Cách sử dụng các lệnh trên sàn FTX cho người mới

Các lệnh giao dịch trên sàn FTX như: Stop limit, Limit Order, Take profit,… đã quá quen thuộc với các nhà đầu tư. Tuy nhiên, với những người mới tham gia thị trường này, chắc hẳn vẫn còn bỡ ngỡ về ý nghĩa, cũng như cách sử dụng các lệnh này sao đúng. Vậy hãy cùng dautux.vn theo dõi hết bài viết dưới đây để cập nhật cho mình những thông tin hữu ích, từ đó có thể vào lệnh một cách hiệu quả hơn.

Các lệnh giao dịch trên sàn FTX

Khi đặt lệnh Order trên sàn FTX bạn sẽ thấy, phần đặt lệnh có tới 7 sự lựa chọn cho các nhà đầu tư như: Limit Order, Market Order, Stop Market, Stop Limit, Trailing Stop, Take Profit và Take Profit Limit. Mỗi một lệnh lại có ý nghĩa và sự tiện lợi khác nhau, nếu bạn hiểu rõ hơn các lệnh này, có thể hỗ trợ việc bắt đáy, cắt lỗ/lãi,… tốt hơn đấy.

Lệnh Order là gì? Tìm hiểu các lệnh trên sàn FTX
Các lệnh Order trên sàn FTX

Lệnh Limit Order là gì?

Trong các lệnh giao dịch trên sàn FTX thì đây là lệnh Order được sử dụng phổ biến nhất. Hiểu đơn giản, đây là lệnh mua/bán ở một mức giá cụ thể.
– Ví dụ bạn đặt mua đồng BTC- PERP ở mức giá $5.000, thì lệnh mua của bạn sẽ được giao dịch với lệnh bán bất kỳ trên Order Book, và chỉ khi 2 lệnh khớp nhau. Có nghĩa là có người bán BTC – PERP ở mức giá $5.000 thì lệnh mua của bạn mới được thực thi.

Lệnh Limit Order là gì? Tìm hiểu ý nghĩa các lệnh trên sàn FTX
Lệnh Limit Order dùng để mua/bán ở mức gia kỳ vọng

Lệnh Market Order là gì?

Market Order hay còn được gọi là lệnh thị trường. Với lệnh này bạn có thể mua/bán ngay ở mức giá hiện tại của thị trường, nếu số lượng mức giá đó không đủ thì sàn sẽ tự động thu mua/bán với giá cận kề với mức giá mà bạn đặt dựa trên bảng danh sách Order Book.
– Ví dụ, bạn giao dịch ở thị trường BTC- PERP và mua khoảng 50 BTC với giá hiện tại của thị trường là $5.000. Nếu mức giá này không có đủ số BTC mà bạn cần, thì sàn sẽ tự động mua BTC ở mức giá cần kề đó như: $5.100, $5.200, $5.300,… và gom bao giờ đủ 50BTC mới thôi.

Lệnh Stop Limit và Stop Market là gì?

Các lệnh giao dịch trên sàn FTX thì cũng có nhiều người hỏi đến lệnh Stop Limit và Stop Market. 2 lệnh này cũng được sử dụng rất phổ biến, nó được biết đến là lệnh cắt lỗ, giúp các nhà đầu tư có thể kiểm soát được tâm lý, tránh gây thiệt hại nặng nề cho tài khoản.
– Ví dụ với thị trường BTC: Nếu bạn đang sở hữu BTC ở mức giá $5.000, và bạn sẽ bán lỗ khi giá thị trường xuống $4.500 (Bạn có thể bán hết hoặc bán một phần, tùy theo chiến lược Trade Coin của mỗi người). Trong trường hợp bạn đặt lệnh Stop Limit, giá thị trường xuống $4.500, thì lệnh này sẽ chuyển sang lệnh bán Limit Order, có nghĩa là bán ở mức giá giới hạn. Còn nêu đặt lệnh Stop Maket thì nó sẽ chuyển sang lệnh bán  Market Order, nghĩa là bán ở mức giá thị trường.

Stop Limit là gì? Tìm hiểu các lệnh trên sàn FTX
Lệnh Stop Limit dùng để cắt lỗ

Lệnh Take profit Limit và Take profit Market là gì?

Đối lập với lệnh Stop thường dùng để cắt lỗ, thì lệnh Take profit giúp các nhà đầu tư có thể chốt lời an toàn. Lệnh này giống như một công cụ dùng để xác định điểm chốt lời của giao dịch mua/bán. Cụ thể khi bạn đoán đúng hướng đi của thị trường, khi giá chạm vào điểm Take profit mà bạn cài đặt trước đó, hệ thống sẽ tự động gửi lệnh lên Order Book và đóng vị thế.
– Ví dụ: Bạn đang sở hữu BTC – PERP ở mức giá $5.000 và kỳ vọng của bạn là tăng 10% ~ $5.500. Khi thị trường đi đúng với xu hướng kỳ vọng của bạn và chạm vào mức giá $5.500, thì lệnh sẽ được thực thi. Trong trường bạn đặt lệnh Take profit Limit thì bạn sẽ bán ở giá giới hạn, còn Take profit Market bạn sẽ bán với mức giá thị trường.

Lệnh Trailing Stop là gì?

