán nhà đất là bao nhiêu?

Khi bên mua hoặc bên bán không giao kết thực hiện hợp đồng đặt cọc theo thỏa thuận thì sẽ bị phạt cọc.

Những điều cần biết khi đặt cọc mua đất. Phạt đặt cọc mua nhà
Nên đặt cọc tiền mua nhà đất tương ứng 20% giá trị căn hộ, mảnh đất.

Mức phạt này được quy định tại khoản 2 điều 328 Bộ luật dân sự năm 2015. Theo đó, mức quy định phạt cọc như sau:

 • Bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc ( mất tiền đặt cọc).
 • Nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tiền đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị đặt cọc (trả lại tiền đặt cọc và bị phạt cọc một khoản tiền tương đương với số tiền đặt cọc).

Đặt cọc mua đất bao nhiêu là phù hợp?

Chưa có bất cứ một quy định cụ thể nào về số tiền đặt cọc. Đặt cọc mua đất bao nhiêu phần trăm? Theo những người có chuyên môn pháp lý, đặt cọc mua nhà đất không quá 20% giá trị của căn nhà, mảnh đất để đảm bảo được quyền lợi của cả hai bên.

Tuy nhiên, người mua đặt cọc càng nhiều càng cần thận trọng vì có thể gặp rủi ro. Trên thực tế có nhiều trường hợp đặt cọc mua nhà đất xong bên bán không chịu giao đất, sang tên đổi chủ, không thỏa thuận được tiếp và mất tiền đạt cọc.

Những điều cần biết khi đặt cọc mua đất mà dautux.vn chia sẻ trên đây, hy vọng bạn đã có được những kiến thức cần thiết trước khi quyết định đặt cọc mua nhà. Nên nhớ những thông tin quan trọng cần có trong hợp đồng đặt cọc để tránh xảy ra rủi ro trong tương lai.

Related Articles

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x