Hỏi đáp về mở tài khoản chứng khoán – tất tần tật A – Z

Nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu?

Nếu muốn tham gia vào thị trường chứng khoán thì việc đầu tiên bạn cần làm là mở tài khoản chứng khoán. Vậy mở tài khoản chứng khoán có mất phí không? Nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu, thủ tục thế nào… có lẽ là thắc mắc của rất nhiều bạn khi chuẩn bị bước chân vào thị trường này. Hãy cùng theo dõi bài viết của chúng mình dưới đây để có thể giải đáp được tất tần tật những thắc mắc xoay quanh việc mở tài khoản chứng khoán nhé.

Nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều công ty chứng khoán, chính vì vậy không ít bạn đều đang phân vân không biết nên mở tài khoản chứng khoán ở công ty nào.

Nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu?
Nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu?

Để lựa chọn được một công ty môi giới chứng khoán uy tín, phù hợp với tình hình tài chính, mục tiêu kinh doanh của bạn thì sẽ phải căn cứ vào một số tiêu chí như:

 • Chi phí giao dịch thấp.
 • Lãi suất cho vay margin ưu đãi.
 • Nền tảng giao dịch tốt, tốc độ nhanh.
 • Công ty lớn, có tên uy tín và tên tuổi
 • Đội ngũ hỗ trợ khách hàng chuyên nghiệp
 • ….vv…v….

Chính vì vậy, bạn nên lựa chọn các công ty chứng khoán hàng đầu Việt Nam hiện nay, có thể kể đến như: VPS, SSI, HSC, VNDS, MBS, TCBS….

=> Review chi tiết về các công ty chứng khoán, các bạn có thể tham khảo thêm ở bài viết: Top 10 công ty chứng khoán tại Việt Nam nên đầu tư nhất 2023

Có nên mở tài khoản chứng khoán online không?

Hiện nay việc đầu tư chứng khoán là một điều rất phổ biến, và các công ty chứng khoán đều có thêm hình thức “mở tài khoản chứng khoán online” để thu hút thêm các nhà đầu tư.

Nếu bạn là người muốn tham gia thị trường chứng khoán nhưng lại không có nhiều thời gian để đến trực tiếp văn phòng mở tài khoản trực tiếp, hoặc do ở các tỉnh không có chi nhánh/văn phòng giao dịch thì việc mở tài khoản chứng khoán online là điều NÊN làm, bởi nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian đi lại và thủ tục rườm rà.

Mở tài khoản chứng khoán online có an toàn không?

Việc tạo tài khoản chứng khoán online có an toàn hay không còn phụ thuộc vào việc bạn mở tài khoản chứng khoán ở công ty nào. Nếu lựa chọn được những công ty chứng khoán có uy tín trên thị trường thì bạn hoàn toàn yên tâm, bởi tất cả các thông tin cá nhân của bạn đều được bảo mật an toàn, không hề bị lộ.

Hãy cảnh giác với những tổ chức lừa đảo, giả danh các công ty chứng khoán, dẫn link đăng ký mở tài khoản khiến khách hàng bị đánh cắp thông tin, giả mạo chữ ký, gây thiệt hại về tài sản. Vì vậy, trước khi quyết định đăng ký tài khoản, hãy tìm hiểu thật kỹ về đường dẫn cũng như tìm hiểu kỹ về công ty môi giới chứng khoán nhé.

Mở tài khoản chứng khoán online có hợp pháp?

Sở dĩ có câu hỏi này, bởi theo khoảng 3, điều 71, Luật chứng khoán 2019 đã quy định rõ: Công ty chứng khoán phải ký kết hợp đồng bằng văn bản khi cung cấp dịch vụ cho khách hàng. Vì vậy, có thể thấy được rằng mở tài khoản chứng khoán online là không hợp pháp.

Mở tài khoản chứng khoán online có hợp pháp không?
Mở tài khoản chứng khoán online là không hợp lệ

Thế nên, các công ty chứng khoán lớn cũng không “ngây thơ” đến mức vi pham luật. Việc các công ty chứng quảng bá hình thức “mở tài khoản chứng khoán online” chỉ đơn giản là một cách quảng bá ngắn gọn đi thủ tục.