Là một lệnh linh hoạt, vừa giúp các nhà đầu tư có thể đồng thời chốt lời và cắt lỗ. Điểm nổi bật của lệnh này đó là sự linh hoạt, khác với lệnh Stop Limit hay Take profit Limit, thường chốt lời/ lãi ở một giá nhất định, thì lệnh Trailing Stop có thể di chuyển theo xu hướng của lệnh, để đóng vị thế ở điểm cao nhất trong khoảng kỳ vọng. Việc này giúp bạn có thể dễ dàng ăn được sóng dài trong khi trường Uptrend (tăng giá). Nhưng mặt khác, nó cũng có thể khiến bạn phải trả lại lợi nhuận nhiều hơn đó.
– Ví dụ: Bạn mua BTC – PERP ở mức giá $5.000, khi giá thị trường lên $5.500 bạn có thể đặt lệnh Trailing Stop khi giá chạm mức $5.250. Nếu sóng thị trường vẫn tiếp tục tăng, lúc này hệ thống sẽ tự động dịch chuyển điểm chốt lời dựa theo khoảng cách từ điểm mua ban đầu, với điểm Trailing Stop.

Lệnh Trailing Stop là gì? Tìm hiểu về các lệnh trên sàn FTX
Cách sử dụng lệnh Trailing Stop

Các tùy chọn ở lệnh Order trên sàn FTX

Trong các lệnh trên sàn FTX, thì bạn sẽ thấy bên dưới khu vực Oder sẽ có 4 ô tùy chọn khác nhau. Tuy nhiên, mỗi lệnh sẽ có những ô tùy chọn tương ứng, bạn có thể xem minh họa:

Order Type Chỉ Giảm (Reduce Only) Retry POST IOC
Limit Order v v v
Market Order v
Stop Market v v
Stop Limit v
Trailing Stop v v
Take Profit   v v
Take Profit Limit v

1. Reduce Only trên sàn FTX là gì?

Mục tùy chọn này có trong tất cả các lệnh. Nó giúp các nhà đầu tư kiểm soát được vị thế Order, không bị mở vị thế phát sinh không mong muốn, khi bị kết thúc giao dịch hiện tại.

Ví dụ: Bạn có BTC – PERP với giá $5.000, bạn đặt lệnh Stop Limit ở mức giá $4.500 và chốt lời ở mức $5.500.
– TH1 chọn Reduce Only: Khi giá thị trường chạm ngưỡng Stop Limit, vị thế của bạn sẽ được đóng lại, đồng thời lệnh Take profit sẽ được hủy, không tạo ra vị thế phát sinh nào.
– TH2 không chọn Reduce Only: Khi giao dịch của bạn chạm ngưỡng dừng lỗ $4.500 trước, và tăng lại lên mức $5.500 thì khi đó, lệnh dừng lỗ sẽ được kích hoạt. Đồng thời lệnh hệ thống sẽ tự động mở vị thế phát sinh ở mức $5.500. Do đó, khi sử dụng các lệnh trên sàn FTX thì tùy chọn này vô cùng quan trọng.

2. POST trên sàn FTX là gì?

Tùy chọn POST hay còn được gọi là lệnh đặt hàng sau, các nhà đầu tư sử dụng tùy chọn này sẽ giúp tạo ra tính thanh khoản cho thị trường. Có nghĩa là lệnh được mở ra, sẽ được ghi trên bảng theo dõi Order Book, nhưng không được thực hiện ngay lúc đó. Bởi vậy mà với tùy chọn này, người dùng chỉ bị tính phí giao dịch Maker, chứ không bị tính phí Taker.

Ví dụ: BTC – PERP trên thị trường có giá $5.000 và bạn chỉ được đặt lệnh Limit Order với giá thấp hơn giá thị trường khoảng $4.500. Nếu bạn chọn mục POST thì lệnh sẽ được thực hiện và gửi lên Order Book. Còn nếu đặt giá cao hơn thị trường khoảng $5.500 thì hệ thống sẽ báo lỗi.

3. IOC trên sàn FTX là gì?

IOC là cụm từ viết tắt của Immediate or cancel, là lệnh giao dịch tức thì. Mức giao động giá để vào được lệnh trung bình +- $100. Lệnh này trái ngược với tùy chọn POST, nên bạn chỉ được phép lựa chọn một trong 2 tùy chọn IOC hoặc POST.

Ví dụ: Thị trường BTC – PERP đang ở mức giá $5.000, bạn sẽ chỉ lựa chọn được mục IOC khi giá bạn đưa ra có độ chênh lệch khoảng $100, có nghĩa là trong khoảng giá $4.900 – $5.100. Trường hợp mức giá lệnh nằm ngoài khoảng giá cho phép, lệnh sẽ bị lỗi và không thực thi được.

Tùy chọn IOC là gì? Tìm hiểu ý nghĩa các lệnh trên sàn FTX
Tìm hiểu về tùy chọn IOC trong lệnh Limit Order

4. Retry trên sàn FTX là gì?

Là người đầu tư mới, khi tham gia các lệnh trên sàn FTX thì bạn nên quan tâm tới tùy chọn Retry. Bởi nó giúp người dùng kiểm tra các lệnh dừng lỗ, chốt lãi và dừng giao dịch. Nếu bạn đặt lệnh sai, không phù hợp với biến động của thị trường hoặc không đáp ứng yêu cầu của lệnh Order, thì hệ thống sẽ báo lỗi. Việc bạn cần làm là cài đặt lại giá sao cho phù hợp, để lệnh được kích hoạt.

Bài viết trên đây là những thông tin cơ bản nhất về các lệnh trên sàn FTX và những tùy chọn khi đặt lệnh Order. Mong rằng, kiến thức này sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn và có những giao dịch tốt hơn.

Related Articles

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x