Phân tích Bitcoin & Thị trường ngày 15/04/2021

Phân tích Bitcoin & thị trường trung hạn 28/07/2022

Dữ liệu tổng quan

 • Tổng vốn hóa thị trường: $2200 tỷ
 • Vốn hóa BTC : $1163 tỷ, chiếm 53% tổng vốn hóa (BTC Dominance)
 • Có 100 đồng tiền có vốn hóa trên 1 tỷ đô
 • Khoảng 50 đồng tiền có vốn hóa trên 3 tỷ đô
 • Khoảng 20 đồng tiền có vốn hóa trên 10 tỷ đô
 • 10 đồng coin top 10 (ngoại trừ Tether) nắm giữ 80% marketcap.
 • Tổng vốn hóa các stable coin đạt 63 tỷ đô, chiếm 2.8% vốn hóa thị trường.
 • USDT/VND được duy trì ở mức cao: $24k4 – $24K5.

Tuần qua chúng ta chứng kiến sự bùng nổ của các coin top, hay các coin có vốn hóa lớn. Mức tăng đáng kể có thể kể đến BNB và XRP, ngoài ra các đồng khác như ETH, BCH, XLM, DOT, NEO, Doge, Trx, Zec, ETC cũng tăng khá tốt, chúng góp phần khiến tổng vốn hóa Altcoin cũng như toàn thị trường tăng rất nhanh so với việc các coin có vốn hóa nhỏ tăng. Điều này khiến BTC Domi giảm mạnh từ vùng 60 xuống chỉ còn quanh 53 – 54%. Họ coin “rác” bắt đầu chững lại trong khoảng 1 – 2 tuần vừa qua.

Đánh giá sơ bộ về dữ liệu

Câu lạc bộ 10 tỷ đô mới chỉ có khoảng 20 thành viên, con số khá khiêm tốn. Có vẻ như chúng ta sẽ được chứng kiến sự bệnh hoạn hơn nữa khi nhiều thứ súc vật cũng ngồi vào mâm này (Bullish Signal).

BTC Domi 54% không phải là 1 con số để duy trì dài hạn. Tỉ trọng của BTC quá cao vẫn tiếp tục khiến thị trường vẫn còn trong trạng thái “cơ hội”. Có lẽ BTC domi khoảng 40% thì chúng ta nên cân nhắc về việc rút khỏi thị trường (Altcoin Bullish Signal – Dài hạn)

Vốn hóa stable coin chỉ đạt tỉ lệ 2.8%. Đây là dữ liệu không mấy vui vẻ. Giả sử tất cả mọi người cùng muốn tháo chạy cùng một lúc, chúng ta chỉ có thể thu về chắc chắn 2.8% tổng giá trị, và giá trị ước tính khoảng 40 tỷ đô từ tiền mặt (thông qua mua trực tiếp, ví dụ mua BTC hay ETH bằng VND, EUR, USD). Tổng cộng cả hai khoản có lẽ khoảng 5%.

Có thể thống kê tiền thực tế đã đổ vào không? Câu trả lời là không. Lượng tiền thật (Fiat) đổ vào coin được thông qua 2 kênh chủ yếu:

 • Mua stable coin (Từ Tether, từ người khác v.v).
 • Mua đồng coin trực tiếp bằng tiền thật, ví dụ mua BTC bằng VND, EUR, USD. Có lẽ chỉ có vài đồng coin là được mua trực tiếp từ tiền mặt, đó là BTC, ETH, BNB, LTC, XRP và 1 vài đồng khác. Hầu hết các đồng coin khác đều được mua không trực tiếp từ tiền mặt, mà từ USDT hay BNB, ETH.

Hãy tưởng tượng, ban đầu có 10K USDT được A đem bán cho B. B dùng 240 triệu VND mua 10K USDT sau đó dùng USDT mua XRP. Số USDT này lại được bán ra ngoài, C lại mua 10K đó với 240 triệu và mua ADA. Vẫn chỉ có 10K đó, D cũng dùng 240 triệu mua sau đó mua TRX.

Như vậy cả USDT, BTC, ETH và BNB đã trở thành cầu nối để chuyển đổi từ tiền mặt thành coin. Có thể là chính đồng coin lớn đó hoặc cả ngàn Altcoin trong danh mục không thể đếm nữa của các loại coin.

Thông qua ví dụ trên bạn hiểu rằng, dù có 1 số USDT hay số BTC cố định đi nữa, lượng tiền mặt được đưa vào thị trường vẫn có thể lớn hơn rất nhiều. Nó lần lượt nằm lại ở đủ thứ, hãy check danh mục nắm giữ của bạn ngay lúc này, hiện nó đã nằm ở đó.