Cụ thể, sau khi bạn kê khai xong các thông tin để đăng ký mở tài khoản online, họ sẽ gửi cho bạn 1 hợp đồng bản mềm với đầy đủ thông tin bạn đã cung cấp qua email. Sau đó, nếu bạn vẫn muốn tiếp tục mở tài khoản, thì hãy kiểm tra thông tin, rồi in ra, ký tên, đồng thời photo CMND hoặc CCCD rồi gửi chuyển phát nhanh về cho họ.

Tóm lại, việc mở tài khoản chứng khoán online là không hợp pháp, mà thực chất hình thức mà các công ty chứng khoán đang quảng cáo mà thôi, còn thực chất nó là hình thức mở tài khoản từ xa. Cho dù các công ty có sử dụng công nghệ định danh khách hàng trực tuyến (eKYC) đi chăng nữa, thì bạn vẫn phải ký hồ sơ như bình thường.

Mở tài khoản chứng khoán online mất bao lâu?

Thủ tục đăng ký tài khoản online chủ yếu thực hiện trên đường link, bạn chỉ cần điền các thông tin đăng ký vào một form đã được thiết lập sẵn, sau đó gửi hồ sơ bằng văn bản đến công ty chứng khoán để xác nhận.

Thời gian mở tài khoản chứng khoán là khoảng 2 – 3 ngày làm việc (tính từ khi các công ty chứng khoán nhận được hồ sơ bạn gửi chuyển phát), họ sẽ xác nhận và kích hoạt cho bạn. Khi tài khoản của bạn được kích hoạt, bạn sẽ được họ liên hệ thông báo rằng tài khoản đã kích hoạt thành công.

Mở tài khoản chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

Mở tài khoản chứng khoán có mất phí không? Số tiền mở tài khoản chứng khoán là bao nhiêu? Đây là câu hỏi mà chúng mình nhận được rất nhiều từ các bạn mới.

Theo quy định của Ủy ban chứng khoán, khi bạn mở tài khoản chứng khoán thì bạn sẽ không mất phí, được miễn phí hoàn toàn, và cũng không cần phải nộp bất cứ một số tiền tối thiểu nào cả.

Có được mở 2 tài khoản chứng khoán không?

Nhà đầu tư chỉ được phép mở một tài khoản tại một công ty chứng khoán. Nếu muốn mở thêm tài khoản khác thì phải mở tài khoản ở công ty khác, nhưng với điều kiện là trong hồ sơ mở tài khoản phải khai báo rõ số lượng tài khoản đã mở, mã tài khoản tại các công ty chứng khoán trước đó.

Thêm nữa, khi mở 2 hoặc nhiều tài khoản ở các công ty chứng khoán khác nhau, nhà đầu tư sẽ không được mua bán cùng một loại cổ phiếu trong cùng một phiên giao dịch ở các tài khoản khác nhau này.

Mở tài khoản chứng khoán có mất phí duy trì không?

Theo quy định hiện hành của Uỷ ban chứng khoán Nhà Nước, khi mở tài khoản ở bất kỳ công ty nào, bạn không cần phải có số dư tối thiểu trong tài khoản, và bạn cũng KHÔNG MẤT PHÍ DUY TRÌ tài khoản.

Vì vậy, nếu bạn mở tài khoản chứng khoán nhưng không giao dịch thì cũng đừng quá lo lắng, bởi không mất phí đâu nhé.

Bao nhiêu tuổi được mở tài khoản chứng khoán?

Bất kỳ cá nhân nào đủ tuổi 18 tuổi và có chứng minh nhân dân, không vi phạm pháp luật, không trong thời gian thi hành án thì đều có thể mở được tài khoản chứng khoán.

Ngoài ra, người từ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi, không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự, nếu được người đại diện theo pháp luật đồng ý thì cũng có thể mở tài khoản chứng khoán.

Thủ tục mở tài khoản chứng khoán cần những gì?

Thủ tục để mở tài khoản chứng khoán vô cùng đơn giản. Nếu bạn là khách hàng cá nhân trong nước thì chỉ cần có CMND hoặc CCCD là có thể mở tài khoản (hộ chiếu không được chấp nhận).

Nếu bạn là người Việt Nam định cư ở nước ngoài, đã nhập quốc tịch khác thì có thể đăng ký bằng hộ chiếu (yêu cầu hộ chiếu do Việt Nam cấp còn hiệu lực).

Thủ tục và quy trình mở tài khoản chứng khoán
Thủ tục và quy trình mở tài khoản chứng khoán rất đơn giản

Cách mở tài khoản chứng khoán tại quầy

Bạn chỉ cần  người chuẩn bị giấy tờ tùy thân theo quy định (CMND hoặc CCCD), rồi đến văn phòng chi nhánh của công ty chứng khoán mà bạn muốn mở tài khoản. Đến đây nhân viên sẽ đưa cho bạn một tờ giấy đăng ký mở tài khoản, bạn điền đầy đủ thông tin là xong đến văn phòng chi nhánh công ty môi giới. Tại đây nhân viên sẽ phát giấy đăng ký mở tài khoản mới cho bạn để điền thông tin. Mọi thao tác đều được hỗ trợ nhiệt tình nên bạn yên tâm nhé.

Cách mở tài khoản chứng khoán online

Giao diện mở tài khoản chứng khoán online của SSI
Giao diện mở tài khoản chứng khoán online của SSI

Cách này thì phải tùy theo công ty chứng khoán mà bạn muốn mở tài khoản, nhưng nhìn chung thì sẽ bao gồm các bước:

 • Bước 1: Truy cập website của công ty chứng khoán, tìm mục đăng ký mở tài khoản chứng khoán online.
 • Bước 2: Điền các thông tin cơ bản gồm có số, nơi cấp CMND/ CCCD, giới tính, số điện thoại và email liên lạc…
 • Bước 3: Nhập các thông tin đăng ký tài khoản và gói sản phẩm muốn lựa chọn.
 • Bước 4: Nhận dạng khuôn mặt, giấy tờ tùy thân, khuôn mặt bằng cách tải file ảnh của giấy từ tùy thân và dùng thiết bị camera của điện thoại để chụp rõ khuôn mặt.
 • Bước 5: Xác thực mã OTP, mã này được gửi qua số điện thoại và email đăng ký và hoàn tất đăng ký.
 • Bước 6: Đợi công ty chứng khoán gửi cho bạn một bản hồ sơ bản mềm, bạn in ra rồi ký tên, sau đó gửi chuuyển phát lại cho họ.

Kinh nghiệm mở tài khoản chứng khoán cần lưu ý

Có thể thấy rằng, việc mở tài khoản chứng khoán vô cùng đơn giản, lại có thể mang lại nhiều lợi ích cho bạn. Nhưng để việc đầu tư diễn ra suôn sẻ trong suốt quá trình bạn tham gia thị trường chứng khoán, thì hãy lưu ý một số điều ngay từ lúc quyết định mở tài khoản chứng khoán như sau:

 1. Đầu tư chứng khoán là lĩnh vực đầu tư thường gặp rất nhiều rủi ro, nên lựa chọn một công ty để mở tài khoản cũng phải kỹ càng, và hãy ưu tiên những công ty có độ uy tín cao cùng đội ngũ tư vấn chuyên sâu.
 2. Nên so sánh thật kỹ các công ty chứng khoán, và cân đối xem tài chính, mục đích của bạn phù hợp với công ty chứng khoán nào, từ đó quyết định lựa chọn một công ty phù hợp.
 3. Khi mở tài khoản giao dịch chứng khoán thì bạn cũng phải tìm hiểu kỹ cách chuyển tiền từ tài khoản chứng khoán về ngân hàng và ngược lại, để không gặp phải những rắc rối khi nạp/rút tiền.
 4. Cẩn thận không bị lừa bởi những kẻ mạo danh chuyên gia chứng khoán, kiểu như “chuyên gia đọc lệnh”, “đại tỷ tỉa nến”…, họ thường tạo nên những cái bẫy để thu hút những người “gà mờ” nộp tiền vào hệ thống của họ.
 5. Khi đã mở được tài khoản, không cần quá vội vàng nạp tiền và mua bán chứng khoán ngay, mà hãy tìm hiểu thêm một số kiến thức cơ bản về chứng khoán… rồi bắt đầu chinh chiến thị trường cũng chưa muộn.

Trên đây là giải đáp của chúng mình về vấn đề mở tài khoản chứng khoán. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn nhanh chóng mở được một tài khoản và từng bước đặt chân vào một thị trường đầy đứa hứa hẹn. Nếu bạn còn có thắc mắc nào về việc mở tài khoản giao dịch chứng khoán, hãy để lại comment bên dưới bài viết để chúng mình giải đáp nhé.

Related Articles

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x