Tỷ giá USDT tiếp tục phản ánh mức cầu rất cao, nó bao gồm 3 lý do:

 1. Những người đã X tk không hề bán ra USDT
 2. Những người có chốt về USDT cũng không rút khỏi thị trường mà để đó nằm chờ
 3. Những người bên ngoài tiếp tục tham gia thị trường

Diễn biến chênh lệch cung cầu đã khiến giá USDT liên tục được giữ cao. Chúng ta chỉ biết được qua dữ liệu này rằng, làng vẫn đang say sưa trong những cuộc vui.

Bạn có thể kiếm được bao nhiêu tiền?

Số tiền thật bạn có thể rút về chính là 1 phần trong 63 tỷ đô stable coin kia + số tiền người khác sẽ nạp trong tương lai. Đó là lí do mỗi khi sụt giảm, bạn thấy mình mất tiền rất nhanh (Do cả làng chỉ có thể chia nhau 63 tỷ kia, + vài tỷ tiền mặt nạp thêm tức thì mỗi khi đỏ máu). Tất nhiên bạn chỉ thấy sụt giảm tài khoản 30 – 50%, vì không phải tất cả cùng bán ra, ở tình huống tất cả cùng nhau bán ra như HP đã đưa ra con số ở phía trên: Khoảng 5% tổng marketcap.

Đồ thị tổng quan Total Market Cap và Altcoin Cap đã có sự chênh lệch đáng kể. Altcoin Cap đã có gia tốc và tạo ra đồ thị tăng mạnh mẽ hơn hẳn Total Cap và BTC Cap. Một vài dữ liệu ngoài lề:

Vào 20/02 HP có đưa ra 1 dự đoán về việc Total Cap sẽ đạt mức $2200, hiện tại dữ liệu đó đánh giá ra sao? Trả lời rằng $2200B có lẽ không phải con số cuối cùng. Nhưng việc dự đoán ở thời điểm đó HP sẽ dùng con số khả dụng để tránh gây Fomo. Trong bài đó HP cũng đề cập tới con số $3K tỷ. Hiện tại HP đánh giá cá nhân rằng, Total Cap sẽ không tăng quá $3.2K tỷ, tức đỉnh của ít nhất 5 năm. HP cũng cho rằng vốn hóa sẽ có lần trở về mức $1400 tỷ sau đó hồi phục trước khi suy giảm. Lưu ý: Đây là đánh giá cá nhân, dựa trên ước lượng và cảm nhận.

Chart vốn hóa Altcoin dự đoán trong ngày 15/03

Đánh giá cá nhân về thị trường

BTC ở vùng giá này khiến bạn vẫn có thể ăn nhiều, nhưng phải “liều”. Không phải liều mà vẫn ăn tốt chỉ xảy ra khi BTC có cú giảm lớn để san sẻ hẳn thị phần vốn hóa hoặc BTC tăng rất mạnh trước (Thuật ngữ: BTC Rally). BTC như hiện tại khiến tâm thế của bạn khi nắm giữ Altcoin sẽ không được ngon lành lắm, bởi chúng ta có rủi ro xảy ra. Đối với người thuộc hệ quản trị, HP tiếp tục duy trì quan điểm cho rằng chỉ thực sự vào sâu khi 1 trong 2 điều kiện được kích hoạt. Đối với những người mạo hiểm hơn, có thể đặt cửa và thoát ra khi Domi ở mức 40%. Việc sử dụng số vốn phù hợp luôn được khuyến nghị.

Góc nhìn Kỹ thuật

Kỹ thuật khó giúp chúng ta có góc nhìn dài hạn hoàn toàn. Tuy vậy nó cũng có thể cung cấp vài thông tin có xác xuất xảy ra cao và có giá trị:

Lưu ý: Nói không với short khi bạn không có kinh nghiệm, đặc biệt short + gồng.

Kết luận chung

Ở lần update gần nhất, HP vẫn đưa ra quan điểm bullish và câu nói “có vẻ là cứ chơi đi chưa chết được”. Ở bài này, HP hạ mức bullish xuống khá nhiều, nhưng vẫn chưa chuyển sang bearish. HP khuyến nghị bạn hoặc thận trọng, hoặc đợi BTC lập siêu đỉnh hãy thực thi giai đoạn tiếp theo. Sẽ bớt 1 chút lợi nhuận, nhưng đổi lại được sự an toàn.

Chứng khoán (Cả VN và Quốc tế) đã lấy đi rất nhiều sự quan tâm của BTC. BTC và coin vẫn rất nóng, nhưng sức hút của nó chưa bao giờ trở lại như 2017 (Google Trends). Việc đặt cửa vào hold tới khi sự fomo đạt mức vô cực (X2, x3 lần trước đó) hoặc chấp nhận rằng sự san sẻ thị phần lúc này thuộc vế cá nhân bạn.

Cuối cùng, luôn thận trọng vào mỗi cuối tháng (do nến xanh đã quá nhiều). Đó cũng là các cơ hội trade tốt.

Toàn bộ bài viết là quan điểm cá nhân, bạn sử dụng tham khảo kèm theo các chiến lược cá nhân của mình.

Hoài Phong.

Related Articles

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x